Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những đối tượng nào cần được tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi 4?

Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin Bộ Y tế đã thống nhất việc tiêm mũi 4 vaccine Covid-19 cho 3 nhóm đối tượng, giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh.

Cuối tháng 4/2022, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4. Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine Bộ Y tế đã thống nhất việc tiêm phòng COVID-19 mũi 4 với đối tượng là những người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp).

Vaccine được sử dụng là vaccine mRNA (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vaccine do Astra Zeneca sản xuất; vaccine cùng loại với mũi 3. Thời gian tiêm cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3. Đối với những người đã mắc COVID-19 sau khi tiêm mũi 3, cần hoãn 3 tháng sau khi mắc COVID-19.

Những đối tượng nào được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

Hầu hết các quốc gia cung cấp vaccine mũi thứ tư đều ưu tiên những người bị suy giảm miễn dịch. Cơ sở lý luận cho các chính sách này được hỗ trợ bởi nhiều bằng chứng, bao gồm từ nghiên cứu Octave (Quan sát nhóm thử nghiệm tế bào T và hiệu quả của vaccine với SARS-CoV-2) có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho thấy rằng bốn trong số 10 người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng tạo ra nồng độ kháng thể thấp hơn so với những người khỏe mạnh sau khi tiêm hai liều vaccine COVID-19. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng một nửa số bệnh nhân không có phản ứng kháng thể sau hai liều đã có một số phản ứng sau ba liều. Điều này có nghĩa là khoảng một phần tư số bệnh nhân bị ức chế miễn dịch vẫn không có phản ứng sau ba liều. Một số bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch không có bất kỳ phản ứng nào hoặc phản ứng không đầy đủ so với nhóm chứng khỏe mạnh sau ba liều, vì vậy họ có thể cần ít nhất 4 liều để tăng cường phản ứng miễn dịch.

Các quốc gia trên thế giới tiêm chủng mũi 4 vaccine COVID-19 như thế nào?

Đầu năm 2022, Israel bắt đầu cung cấp liều vaccine thứ tư cho tất cả người lớn trên 60 tuổi, nhân viên y tế và bệnh nhân trong viện dưỡng lão, khiến nước này trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp liều vaccine thứ 4 cho cộng đồng. Liều vaccine này được kỳ vọng sẽ giảm nguy cơ với tất cả các biến thế của Omicron.

Ủy ban về tiêm chủng và chủng ngừa (JCVI) của Vương quốc Anh cho biết họ đang chờ thêm dữ liệu về khả năng miễn dịch suy giảm và hiệu quả của việc tiêm chủng trong việc giảm tỷ lệ nhập viện trước khi quyết định cung cấp lần tiêm thứ tư cho nhiều nhóm người hơn. Tương tự, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ vẫn chưa khuyến cáo liều thứ tư cho toàn thể người dân.

Bộ Y tế Việt Nam đang giao cho Hội đồng vaccine họp và chuẩn bị hướng dẫn để tiêm mũi 4 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, hoàn thành tiêm cho các đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chưa bị nhiễm SARS-CoV-2, cơ bản xong mũi 1, mũi 2 trong quý II. Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động các đối tượng đi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và mũi 4 (sau khi có hướng dẫn tiêm mũi 4).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khi nào sẽ cần tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 4?

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ The BMJ)
Bình luận
Tin mới
 • 21/05/2022

  5 'sát thủ' khiến gan tổn thương và lời khuyên của thầy thuốc

  Nhiều người cho rằng uống nhiều bia rượu sẽ gây hại gan và là nguy cơ gây bệnh ung thư. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều thói quen khác cũng gây tổn hại đến gan.

 • 21/05/2022

  Nhiễm Adenovirus ở trẻ em

  Nhiễm Adenovirus ở trẻ em đang là vấn đề khiến cha mẹ bận tâm. Vậy các bậc phụ huynh cần biết gì về chủng Virus này? Cùng tìm hiểu nhé.

 • 21/05/2022

  Bà bầu ăn bắp ngô được không?

  Bà bầu ăn bắp được không? Ăn bắp (ngô) đúng cách không những giúp đẩy lùi được dị tật thai nhi mà còn giúp kích thích sự phát triển trí não của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

 • 21/05/2022

  Trẻ chậm nói do ảnh hưởng từ dịch COVID-19: Cha mẹ nên làm gì?

  Trẻ ở độ tuổi học nói phải nghỉ học do dịch COVID-19, phụ huynh thường ít tương tác với trẻ khiến tình trạng trẻ chậm nói đang có chiều hướng gia tăng. Vậy, cha mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ?

 • 21/05/2022

  Thận trọng khi khắc phục táo bón cho trẻ nhỏ tại nhà

  Mới đây, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cấp cứu cho 2 bệnh nhi ngộ độc do dùng lá lộc mại chữa táo bón. Đây là lời cảnh báo các phụ huynh cần tỉnh táo trước các bài thuốc trị táo bón cho con tại nhà.

 • 21/05/2022

  Thường xuyên mệt mỏi có phải dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường?

  Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 thường được phát hiện ra khi xuất hiện các triệu chứng của việc tăng đường máu. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể ít rõ ràng hơn đối với những người mới được chẩn đoán mắc bệnh hoặc tiền tiểu đường. Có thể khó phân biệt các triệu chứng của bệnh tiểu đường với các triệu chứng khác vì một số triệu chứng có thể không đặc hiệu. Một trong những triệu chứng tăng đường huyết không đặc hiệu mà bệnh nhân tiểu đường thường gặp là mệt mỏi.

 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

Xem thêm