Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mách bạn cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon

Rau củ là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Để bữa cơm gia đình luôn có rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học và đơn giản sau đây:

Nguyên tắc chung

- Chọn rau củ tươi nhất có thể: Khi mua rau lá xanh, bạn nên chọn rau có màu đậm, không bị héo vàng. Các loại củ, bắp cải, bí hay hành nên chắc tay, không bị dập nát. Rau có độ cứng sẽ bảo quản được lâu hơn.

- Không nên giữ lại rau củ, thực phẩm có dấu hiệu lạ về màu sắc, hương vị.

- Lưu ý 3 yếu tố: nhiệt độ, ethylene và độ thông thoáng. Rau nên bảo quản trong tủ lạnh, trong khi các loại củ có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Ethylene là khí gas có trong hoa quả, giúp đẩy nhanh quá trình chín và có thể làm rau củ nhanh hỏng.

Dựa trên 3 yếu tố này, bạn có thể tìm ra cách bảo quản phù hợp cho từng nhóm rau củ trong căn bếp của bạn.

Khoai tây và khoai lang

Khoai tây và khoai lang có thể lưu trữ trong nhiều tuần nếu được bảo quản ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, tinh bột trong khoai chuyển hóa thành đường và chế biến mất thời gian hơn. Bạn không nên bọc kín các loại khoai và không nên bảo quản khoai gần hành tây, chuối và những thực phẩm tiết ra ethylene.

Khoai và hành tỏi nên bảo quản tách riêng, để ở nơi tối và thoáng mát

Ở nhiệt độ ấm, khoai tây có thể mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh. Khi đó, trong khoai tây có một số độc tố glycoalkaloid và bạn không nên sử dụng chúng. Bạn cũng nên loại bỏ những củ khoai lang có hiện tượng mốc, hỏng và không còn độ cứng.

Hành củ và tỏi

Bạn nên bảo quản hành củ, hành tây và tỏi ở nhiệt độ phòng, chọn nơi ít ánh sáng, khô thoáng và mát mẻ. Buộc, đậy kín hành tỏi gây ra độ ẩm khiến chúng nhanh hỏng hơn. Hành tỏi mọc mầm không gây nguy hiểm với sức khỏe, do đó bạn có thể cắt bỏ mầm xanh và dùng phần củ.

Bí ngô

Bí ngô hay bí đỏ có vỏ cứng không cần bảo quản trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần bảo quản chúng ở nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đối với bí ngô đã gọt vỏ và sơ chế, bạn có thể đựng trong hộp đựng rau củ, túi kín và để trong tủ lạnh. Bạn không bảo quản chuối, hành, táo ở gần bí ngô.

Rau họ bắp cải

Các loại rau họ bắp cải như súp lơ trắng, bông cải xanh đã qua sơ chế nên được lưu trữ trong tủ lạnh, đóng trong hộp bảo quản thực phẩm kín. Nếu chưa được cắt bỏ phần lõi, bạn có thể bảo quản bắp cải trong ngăn rau quả của tủ lạnh (ở nhiệt độ 3-9 độ C) mà không cần buộc túi. Bạn có thể bảo quản những loại rau này trong tủ lạnh lên đến khoảng 2 tuần.

Rau lá xanh, rau xà lách

Bảo quản rau ăn lá trong túi zip giúp rau tươi lâu hơn

Sau khi sơ chế và nhặt sạch, bạn nên bảo quản rau ăn lá trong các loại túi zip (loại túi nilon có phần miệng là một đường zip được thiết kế để có thể đóng mở được), hộp kín. Bạn không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh bởi độ ẩm có thể khiến rau nhanh hỏng hơn. Tùy theo độ giòn, bạn có thể bảo quản rau trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần. Bạn nên để rau lá xanh cách xa hoa quả như táo, lê, chuối.

Củ cải, cà rốt

Đối với các loại củ như củ cải, củ dền, cà rốt, sau khi mua về, bạn nên cắt bỏ phần lá xanh và lưu trữ trong hộp bảo quản thực phẩm kín. Các loại củ này có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến 3 tuần.

Nếu có ý định dùng trong thời gian ngắn, bạn có thể để trực tiếp các loại củ trong ngăn kéo bảo quản rau của tủ lạnh. Riêng cà rốt không nên bảo quản gần các loại trái cây chứa nhiều ethylene.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 9 mẹo đơn giản giúp giữ rau củ quả tươi lâu hơn trong mùa Hè

Quỳnh Trang H+ (Theo New York Times) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm