Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để bảo quản rau xanh tươi lâu?

Rau xanh là một loại thực phẩm quan trọng, không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên rau xanh rất dễ bị hư hỏng, làm mất chất dinh dưỡng trong khi bảo quản.

Rau xanh có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như ngũ cốc, sinh tố, mì ăn liền hay bánh đa. Thực tế, rất nhiều người mua sắm sẽ mua nhiều túi rau trong siêu thị để có thể ăn dần.

Nhưng chỉ sau vài ngày, những túi rau xanh đó bắt đầu khô héo. Rau xanh sẽ trở thành trạng nửa hái khô héo, nửa thối rữa trước khi có thể sử dụng.

Những mẹo lưu trữ dưới đây sẽ giúp giữ cho rau xanh được đóng gói tươi lâu hơn và một vài cách mua đơn giản có thể giúp lựa chọn tốt hơn ngay từ khi mua.

Sử dụng khăn giấy

Sau khi mua rau về nhà, hãy mở túi rau xanh ra, lấy một chiếc khăn giấy mới, trải vào túi rau xanh và bịt kín bằng một cái kẹp chip.

Khăn giấy sẽ hấp thụ nước đọng và phân bố đều độ ẩm, nước đọng là nguyên nhân chính khiến cho rau bị thối. Điều này sẽ giúp rau xanh tươi, và sẽ giữ được rau còn khả năng sử dụng trong một thời gian dài. Thay khăn mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Lưu trữ rau xanh trong ngăn tủ lạnh riêng

Nếu dùng túi nilong mỏng để đựng rau cần tránh đè nén, va đập với thứ khác gây dập nát  và dễ hư thối. Hãy đựng rau trong các hộp chứa bằng nhựa, kín khí, hoặc để ở một ngăn mát riêng thay vì đựng trong túi nilon.

Khi đã chuẩn bị được hộp nhựa, hãy trải ở lớp dưới cùng của hộp đựng bằng khăn giấy để hấp thụ độ ẩm. Sau đó, nhẹ nhàng gói rau vào trong hộp. Sau đó trên cùng của lớp rau lại phủ thêm một lớp khăn giấy khác trước khi cất vào trong ngăn tủ. Nếu đóng gói quá chặt rau cũng sẽ bị hỏng nhanh hơn.

Sử dụng khay đựng để chứa rau khi mua

 
Rau xanh khi đến địa điểm bán thường qua một quãng đường dài từ nơi thu hoạch đến siêu thị, và sẽ tiếp tục quãng đường từ siêu thị về nhà, việc trải qua một hành trình dài sẽ khiến rau xảy ra tình trạng tương tự như những gì trong ngăn tủ nếu để chung các loại rau với nhau, rau khi được vận chuyển sẽ trở nên bị dập nát. Khay đựng sẽ giúp bảo vệ rau tốt hơn túi nilon. Khay đựng có thể chịu được tác động của một hành trình vận chuyển dài. Những hộp nhựa bảo vệ này cũng có thể tái chế và có thể được sử dụng để lưu trữ các loại rau xanh khác mua sau này.

Chọn rau xanh

Các loại rau như xà lách, rau muống, rau cải…có thể héo nhanh, nhưng những loại rau xanh hơn như cải xoong, rau bina và bắp cải có thể được giữ tươi lâu hơn.  Các món rau này cũng có thể chế biến sử dụng được nhiều món: sử dụng cho món salad, có thể nấu xào, ninh thành súp và nhiều thực đơn bổ dưỡng hơn nữa.

Chọn rau tươi xanh nhất

Khi chọn rau hay xem xét thật kỹ để có thể tìm được túi rau tươi nhất. Các túi rau ở phía trước có thể có ngày hết hạn gần nhất thay vào đó các túi mới được đặt ở phía sau. Tuy nhiên, nếu có ý định sử dụng những loại rau xanh này sớm, hãy lấy những chiếc túi ở trên cùng. Những túi rau này vẫn sẽ tươi xanh trong vài ngày, đặc biệt nếu thực hiện theo các mẹo lưu trữ ở trên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 tác dụng tuyệt vời của salad đối với sức khỏe và sắc đẹp

 

 
Bình luận
Tin mới
Xem thêm