Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

12 loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường với chỉ số GI thấp

Các loại trái cây luôn là những thực phẩm không thể thiếu khi nói tới chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều người bệnh đái tháo đường lo lắng các loại trái cây nhiều đường có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng kiểm soát đường huyết của mình.

Việc chọn các loại thực phẩm, trái cây có chỉ số đường huyết thấp, kết hợp với việc ăn đúng cách sẽ không gây tăng đường huyết nhanh chóng cho người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hiểu rõ về chỉ số đường huyết của thực phẩm để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

Chỉ số đường huyết (chỉ số GI) của thực phẩm là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Nói đơn giản hơn, chỉ số GI của thực phẩm cho bạn biết chúng sẽ được chuyển hóa thành đường nhanh như thế nào sau khi ăn.

Dựa vào chỉ số GI của thực phẩm, bạn có thể phân loại thực phẩm thành 3 loại:

- Các thực phẩm có chỉ số GI thấp: Dưới 55.

- Các thực phẩm có chỉ số GI trung bình: Từ 56 - 69.

- Các thực phẩm có chỉ số GI cao: Từ 70 trở lên.

Các thực phẩm có chỉ số GI cao (thường là các thực phẩm nhiều đường tinh luyện, thực phẩm từ bột mì tinh chế) có thể được tiêu hóa nhanh chóng và khiến lượng đường huyết của bạn tăng vọt sau khi ăn. Các loại thực phẩm này cũng thường không có giá trị dinh dưỡng cao do chúng không chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

Mặt khác, các thực phẩm có chỉ số GI thấp có thể được cơ thể tiêu hóa chậm hơn, từ đó giúp đường huyết sau ăn tăng lên một cách từ từ. Các loại thực phẩm này cũng có thể giúp bạn thấy no lâu, trong khi cung cấp được nhiều dưỡng chất (chất xơ, vitamin, khoáng chất…) cho cơ thể.

Do đó, người bệnh đái tháo đường cần chú ý chọn các thực phẩm có chỉ số GI thấp, bao gồm cả các loại trái cây để tránh làm đường huyết tăng nhanh sau khi ăn.

12 loại trái cây có chỉ số GI thấp cho người bệnh đái tháo đường

Nhiều loại trái cây dù có vị ngọt nhưng vẫn có chỉ số GI thấp, có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Thêm vào đó, đa số các loại trái cây đều rất giàu chất xơ và các dưỡng chất thực vật khác tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể tham khảo một số loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường với chỉ số GI thấp trong infographic dưới đây:

 
Vi Bùi H+ (Theo Bistromd) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 13/09/2024

    Các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch khi thời tiết sang Thu

    Khi thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, cơ thể rất dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng với nhiều nguyên nhân. Bài viết này sẽ mách bạn một số loại thực phẩm thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch khi trời bắt đầu se lạnh.

  • 13/09/2024

    Vai trò của vitamin K2 với sức khoẻ

    Hiện nay, vitamin K2 đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng, nhất là với các bậc phụ huynh với mong muốn giúp con tăng chiều cao tốt hơn. Vậy vitamin K2 có những vai trò gì với sức khoẻ?

  • 12/09/2024

    5 lợi ích của thực phẩm bổ sung sữa non cho người lớn

    Sữa non hay colostrum là loại sữa được lấy từ sữa mẹ và động vật có vú trong 72 giờ đầu sau sinh. Sữa non colostrum có màu vàng, ở dạng kết dính và là nguồn dinh dưỡng, kháng thể dồi dào.

  • 12/09/2024

    Bạn có đang dị ứng với gia vị hay không?

    Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng gia vị và các triệu chứng của chúng. Bài viết cũng giải thích cách để chẩn đoán và những gì bạn có thể làm để điều trị và ngăn ngừa các phản ứng của dị ứng gia vị.

  • 11/09/2024

    Táo bón mạn tính ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

    Khi bạn bị táo bón, cơ thể bạn không loại bỏ kịp thời các chất thải. Và điều đó làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng. Các biến chứng thường xảy ra ở ruột già, hậu môn.

  • 10/09/2024

    Mách bạn cách đối phó với tình trạng hôi chân

    Những người bị hôi chân phải vật lộn hàng ngày với nỗi xấu hổ vì đôi chân có mùi, đặc biệt là khi cởi giày ở nơi công cộng hay cửa hàng giày dép. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng hôi chân hiệu quả?

  • 10/09/2024

    Dậy thì sớm: liệu có cách nào ngăn ngừa không?

    Dậy thì sớm là khi cơ thể trẻ em bắt đầu thay đổi thành cơ thể người lớn quá sớm. Dậy thì sớm được coi la ở thời điểm trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Nguyên nhân gây dậy thì sớm thường không rõ ràng. Một số nguyên nhân xảy ra bao gồm nhiễm trùng, các vấn đề về hormone, khối u, vấn đề liên quan đến não hoặc chấn thương dẫn đến dậy thì sớm.

  • 10/09/2024

    Giảm cân hiệu quả hơn với chế độ ăn giàu chất xơ và protein

    Nghiên cứu theo dõi quá trình giảm cân kéo dài 25 tháng cho thấy, chế độ ăn kiêng giàu protein và chất xơ giúp giảm cân hiệu quả và an toàn.

Xem thêm