Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh nhân Celiac thường hay bị gẫy xương chậu

Nếu bạn mắc bệnh celiac, bạn có thể nên cẩn thận khi bước cầu thang: gãy xương đùi- và gẫy những xương khác nói chung, và thường phổ biến hơn ở những người mắc celiac hơn những người không mắc bệnh này.

Nghiên cứu gần đây không chứng minh bệnh celiac có thể gây nên gẫy xương, nhưng kết quả tổng hợp những nghiên cứu trước chỉ ra rằng bệnh celiac dường như dẫn đến giảm độ chắc của xương. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng tại sao điều này xảy ra, và mắc bệnh celiac không được chẩn đoán có nghĩa bạn có nguy cơ cao với những loại gãy xương, ví dụ như gãy xương chậu.

Tóm lại, gãy xương tăng gấp đôi ở những người mắc celiac hơn khi họ không mắc bệnh này. Những người mắc viêm da phát ban do gluten cũng có nguy cơ gãy xương tương tự.

Ngoài ra, trong các nghiên cứu theo dõi những người được chẩn đoán, những người mắc celiac có nguy cơ gãy xương cao hơn 30%, nhưng có nguy cơ gãy xương chậu cao hơn 69%. Điều này là đáng kể do những bệnh nhân celiac có nguy cơ loãng xương cao hơn, có thể dẫn đến gãy xương chậu, đặc biệt ở người già.

Tại sao bệnh celiac dẫn đến xương dễ gãy?

Vẫn chưa rõ lí do dẫn đến giảm độ chắc của xương và xương dễ gãy, nhưng tác giả nghiên cứu đưa ra một số nguyên nhân:

  1. Giảm hấp thu và thiếu dinh dưỡng cho tổn thương ruột dẫn đến thiếu hụt những vitamin và chất khoáng quan trọng, bao gồm Canxi và vitamin D, cần thiết cho xương khỏe mạnh
  2. Bệnh viêm ruột mạn tính có thể dẫn đến giải phóng cytokine, protein cơ thể sử dụng như chất truyền tin. Những cytokine này có thể ngăn quá trình tạo xương.
  3. Phản ứng tự miễn dẫn đến teo vi nhung mao, hoặc ăn mòn biểu mô ruột non- có thể gây nên phản ứng giảm hoặc ngăn tạo xương.
  4. Một vài hormone đóng vai trò điều hòa độ chắc của xương, và vấn đề với hormone-đặc biệt là hormone tuyến giáp-có thể dẫn đến xương dễ gãy. Bệnh celiac đi kèm với bệnh tuyến giáp.
  5. Chế độ ăn không gluten có thể làm giảm vitamin do thực đơn không gluten thường không củng cố vitamin, có thể góp phần làm thiếu hụt vitamin và hậu quả là giảm độ chắc của xương. Tuy nhiên, điều này không giải thích được nguy cơ gẫy xương ở những người này trước khi họ được chẩn đoán bệnh celiac, khi họ đang ăn chế độ chứa gluten.

Hầu hết những nghiên cứu bao gồm những người đã được chẩn đoán bệnh celiac trước đó và theo chế độ ăn không gluten, mặc dù nó không rõ ràng việc gãy xương xảy ra trước hay sau khi chẩn đoán.

Chế độ ăn không gluten có thể hỗ trợ không?

Những nghiên cứu cho rằng  chế độ ăn không gluten cải thiện độ chắc của xương, nhưng những nghiên cứu lớn hơn cần được thực hiện để nhận định nếu trường hợp này là đúng.

Trong một nghiên cứu khác năm 2014, các nhà lâm sàng ở đại học Turin theo dõi độ chắc của xương ở 169 người trưởng thành tại thời điểm họ được chẩn đoán và một năm sau đó.

Tại thời điểm chẩn đoán, nghiên cứu cho thấy giảm mật độ khoáng ở tất cả phụ nữ và đàn ông trên 30 tuổi. Sau một năm theo chế độ ăn không gluten, đánh giá lại cho thấy sự cải thiện đáng kể ở cột sống thắt lưng và cổ xương đùi.

Hiện nay, không có khuyến cáo nào cho những người mắc celiac cần kiểm tra để nhận định mật độ khoáng xương của họ. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng bạn có nguy cơ gãy xương, đặc biệt nếu bạn đã từng gãy xương, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thực hiện kiểm tra.

Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm