Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại rau củ có chỉ số GI thấp tốt cho người bệnh đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường thường được khuyên nên ăn nhiều rau củ, trái cây để kiểm soát bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, người bệnh nên cẩn thận vì trên thực tế, vẫn có một số loại rau củ có chỉ số GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) khá cao cần phân biệt để tránh.

Các loại rau củ, trái cây thường chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất quan trọng như vitamin, các chất chống oxy hóa… Do đó, ăn nhiều rau củ, trái cây có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các loại rau củ có chỉ số GI thấp để không làm đường huyết tăng cao quá mức ngay sau khi ăn.

Chỉ số GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn một thực phẩm. Thực phẩm có GI dưới 56 là thấp, từ 56 – 69 là trung bình và 70 trở lên là cao. Chỉ số GI càng cao càng không có lợi với người bệnh tiểu đường. Vì chúng có thể khiến cho nồng độ đường trong máu sau ăn tăng đột ngột. Người bệnh sẽ dễ bị mệt mỏi và có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn

Người bệnh đái tháo đường nên chọn các loại rau củ có chỉ số GI thấp

Dưới đây là các loại rau củ có chỉ số GI thấp, rất phù hợp với người bệnh đái tháo đường:

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa rất ít carbohydrate, nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, do có hàm lượng calorie thấp, bông cải xanh không khiến bạn bị tăng cân quá mức. Người bệnh đái tháo đường có thể chế biến nhiều món ăn với bông cải xanh, nhưng tốt nhất bạn nên làm bông cải xanh hấp hoặc luộc, nấu canh để hạn chế dầu mỡ trong các món ăn.

Cà chua

Cà chua là một loại rau củ có chỉ số GI thấp, rất phù hợp với người bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, cà chua có chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe trái tim, phòng ngừa biến chứng trên tim mạch.

Rau chân vịt

Rau chân vịt có thể giúp hỗ trợ giảm cân cho người bệnh đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần giảm từ 4,5 - 6,5kg đã có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, giúp người bệnh đái tháo đường type 2 kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

Củ dền

Củ dền rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C và khoáng chất khác. Thêm vào đó, củ dền có chỉ số GI khá thấp và không gây tăng đường huyết quá mức sau khi ăn. Thêm củ dền vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp người bệnh đái tháo đường tăng cường miễn dịch, chống lại nhiều bệnh tật.

Cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều protein, chất xơ và chỉ có chỉ số GI là 39. Do đó, chúng được đánh giá là một loại rau củ tốt cho người bệnh đái tháo đường, giúp bạn kiểm soát đường huyết ổn định.

 
Vi Bùi H+ (Theo Medicaldaily) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm