Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những đối tượng nào cần được tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi 4?

Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin Bộ Y tế đã thống nhất việc tiêm mũi 4 vaccine Covid-19 cho 3 nhóm đối tượng, giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh.

Cuối tháng 4/2022, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4. Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine Bộ Y tế đã thống nhất việc tiêm phòng COVID-19 mũi 4 với đối tượng là những người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp).

Vaccine được sử dụng là vaccine mRNA (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vaccine do Astra Zeneca sản xuất; vaccine cùng loại với mũi 3. Thời gian tiêm cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3. Đối với những người đã mắc COVID-19 sau khi tiêm mũi 3, cần hoãn 3 tháng sau khi mắc COVID-19.

Những đối tượng nào được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

Hầu hết các quốc gia cung cấp vaccine mũi thứ tư đều ưu tiên những người bị suy giảm miễn dịch. Cơ sở lý luận cho các chính sách này được hỗ trợ bởi nhiều bằng chứng, bao gồm từ nghiên cứu Octave (Quan sát nhóm thử nghiệm tế bào T và hiệu quả của vaccine với SARS-CoV-2) có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho thấy rằng bốn trong số 10 người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng tạo ra nồng độ kháng thể thấp hơn so với những người khỏe mạnh sau khi tiêm hai liều vaccine COVID-19. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng một nửa số bệnh nhân không có phản ứng kháng thể sau hai liều đã có một số phản ứng sau ba liều. Điều này có nghĩa là khoảng một phần tư số bệnh nhân bị ức chế miễn dịch vẫn không có phản ứng sau ba liều. Một số bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch không có bất kỳ phản ứng nào hoặc phản ứng không đầy đủ so với nhóm chứng khỏe mạnh sau ba liều, vì vậy họ có thể cần ít nhất 4 liều để tăng cường phản ứng miễn dịch.

Các quốc gia trên thế giới tiêm chủng mũi 4 vaccine COVID-19 như thế nào?

Đầu năm 2022, Israel bắt đầu cung cấp liều vaccine thứ tư cho tất cả người lớn trên 60 tuổi, nhân viên y tế và bệnh nhân trong viện dưỡng lão, khiến nước này trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp liều vaccine thứ 4 cho cộng đồng. Liều vaccine này được kỳ vọng sẽ giảm nguy cơ với tất cả các biến thế của Omicron.

Ủy ban về tiêm chủng và chủng ngừa (JCVI) của Vương quốc Anh cho biết họ đang chờ thêm dữ liệu về khả năng miễn dịch suy giảm và hiệu quả của việc tiêm chủng trong việc giảm tỷ lệ nhập viện trước khi quyết định cung cấp lần tiêm thứ tư cho nhiều nhóm người hơn. Tương tự, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ vẫn chưa khuyến cáo liều thứ tư cho toàn thể người dân.

Bộ Y tế Việt Nam đang giao cho Hội đồng vaccine họp và chuẩn bị hướng dẫn để tiêm mũi 4 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, hoàn thành tiêm cho các đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chưa bị nhiễm SARS-CoV-2, cơ bản xong mũi 1, mũi 2 trong quý II. Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động các đối tượng đi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và mũi 4 (sau khi có hướng dẫn tiêm mũi 4).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khi nào sẽ cần tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 4?

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ The BMJ)
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2022

  Chuyên gia khuyến cáo ăn giảm mặn tốt cho sức khỏe

  Thói quen ăn quá mặn của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, ngay cả với đối tượng khỏe mạnh ở tuổi thanh niên, trung niên (16-50 tuổi).

 • 17/05/2022

  Cách đơn giản giúp da đẹp, trẻ hơn tuổi thật

  Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

 • 17/05/2022

  Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

  Bạn thường xuyên ngáp ngủ và buồn ngủ cả ngày? Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao bạn cảm thấy mệt và cách khắc phục chúng.

 • 16/05/2022

  Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

  Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

 • 16/05/2022

  Nguyên nhân gây ra khối u tinh hoàn

  Hầu hết các khối u ở tinh hoàn là vô hại, nhưng một số khối u có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

 • 15/05/2022

  Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

  Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

 • 15/05/2022

  Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

  Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

 • 14/05/2022

  5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của tóc

  Ăn đủ protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, mặc dù ngày nay tình trạng thiếu hụt protein là rất hiếm ở các nước phương Tây.

Xem thêm