Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những người mắc bệnh Celiac có cần uống bổ sung vitamin?

Đây là một vấn đề phức tạp-nó phụ thuộc vào tình trạng của bạn nghiêm trọng đến mức nào khi bạn được chẩn đoán, và cũng phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn.

Những người mắc bệnh Celiac có cần uống bổ sung vitamin?

Bạn cũng có thể đã biết rằng khi mọi người mắc bệnh celiac ăn gluten, ruột non trở nên nhiễm khuẩn và tổn thương. Tổn thương này ngăn vitamin từ thức ăn hấp thụ đầy đủ.

Ảnh hưởng của thiếu vitamin có thể bao gồm giảm chức năng thần kinh, thiếu máu, mệt mỏi, tầm vóc thấp, loãng xương, và nhiều bệnh khác. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho rằng thiếu hụt vitamin là một trong những triệu chứng của bệnh celiac.

Trên thực tế, những người bị bệnh celiac thường xuyên xuất hiện các dấu hiệu của tình trạng dinh dưỡng kém, cho dù họ ăn uống đầy đủ như thế nào, do cơ thể không thể hấp thu những chất dinh dưỡng được đưa vào.

Bạn tuân theo chế độ ăn không gluten nhưng vẫn gặp vấn đề

Thậm chí sau khi một người mắc bệnh celiac thực hiện chế độ ăn không gluten, thiếu hụt vitamin vẫn tiếp tục trong vài năm (cần rất nhiều thời gian để giải quyết những vấn đề này, đặc biệt nếu chế độ ăn của bạn không tốt).

Ở trung tâm y tế Beth Israel Deaconess, Boston năm 2009, các nhà nghiên cứu nghiên cứu trên 109 người đàn ông và phụ nữ với bệnh celiac để xem thức ăn mà họ đang ăn trong chế độ ăn không gluten có cung cấp những chất dinh dưỡng theo khuyến cáo.

Trong khi những người tham gia nghiên cứu ghi lại mọi thứ họ ăn trong thời gian 3 ngày, nó cho thấy nhiều người không lấy đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Nhưng chất dinh dưỡng nào đặc biệt? Nó cho thấy một số vitamin B là vấn đề, cũng như một số khoáng chất.

Thêm vào đó, ăn gluten (đặc biệt nếu đó là loại gluten không tốt) có thể dẫn đến những vấn đề tạm thời trong hấp thu chất dinh dưỡng. Nhiều người mắc bệnh celiac phải tiêm vitamin B12 để tăng mức độ vitamin này của họ nhanh chóng, và nhiều người mắc bệnh celiac cũng thiếu hụt vitamin D.

Tóm lại

Vậy câu trả lời đó là những người mắc bệnh celiac cần được bổ sung vitamin. Nhưng theo hiệp hội Celiac Sprue khuyến cáo trên trang web, những người mắc bệnh celiac không nên uống nhiều vitamin mà không được bác sĩ theo dõi.

Hướng dẫn và khuyến cáo gần đây về việc bổ sung vitamin phù hợp dựa vào những nghiên cứu những người khỏe mạnh không mắc bệnh. Những bệnh nhân celiac nên có tình trạng vitamin được phân tích bởi chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để nhận định loại vitamin họ cần và cần bao nhiều.

Thông tin thêm trong bài viết: Tầm quan trọng của vitamin nhóm B trong thai kỳ

Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm