Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu được quảng cáo là sẽ giúp bạn giảm lượng dầu mỡ khi ăn các món chiên rán và giúp bạn chiên rán giòn hơn, nhưng nếu bạn không sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, thì món ăn của bạn chưa hẳn đã tốt cho sức khoẻ hơn.

Bạn để nồi chiên không dầu ở vị trí không thoáng khí

Đúng là nồi chiên không dầu có kích thước khá nhỏ, nhưng nó vẫn cần có không gian riệng. Nguyên nhân là vì nguyên tắc hoạt động của nồi chiên không dầu là hoạt động dựa trên luồng không khí đối lưu liên tục di chuyển để vận chuyển luồng khí nóng, nhiệt độ cao xung quanh thực phẩm, giúp thực phẩm chín và có độ giòn toàn diện. Hãy đảm bảo rằng bạn đặt nồi chiên không dầu ở vị trí cao hơn mặt đất ít nhất 12cm. Bạn cũng nên để nồi chiên không dầu ở trên một bề mặt ổn định, để khi nếu nồi rung lên sẽ không ảnh hưởng đến các mặt sàn xung quanh.

Bạn dùng quá nhiều dầu

Đa số các loại nồi chiên không dầu chỉ cần dùng khoảng một hoặc 2 thìa cà phê dầu ăn cho mỗi lần sử dụng. Nếu bạn sử dụng quá nhiều dầu, bạn sẽ phạm phải sai lầm đáng tiếc. Nồi chiên không dầu không cần chiên ngập dầu. Rất nhiều người sử dụng nồi chiên không dầu với rất nhiều dầu và sau đó cảm thấy là sử dụng nồi chiên không dầu không đạt hiệu quả. Nồi chiên không dầu sẽ di chuyển luồng khí nóng quanh thực phẩm như việc sử dụng lò nướng.

Thực phẩm của bạn quá nhẹ

Nồi chiên không dầu sẽ di chuyển luồn không khí xung quanh, có nghĩa là thực phẩm có thể sẽ “bay” trong không khí. Điều đó có nghĩa là những loại thực phẩm nhẹ như rau, khi cho vào nồi chiên không dầu có thể sẽ bị làm nóng, sau đó có thể sẽ bị cháy và sém trong nồi chiên không dầu.

Bạn không làm nóng nồi chiên không dầu trước khi sử dụng

Nồi chiên không dầu cũng giống như lò nướng: nồi cần được làm nóng đúng cách cho dù bạn định dùng nồi chiên không dầu để chiên loại thực phẩm nào. Nếu nồi chiên không dầu quá lạnh thì món ăn của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hãy kiểm tra nhiệt độ gợi ý trong công thức nấu ăn của bạn để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Hãy bật nồi chiên không dầu một chút trước khi sử dụng để làm nóng nồi. Thời gian không cần quá dài, chỉ cần dưới 5 phút là lý tưởng để đủ để nấu nướng.

Bạn không rửa sạch nồi trước khi nấu

Nồi bẩn sẽ gây ra những nguy cơ về sức khoẻ của bạn, bao gồm các vấn đề về sức khoẻ và mũi. Nếu không làm sạch nồi giữa những lần sử dụng, thì thực phẩm của bạn cũng có thể sẽ bị nhiễm khuẩn. Hãy cố gắng vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng, chỉ cần sử dụng nước nóng và một chút dung dịch rửa bát. Bạn có thể sẽ phải ngâm nồi chiên không dầu một chút để không phải cọ rửa quá mạnh phần thực phẩm bị cháy bám vào nồi. Tổng thời gian cọ rửa chỉ khoảng 3 phút, nhưng có thể giữ cho nồi chiên không dầu của bạn luôn sạch sẽ và bữa ăn của bạn luôn đảm bảo.

Thực phẩm quá ướt

Chiên rán sâu có thể loại bỏ độ ẩm từ thực phẩm nhưng nồi chiên không dầu lại không có khả năng này. Do vậy, bạn đừng hi vọng rằng các loại rau củ đầy nước của bạn sẽ khô hơn sau khi chiên. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng nồi chiên không dầu để làm nóng, làm giòn lại thực phẩm mà thôi.

Bạn cho quá nhiều thực phẩm vào nồi

Nồi chiên không dầu cần có không gian để vận chuyển luồng khí nóng quanh thực phẩm, và thực phẩm cũng cần có đủ không gian để tiếp xúc với luồng khí nóng ấy thì mới có thể chín được. Nếu bạn chất đầy thực phẩm vào trong nồi, thực phẩm sẽ không có nhiều không gian để tiếp xúc với luồng khí nóng. Thực phẩm chỉ được làm chín khi luồng khí nóng tiếp xúc với bề mặt thực phẩm. Vì nồi chiên không dầu nấu chín rất nhanh nên bạn chỉ nên nấu nướng với một lượng vừa đủ thực phẩm để đảm bảo thực phẩm đủ chín. Nếu bạn muốn chiên nhiều thực phẩm, hãy đầu tư một chiếc nồi chiên khác to hơn.

Bạn hoàn toàn không sử dụng dầu

Sai lầm số 1 là sử dụng quá nhiều dầu, sai lầm số 2 chính là việc không dùng dầu. Sử dụng dầu với lượng vừa phải giúp vận chuyển sức nóng. Hãy dùng bình xịt xịt một chút dầu ăn lên bề mặt thực phẩm, sẽ khiến thực phẩm của bạn giòn hơn và có màu nâu hấp dẫn.

Thực phẩm quá nhỏ

Thực phẩm quá nhỏ trong nồi chiên không dầu sẽ khiến không khí nóng có thể lọt qua các khe và đi xuống các bộ phận làm nóng. Các mảnh thực phẩm nhỏ sẽ rất dễ bị cháy khét, thậm chí bốc khói trong nồi chiên không dầu. Tốt nhất, bạn nên cắt nhỏ thực phẩm, nhưng không nhỏ dưới 0,5cm (không nhỏ hơn một miếng khoai tây chiên). Để dễ dàng hơn, bạn có thể cho thực phẩm vào nồi chiên và xóc qua lại, nếu thực phẩm lọt qua các khe của nồi thì bạn nên bỏ các mảnh thực phẩm đó ra.

Bạn để mỡ chảy xuống

Bạn có thể đầu tư một chiếc nồi chiên không dầu với mục đích nấu ra các món ăn ít béo hơn nhưng bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm nóng nhanh các loại thực phẩm chế biến sẵn như burger, xúc xích và thậm chí là cả thịt xông khói. Tuy nhiên, với các món ăn này, trước khi bật nồi chiên không dầu, bạn nên đổ một chút nước vào khoang dưới của nồi, để khi mỡ từ các món ăn chảy xuống, mỡ sẽ được hoà vào nước, chứ không phải là chạm vào kim loại nóng và do đó, mỡ sẽ không bị cháy, và không bị bốc khói.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2021

  Nhân ngày Hội chứng Down: Một số phương pháp phát hiện bệnh trước khi sinh

  Hội chứng Down là một trong những bất thường hình thái do bất thường số lượng nhiễm sắc thể khá thường gặp.

 • 17/05/2021

  Khi đi sinh cần mang theo những gì?

  Những bà mẹ sắp sinh lần đầu có thể rất bỡ ngỡ, không biết cần chuẩn bị những gì trước khi đến bệnh viện. Ngay cả những người sinh lần 2, lần 3 có thể quên trước thiếu sau. Hộ sinh Huỳnh Thị Tuyết Sương đến từ Bệnh viện Từ Dũ sẽ hướng dẫn các mẹ bầu chuẩn bị những đồ dùng và giấy tờ sau.

 • 17/05/2021

  Cách điều trị bàng quang tăng hoạt quá mức vào ban đêm

  Nói một cách đơn giản, tiểu đêm là tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm. Khiến người bệnh thường xuyên phải thức dậy vào nửa đêm để đi tiểu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này, có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

 • 17/05/2021

  Bệnh lao: Triệu chứng nhận biết, điều trị và cách phòng ngừa

  Lao đã từng là một trong những căn bệnh giết người nhiều nhất thế giới. May mắn thay, thời kỳ đó đã qua. Nhưng nhân loại vẫn chưa loại bỏ được hoàn toàn căn bệnh này. Vậy làm thế nào để chúng ta phòng ngừa bệnh lao?

 • 17/05/2021

  Lời khuyên tập luyện cho người bệnh viêm khớp vảy nến

  Viêm khớp vảy nến gây đau khớp và có thể dẫn đến hạn chế khả năng vận động. Người bệnh cần tập thể dục để tăng sức mạnh và khả năng linh hoạt. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết, tập luyện có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

 • 17/05/2021

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ là một tình trạng có thể gặp phải ở bất cứ trẻ nhỏ nào, dù trẻ có phát triển khỏe mạnh bình thường và không hề có bất kỳ triệu chứng về thần kinh trước đây. Cơn co giật do sốt là một trong những điều khiến nhiều cha mẹ phụ huynh lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách dự phòng cũng như xử trí khi tình trạng này xảy ra.

 • 17/05/2021

  Cách tăng khả năng mang thai nhanh hơn

  Để tăng khả năng sinh sản, hãy đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh với các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

 • 17/05/2021

  Sỏi túi mật: triệu chứng, nguyên nhân và các phòng tránh

  Sỏi túi mật là một tình trạng phổ biến, gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ về nó hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm