Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rửa rau quả đúng cách

Lời khuyên trong việc bảo quản, rửa và chế biến rau quả để phòng chống ngộ độc thực phẩm, bao gồm phòng chống E.coli.

Có những hiểu lầm rằng rau quả dính một chút đất thì cũng chẳng thể gây hại gì cho bạn. Đất đôi khi có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và mặc dù nơi sản xuất thực phẩm có một hệ thống tốt để làm sạch rau quả đi chăng nữa thì các mối nguy cơ vẫn không bao giờ có thể bị loại bỏ hoàn toàn. Những nguy cơ đó được nhấn mạnh vào năm 2011 khi Escherichia coli (E.coli) bùng phát tại Anh. Đất bám vào tỏi tây và khoai tây được cho là nguyên nhân gây bùng phát dịch, khiến 250 trường hợp nhiễm E.coli. Việc rửa tất cả rau và quả trước khi ăn để đảm bảo chúng đã sạch và an toàn là rất quan trọng.

Nên rửa rau và quả như thế nào?

Rửa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, bao gồm cả E.coli, khỏi bề mặt của hoa quả và rau xanh. Hầu hết các loại vi khuẩn đều ở trong đất cát bám vào rau quả. Vì vậy, rửa để loại bỏ hết đất cát là rất quan trọng. Khi rửa rau, rửa chúng dưới vòi nước chảy hoặc cọ rửa chúng trong nước, ví dụ như trong một tô hoặc nước sạch. Bắt đầu từ những loại rau quả ít dính đất nhất và luôn giũ nhẹ mỗi loại trong lần rửa cuối cùng. Rửa những rau quả không được đóng gói là rất quan trọng vì chúng thường có nhiều đất dính vào hơn so với những hoa quả và rau xanh đã được bao gói. Việc rửa tất cả rau và quả trước khi ăn để đảm bảo chúng đã sạch và an toàn cũng như giúp loại bỏ vi khuẩn từ bên ngoài là luôn được khuyến nghị. Bóc vỏ hoặc nấu chín hoa quả và rau xanh cũng có thể loại bỏ vi khuẩn.

 
Lời khuyên mấu chốt trong an toàn khi bảo quản, cầm và chế biến rau sống là gì?
 • Luôn luôn rửa tay bạn trong suốt quá trình cả trước và sau khi bạn cầm thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh.
 • Giữ thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh, tách biệt khỏi những thực phẩm đã chế biến sẵn sàng để ăn.
 • Sử dụng dao, thớt, dụng cụ riêng cho đồ sống và đồ chín, hoặc rửa sạch các dụng cụ đó trong quá trình sử dụng giữa đồ sống và chín.
 • Kiểm tra nhãn mác, bạn phải rửa, bóc vỏ hoặc chế biến rau quả trước khi ăn trừ khi bên ngoài bao bì của rau xanh ghi "sẵn sàng để ăn"

Làm thế nào để tránh nhiễm bẩn chéo?

Để chống nhiễm bẩn chéo, cần:

 • Luôn luôn rửa tay trước khi cầm thực phẩm sống.
 • Bảo quản thực phẩm sống và chín tách biệt.
 • Bảo quản thịt sống trong các hộp kín ở tầng dưới cùng của tủ lạnh để chúng không chảy nước vào các thực phẩm khác.
 • Sử dụng thớt riêng dành do thực phẩm sống và chín, hoặc rửa sạch chúng mỗi lần chuyển sang sơ chế một loại thực phẩm khác.
 • Làm sạch dao và các dụng cụ khác sau khi sử dụng chúng với thực phẩm sống.
 • Không rửa thịt gia súc hay gia cầm sống vì bất kì vi khuẩn nào cũng sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu, và việc rửa có thể làm các vi khuẩn đó bắn ra xung quanh khu vực bếp.

Vi khuẩn bám lên rau xanh như thế nào?

Vi khuẩn có thể bám lên hoa quả và rau xanh bằng rất nhiều cách. Chúng có thể có mặt trong các loại nước dùng để tưới, phân hữu cơ hoặc từ chim hay những động vật trên đồng ruộng khác.

Những người có khả năng dễ bị nhiễm khuẩn có nên sơ chế rau sống?

Những người dễ bị nhiễm khuẩn như phụ nữ mang thai, người già hoặc người có hệ miễn dịch yếu nên tuân theo các chỉ dẫn trong việc chuẩn bị thực phẩm và giữ vệ sinh cẩn thận. Nhưng họ không cần phải tránh việc chuẩn bị những thực phẩm như rau sống.

Trẻ em nên được khuyến khích rửa tay sau khi cầm các loại rau xanh không được bao gói sẵn như một hoạt động luôn có trong quá trình chuẩn bị thực phẩm, mua sắm hay trong các hoạt động làm thủ công.

Khi đi mua sắm nên tiếp xúc với các loại rau xanh như thế nào?

Nguy cơ nhiễm trùng khi cầm rau xanh sẽ chỉ còn rất nhỏ nếu thực hành vệ sinh cá nhân tốt. Không cần thiết lúc nào cũng phải rửa tay sau khi chạm vào các loại rau và quả khi bạn mua sắm ở ngoài. Tuy nhiên nếu bạn có ý định đi ăn ngay sau khi mua sắm, thì việc rửa tay bạn và những trẻ có thể đã cầm nắm rau xanh là nên làm.

Khi chọn rau xanh, luôn nhớ rằng những rau có dính nhiều đất sẽ phải sơ chế lâu hơn tại nhà.

Có nên tránh mua các loại rau có dính đất?

Không. Một số loại rau luôn dính đất khi được bán. Nên khi sơ chế, việc loại bỏ được càng nhiều đất khỏi rau thì càng tốt. Rau xanh không được bao gói thường cần phải sơ chế nhiều hơn những loại đã được bao gói sẵn, nhưng miễn là rau được sơ chế cẩn thận thì không việc gì phải tránh ăn chúng cả. Luôn nhớ rằng những rau có dính nhiều đất sẽ phải sơ chế lâu hơn tại nhà.

Một điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù đất được coi là nguồn gây nhiễm E.coli trong thời gian gần đây nhưng điều này cũng chưa được chắc chắn.

Bệnh tật liên quan đến các loại củ (rau ăn phần rễ) thì ít phổ biến hơn vì hầu hết các loại củ sẽ được nấu trước khi ăn. Sẽ luôn luôn có nguy cơ vi khuẩn có hại trên rau xanh lan truyền sang các thực phẩm khác nếu như chúng không được bảo quản, rửa và chế biến đúng cách.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 sai lầm khi chế biến và bảo quản thực phẩm

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo NHS Choice
Bình luận
Tin mới
 • 05/12/2021

  Nên lựa chọn nước tăng lực hay cà phê?

  Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhiều người thích uống cà phê, trong khi đó những người khác thì lại thích đồ uống năng lượng để đạt được sự tỉnh táo. Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để so sánh những thức uống này, cả về hàm lượng caffeine và ảnh hưởng đến sức khỏe?

 • 04/12/2021

  Khẩu trang y tế có dùng nhiều lần được không?

  Khẩu trang y tế được sử dụng hàng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay, nhất là khi có sự bùng phát mạnh mẽ của virus Corona. Vậy 1 chiếc khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được bao nhiêu lần? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

 • 04/12/2021

  Chảy máu cam ở trẻ gia tăng khi thời tiết hanh khô và cách xử trí

  Năm nào cũng vậy, khi thời tiết chuyển sang hanh khô là nhiều trẻ lại bị chảy máu cam. Có những trẻ có thể bị chảy máu cam nhiều lần trong tuần, khiến bố mẹ lo lắng, thậm chí là hoảng sợ. Vậy cách xử trí và phòng ngừa như thế nào?

 • 04/12/2021

  4 phương pháp điều trị tăng nhãn áp phổ biến

  Bệnh tăng nhãn áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác và dẫn đến mất dần thị lực không hồi phục.

 • 04/12/2021

  Mùa lạnh, chú ý phòng và xử trí bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

  Ho gà là bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng chủ yếu là trẻ em. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng dễ diễn biến nặng. Vì vậy bên cạnh việc chủ động phòng ngừa, cha mẹ cần chú ý phát hiện và xử trí đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

 • 04/12/2021

  Những loại trái cây giúp da "bật tông" trắng sáng

  Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, một số loại trái cây quen thuộc như kiwi, đu đủ, ổi,... còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp trẻ hóa và làm trắng da đáng kinh ngạc.

 • 04/12/2021

  Những thời điểm lý tưởng để uống mật ong giúp phát huy tối đa công dụng

  Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều người có thể không biết thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý để phát huy tối đa công dụng của chúng.

 • 04/12/2021

  Những công dụng tuyệt vời của quả lê nâu đối với sức khỏe

  Không chỉ là loại trái cây có hương vị thơm ngon, quả lê nâu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả,...

Xem thêm