Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những người mắc bệnh Celiac có cần uống bổ sung vitamin?

Đây là một vấn đề phức tạp-nó phụ thuộc vào tình trạng của bạn nghiêm trọng đến mức nào khi bạn được chẩn đoán, và cũng phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn.

Những người mắc bệnh Celiac có cần uống bổ sung vitamin?

Bạn cũng có thể đã biết rằng khi mọi người mắc bệnh celiac ăn gluten, ruột non trở nên nhiễm khuẩn và tổn thương. Tổn thương này ngăn vitamin từ thức ăn hấp thụ đầy đủ.

Ảnh hưởng của thiếu vitamin có thể bao gồm giảm chức năng thần kinh, thiếu máu, mệt mỏi, tầm vóc thấp, loãng xương, và nhiều bệnh khác. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho rằng thiếu hụt vitamin là một trong những triệu chứng của bệnh celiac.

Trên thực tế, những người bị bệnh celiac thường xuyên xuất hiện các dấu hiệu của tình trạng dinh dưỡng kém, cho dù họ ăn uống đầy đủ như thế nào, do cơ thể không thể hấp thu những chất dinh dưỡng được đưa vào.

Bạn tuân theo chế độ ăn không gluten nhưng vẫn gặp vấn đề

Thậm chí sau khi một người mắc bệnh celiac thực hiện chế độ ăn không gluten, thiếu hụt vitamin vẫn tiếp tục trong vài năm (cần rất nhiều thời gian để giải quyết những vấn đề này, đặc biệt nếu chế độ ăn của bạn không tốt).

Ở trung tâm y tế Beth Israel Deaconess, Boston năm 2009, các nhà nghiên cứu nghiên cứu trên 109 người đàn ông và phụ nữ với bệnh celiac để xem thức ăn mà họ đang ăn trong chế độ ăn không gluten có cung cấp những chất dinh dưỡng theo khuyến cáo.

Trong khi những người tham gia nghiên cứu ghi lại mọi thứ họ ăn trong thời gian 3 ngày, nó cho thấy nhiều người không lấy đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Nhưng chất dinh dưỡng nào đặc biệt? Nó cho thấy một số vitamin B là vấn đề, cũng như một số khoáng chất.

Thêm vào đó, ăn gluten (đặc biệt nếu đó là loại gluten không tốt) có thể dẫn đến những vấn đề tạm thời trong hấp thu chất dinh dưỡng. Nhiều người mắc bệnh celiac phải tiêm vitamin B12 để tăng mức độ vitamin này của họ nhanh chóng, và nhiều người mắc bệnh celiac cũng thiếu hụt vitamin D.

Tóm lại

Vậy câu trả lời đó là những người mắc bệnh celiac cần được bổ sung vitamin. Nhưng theo hiệp hội Celiac Sprue khuyến cáo trên trang web, những người mắc bệnh celiac không nên uống nhiều vitamin mà không được bác sĩ theo dõi.

Hướng dẫn và khuyến cáo gần đây về việc bổ sung vitamin phù hợp dựa vào những nghiên cứu những người khỏe mạnh không mắc bệnh. Những bệnh nhân celiac nên có tình trạng vitamin được phân tích bởi chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để nhận định loại vitamin họ cần và cần bao nhiều.

Thông tin thêm trong bài viết: Tầm quan trọng của vitamin nhóm B trong thai kỳ

Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Phổ biến kiến thức về rắn độc và cách xử lý khi bị rắn cắn

  Mỗi năm, thế giới có khoảng 2,7 triệu trường hợp bị rắn độc cắn, trong đó có 140.000 người tử vong. Tuy nhiên, các nghiên cứu về rắn độc ở Việt Nam còn ít được quan tâm.

 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Xem thêm