Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh nhân Celiac thường hay bị gẫy xương chậu

Nếu bạn mắc bệnh celiac, bạn có thể nên cẩn thận khi bước cầu thang: gãy xương đùi- và gẫy những xương khác nói chung, và thường phổ biến hơn ở những người mắc celiac hơn những người không mắc bệnh này.

Nghiên cứu gần đây không chứng minh bệnh celiac có thể gây nên gẫy xương, nhưng kết quả tổng hợp những nghiên cứu trước chỉ ra rằng bệnh celiac dường như dẫn đến giảm độ chắc của xương. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng tại sao điều này xảy ra, và mắc bệnh celiac không được chẩn đoán có nghĩa bạn có nguy cơ cao với những loại gãy xương, ví dụ như gãy xương chậu.

Tóm lại, gãy xương tăng gấp đôi ở những người mắc celiac hơn khi họ không mắc bệnh này. Những người mắc viêm da phát ban do gluten cũng có nguy cơ gãy xương tương tự.

Ngoài ra, trong các nghiên cứu theo dõi những người được chẩn đoán, những người mắc celiac có nguy cơ gãy xương cao hơn 30%, nhưng có nguy cơ gãy xương chậu cao hơn 69%. Điều này là đáng kể do những bệnh nhân celiac có nguy cơ loãng xương cao hơn, có thể dẫn đến gãy xương chậu, đặc biệt ở người già.

Tại sao bệnh celiac dẫn đến xương dễ gãy?

Vẫn chưa rõ lí do dẫn đến giảm độ chắc của xương và xương dễ gãy, nhưng tác giả nghiên cứu đưa ra một số nguyên nhân:

 1. Giảm hấp thu và thiếu dinh dưỡng cho tổn thương ruột dẫn đến thiếu hụt những vitamin và chất khoáng quan trọng, bao gồm Canxi và vitamin D, cần thiết cho xương khỏe mạnh
 2. Bệnh viêm ruột mạn tính có thể dẫn đến giải phóng cytokine, protein cơ thể sử dụng như chất truyền tin. Những cytokine này có thể ngăn quá trình tạo xương.
 3. Phản ứng tự miễn dẫn đến teo vi nhung mao, hoặc ăn mòn biểu mô ruột non- có thể gây nên phản ứng giảm hoặc ngăn tạo xương.
 4. Một vài hormone đóng vai trò điều hòa độ chắc của xương, và vấn đề với hormone-đặc biệt là hormone tuyến giáp-có thể dẫn đến xương dễ gãy. Bệnh celiac đi kèm với bệnh tuyến giáp.
 5. Chế độ ăn không gluten có thể làm giảm vitamin do thực đơn không gluten thường không củng cố vitamin, có thể góp phần làm thiếu hụt vitamin và hậu quả là giảm độ chắc của xương. Tuy nhiên, điều này không giải thích được nguy cơ gẫy xương ở những người này trước khi họ được chẩn đoán bệnh celiac, khi họ đang ăn chế độ chứa gluten.

Hầu hết những nghiên cứu bao gồm những người đã được chẩn đoán bệnh celiac trước đó và theo chế độ ăn không gluten, mặc dù nó không rõ ràng việc gãy xương xảy ra trước hay sau khi chẩn đoán.

Chế độ ăn không gluten có thể hỗ trợ không?

Những nghiên cứu cho rằng  chế độ ăn không gluten cải thiện độ chắc của xương, nhưng những nghiên cứu lớn hơn cần được thực hiện để nhận định nếu trường hợp này là đúng.

Trong một nghiên cứu khác năm 2014, các nhà lâm sàng ở đại học Turin theo dõi độ chắc của xương ở 169 người trưởng thành tại thời điểm họ được chẩn đoán và một năm sau đó.

Tại thời điểm chẩn đoán, nghiên cứu cho thấy giảm mật độ khoáng ở tất cả phụ nữ và đàn ông trên 30 tuổi. Sau một năm theo chế độ ăn không gluten, đánh giá lại cho thấy sự cải thiện đáng kể ở cột sống thắt lưng và cổ xương đùi.

Hiện nay, không có khuyến cáo nào cho những người mắc celiac cần kiểm tra để nhận định mật độ khoáng xương của họ. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng bạn có nguy cơ gãy xương, đặc biệt nếu bạn đã từng gãy xương, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thực hiện kiểm tra.

Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

 • 11/08/2022

  Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao

  Thực hiện một chế độ ăn uống bỗ dưỡng cùng những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hỗ trợ cho những người mắc bệnh huyết áp cao.

Xem thêm