Quả chín nguồn cung cấp chính vitamin C và caroten (tiền vitamin A) cho cơ thể.
BS. Nguyễn Thị Thu cho biết, việc ăn rau quả hàng ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đối với trẻ cho ăn thế nào là hợp lý là những băn khoăn của nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ.
Một trong những nhóm thực phẩm rất quan trọng cần ăn hàng ngày đó là rau xanh và quả chín nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng cần thiết cho sức khỏe. Nhất là đối với trẻ em đang lớn và phát triển, hàng ngày đòi hỏi được cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng để xây dựng cơ thể, đảm bảo cho các hoạt động của các chức năng để duy trì sự sống, vui chơi học tập. Điều quan trọng trong giai đoạn hiện nay nóng bức và dịch bệnh, việc bổ sung vitamin và khoáng chất từ hoa quả,là vô cùng cần thiết.
Quả chín nguồn cung cấp chính vitamin C và caroten (tiền vitamin A) cho cơ thể. Quả chín còn cung cấp các chất khoáng như kali, canxi, ma-giê... cần thiết cho quá trình chuyển hóa. Các loại quả có màu vàng, đỏ, da cam đu đủ, gấc, xoài, hồng... chứa nhiều bêta caroten có chức năng quan trọng trong cơ thể giúp trẻ tăng trưởng, phòng khô mắt. Ngoài ra quả chín còn giúp tăng sức đề kháng phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn viêm đường hô hấp, tiêu chảy...
Trong quả chín còn chứa chất pectin có tác dụng hấp phụ các độc tố để bài tiết ra ngoài. Như vậy, có thể nói quả chín có vai trò trò đặc biệt quan trọng trong dinh dưỡng. Trong quả chín có nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Một đặc tính quan trọng của quả là tác dụng gây thèm ăn, kích thích chức năng tiết dịch của các tuyến tiêu hóa.
Trong quả có các phức chất polyphenon (chất màu, hương vị) chứa các biolanoid có vai trò chống ôxy hóa, làm giảm nguy cơ đối với bệnh tim mạch và ung thư. Trong rau quả còn có một số men có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Rau quả có nhiều chất xơ có tác dụng kích thích làm tăng nhu động ruột chống táo bón.
Việc ăn quả chín hàng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Hiện nay, theo số liệu điều tra dinh dưỡng cho thấy, tiêu thụ rau xanh trong bữa ăn của người Việt Nam đang có xu hướng giảm, trong khi đó lượng tiêu thụ thịt lại tăng nhiều lần so với những năm trước. Theo nhu cầu kiến nghị của Viện Dinh dưỡng, hàng ngày người lớn nên ăn khoảng 100g quả chín và 300g rau xanh. Với trẻ em, tùy thuộc vào lứa tuổi, nhu cầu để ăn hợp lý.
Trẻ nên ăn quả chín như nào là đủ?
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên cho ăn rau quả khi bé đã bước vào thời kỳ ăn dặm. Như vậy, nên bắt đầu cho trẻ ăn từ tháng thứ 6. Cần lưu ý khi mới cho bé tập làm quen với các thức ăn mới thì lúc đầu ép lấy nước từ các loại quả như cam, quýt, chanh... 5 - 7 giọt, sau tăng dần 2 - 3 thìa cà phê.
Theo khuyến nghị chỉ nên cho ăn rau quả khi bé đã bước vào thời kỳ ăn dặm.
Tương tự với các loại hoa quả khác như chuối, đu đủ, hồng xiêm cũng cần tập dần để trẻ làm quen với từng loại hoa quả. Thông thường, các bà mẹ thường bắt đầu tập cho bé ăn chuối nạo bằng thìa, các loại hoa quả khác như đu đủ, hồng xiêm thì nghiền nát.
Cũng như với các loại thực phẩm rau xanh khi cho trẻ ăn hoa quả nên bắt đầu từ từ, ngày đầu tiên cho ăn một hai thìa cà phê mỗi ngày sau tăng dần số lượng. Trẻ 6 - 12 tháng có thể tiếp nhận được là 60 - 100g trái cây nghiền trong 1 ngày (1/3 - 1/2 quả chuối hoặc 1 quả hồng xiêm, 1 miếng đu đủ hay miếng xoài) và 1/2 quả cam hoặc 1 quả quýt vắt lấy nước pha thêm 5g (1 thìa cà phê đường trắng). Khi trẻ 1 - 2 tuổi, mỗi ngày ăn khoảng 100g. Trẻ 3 - 5 tuổi 150 - 200g/ngày.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: 5 loại sinh tố hoa quả ngon lành và bổ dưỡng cho bé yêu.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.