Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rửa rau quả đúng cách

Lời khuyên trong việc bảo quản, rửa và chế biến rau quả để phòng chống ngộ độc thực phẩm, bao gồm phòng chống E.coli.

Có những hiểu lầm rằng rau quả dính một chút đất thì cũng chẳng thể gây hại gì cho bạn. Đất đôi khi có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và mặc dù nơi sản xuất thực phẩm có một hệ thống tốt để làm sạch rau quả đi chăng nữa thì các mối nguy cơ vẫn không bao giờ có thể bị loại bỏ hoàn toàn. Những nguy cơ đó được nhấn mạnh vào năm 2011 khi Escherichia coli (E.coli) bùng phát tại Anh. Đất bám vào tỏi tây và khoai tây được cho là nguyên nhân gây bùng phát dịch, khiến 250 trường hợp nhiễm E.coli. Việc rửa tất cả rau và quả trước khi ăn để đảm bảo chúng đã sạch và an toàn là rất quan trọng.

Nên rửa rau và quả như thế nào?

Rửa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, bao gồm cả E.coli, khỏi bề mặt của hoa quả và rau xanh. Hầu hết các loại vi khuẩn đều ở trong đất cát bám vào rau quả. Vì vậy, rửa để loại bỏ hết đất cát là rất quan trọng. Khi rửa rau, rửa chúng dưới vòi nước chảy hoặc cọ rửa chúng trong nước, ví dụ như trong một tô hoặc nước sạch. Bắt đầu từ những loại rau quả ít dính đất nhất và luôn giũ nhẹ mỗi loại trong lần rửa cuối cùng. Rửa những rau quả không được đóng gói là rất quan trọng vì chúng thường có nhiều đất dính vào hơn so với những hoa quả và rau xanh đã được bao gói. Việc rửa tất cả rau và quả trước khi ăn để đảm bảo chúng đã sạch và an toàn cũng như giúp loại bỏ vi khuẩn từ bên ngoài là luôn được khuyến nghị. Bóc vỏ hoặc nấu chín hoa quả và rau xanh cũng có thể loại bỏ vi khuẩn.

 
Lời khuyên mấu chốt trong an toàn khi bảo quản, cầm và chế biến rau sống là gì?
 • Luôn luôn rửa tay bạn trong suốt quá trình cả trước và sau khi bạn cầm thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh.
 • Giữ thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh, tách biệt khỏi những thực phẩm đã chế biến sẵn sàng để ăn.
 • Sử dụng dao, thớt, dụng cụ riêng cho đồ sống và đồ chín, hoặc rửa sạch các dụng cụ đó trong quá trình sử dụng giữa đồ sống và chín.
 • Kiểm tra nhãn mác, bạn phải rửa, bóc vỏ hoặc chế biến rau quả trước khi ăn trừ khi bên ngoài bao bì của rau xanh ghi "sẵn sàng để ăn"

Làm thế nào để tránh nhiễm bẩn chéo?

Để chống nhiễm bẩn chéo, cần:

 • Luôn luôn rửa tay trước khi cầm thực phẩm sống.
 • Bảo quản thực phẩm sống và chín tách biệt.
 • Bảo quản thịt sống trong các hộp kín ở tầng dưới cùng của tủ lạnh để chúng không chảy nước vào các thực phẩm khác.
 • Sử dụng thớt riêng dành do thực phẩm sống và chín, hoặc rửa sạch chúng mỗi lần chuyển sang sơ chế một loại thực phẩm khác.
 • Làm sạch dao và các dụng cụ khác sau khi sử dụng chúng với thực phẩm sống.
 • Không rửa thịt gia súc hay gia cầm sống vì bất kì vi khuẩn nào cũng sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu, và việc rửa có thể làm các vi khuẩn đó bắn ra xung quanh khu vực bếp.

Vi khuẩn bám lên rau xanh như thế nào?

Vi khuẩn có thể bám lên hoa quả và rau xanh bằng rất nhiều cách. Chúng có thể có mặt trong các loại nước dùng để tưới, phân hữu cơ hoặc từ chim hay những động vật trên đồng ruộng khác.

Những người có khả năng dễ bị nhiễm khuẩn có nên sơ chế rau sống?

Những người dễ bị nhiễm khuẩn như phụ nữ mang thai, người già hoặc người có hệ miễn dịch yếu nên tuân theo các chỉ dẫn trong việc chuẩn bị thực phẩm và giữ vệ sinh cẩn thận. Nhưng họ không cần phải tránh việc chuẩn bị những thực phẩm như rau sống.

Trẻ em nên được khuyến khích rửa tay sau khi cầm các loại rau xanh không được bao gói sẵn như một hoạt động luôn có trong quá trình chuẩn bị thực phẩm, mua sắm hay trong các hoạt động làm thủ công.

Khi đi mua sắm nên tiếp xúc với các loại rau xanh như thế nào?

Nguy cơ nhiễm trùng khi cầm rau xanh sẽ chỉ còn rất nhỏ nếu thực hành vệ sinh cá nhân tốt. Không cần thiết lúc nào cũng phải rửa tay sau khi chạm vào các loại rau và quả khi bạn mua sắm ở ngoài. Tuy nhiên nếu bạn có ý định đi ăn ngay sau khi mua sắm, thì việc rửa tay bạn và những trẻ có thể đã cầm nắm rau xanh là nên làm.

Khi chọn rau xanh, luôn nhớ rằng những rau có dính nhiều đất sẽ phải sơ chế lâu hơn tại nhà.

Có nên tránh mua các loại rau có dính đất?

Không. Một số loại rau luôn dính đất khi được bán. Nên khi sơ chế, việc loại bỏ được càng nhiều đất khỏi rau thì càng tốt. Rau xanh không được bao gói thường cần phải sơ chế nhiều hơn những loại đã được bao gói sẵn, nhưng miễn là rau được sơ chế cẩn thận thì không việc gì phải tránh ăn chúng cả. Luôn nhớ rằng những rau có dính nhiều đất sẽ phải sơ chế lâu hơn tại nhà.

Một điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù đất được coi là nguồn gây nhiễm E.coli trong thời gian gần đây nhưng điều này cũng chưa được chắc chắn.

Bệnh tật liên quan đến các loại củ (rau ăn phần rễ) thì ít phổ biến hơn vì hầu hết các loại củ sẽ được nấu trước khi ăn. Sẽ luôn luôn có nguy cơ vi khuẩn có hại trên rau xanh lan truyền sang các thực phẩm khác nếu như chúng không được bảo quản, rửa và chế biến đúng cách.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 sai lầm khi chế biến và bảo quản thực phẩm

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo NHS Choice
Bình luận
Tin mới
 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

 • 21/07/2024

  Titanium dioxide trong thực phẩm

  Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

 • 21/07/2024

  Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

  Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm