Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên bảo quản thức ăn thừa trong bao lâu để đảm bảo sức khỏe?

Chế biến lại thức ăn thừa có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc. Tuy nhiên, thức ăn thừa để quá lâu lại có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy bạn có thể bảo quản thức ăn thừa trong tối đa bao lâu?

Thời gian bảo quản từng loại thực phẩm là khác nhau

Thời gian bảo quản thực phẩm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cách bạn chế biến thực phẩm, cách bảo quản và tùy thuộc vào loại thực phẩm. Theo đó, một số thực phẩm có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các loại mầm bệnh hơn so với các loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, các loại thức ăn thừa thường là sự kết hợp của nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Trong trường hợp này, bạn nên loại bỏ những thực phẩm dễ bị hỏng để có thể bảo quản thức ăn lâu hơn.

Những thực phẩm bảo quản được lâu

- Rau củ và trái cây:

Các loại rau củ, trái cây tươi sống nên được rửa sạch, để ráo nước trước khi ăn. Bạn cũng nên ăn chúng càng sớm càng tốt (tốt nhất là trong khoảng 3 - 5 phút) để đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm.

Các loại rau củ đã nấu chín, bảo quản trong hộp kín có thể để được trong tủ lạnh từ 3 - 7 ngày. Các loại rau củ đóng hộp, đã nấu chín có thể để được từ 7 - 10 ngày trong tủ lạnh.

Các loại rau củ, trái cây có thể được bảo quản khá lâu

Các loại rau củ và trái cây có hàm lượng nước cao (ví dụ như cà chua, dưa chuột, dâu tây) sẽ nhanh bị hỏng hơn so với các loại thực phẩm có hàm lượng nước thấp (như cải xoăn, khoai tây, chuối).

- Bánh mì:

Bánh mì tự làm có thể để được khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng. Trong khi đó, bánh mì mua sẵn có thể để được khoảng 5 - 7 ngày ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn bánh mì nếu thấy có mốc xuất hiện.

Để bánh mì trong tủ lạnh có thể giúp kéo dài thời gian bảo quản thêm khoảng 3 - 5 ngày. Tuy nhiên, càng để lâu trong tủ lạnh, bánh mì càng giảm dần chất lượng.

Những thực phẩm có thời gian bảo quản trung bình

Mì Ý và các loại ngũ cốc (như lúa mạch, hạt quinoa) đã nấu chín có thể để được 3 ngày nếu bảo quản đúng cách. Đặc biệt, nếu bảo quản ngay trong ngăn đá sau khi chế biến, bạn có thể để được tới 3 tháng mà không làm mất đi độ tươi của thực phẩm. Các món tráng miệng, các loại đồ ngọt có thể để được từ 3 - 4 ngày trong tủ lạnh.

Những thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn

Các thực phẩm có hàm lượng protein, độ ẩm cao sẽ có thời gian bảo quản khá ngắn. Nguyên nhân là bởi chúng dễ dàng bị tấn công bởi một số vi khuẩn nhất định, từ đó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

- Cơm:

Cơm đã nấu chín có thể mang bào tử của vi khuẩn Bacillus cereus. Đây là vi khuẩn có thể tạo ra độc tố, dẫn tới các bệnh đường tiêu hóa. Do đó, bạn nên để nguội cơm trong khoảng 1 giờ, sau đó bảo quản và ăn nốt trong vòng 3 ngày.

- Thịt gia cầm và gia súc:

Thịt gia cầm và gia súc băm nhỏ, đã được nấu chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày ở nhiệt độ dưới 5oC.

Các món bít tết, phi lê, sườn, thịt nướng… nên có thể được bảo quản từ 3 - 4 ngày trong tủ lạnh. Nếu để ngăn đá tủ lạnh, bạn nên đưa chúng xuống ngăn mát hoặc dùng lò vi sóng để giã đông, thay vì bỏ ra khỏi tủ lạnh một lúc lâu. Sau khi đã giã đông, các món này nên được ăn nốt trong vòng 2 ngày.

Các loại thịt chế biến sẵn nên được ăn trong vòng 3 - 5 ngày sau khi mở nắp/túi.

- Các loại hải sản, trứng, soup và các món hầm

Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella, do đó bạn nên ăn hết trứng đã được nấu chín, bảo quản lạnh trong vòng 7 ngày.

Các loại hải sản có thể chứa nhiều mầm bệnh, do đó bạn nên ăn hết chúng trong vòng 3 ngày.

Các loại soup hoặc món hầm (có hoặc không có thịt/cá) thường sẽ để được 3 - 4 ngày trong tủ lạnh.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Bảo quản đúng cách đồ ăn trong tủ lạnh

Vi Bùi H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm