Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những đối tượng nào cần được tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi 4?

Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin Bộ Y tế đã thống nhất việc tiêm mũi 4 vaccine Covid-19 cho 3 nhóm đối tượng, giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh.

Cuối tháng 4/2022, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4. Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine Bộ Y tế đã thống nhất việc tiêm phòng COVID-19 mũi 4 với đối tượng là những người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp).

Vaccine được sử dụng là vaccine mRNA (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vaccine do Astra Zeneca sản xuất; vaccine cùng loại với mũi 3. Thời gian tiêm cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3. Đối với những người đã mắc COVID-19 sau khi tiêm mũi 3, cần hoãn 3 tháng sau khi mắc COVID-19.

Những đối tượng nào được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

Hầu hết các quốc gia cung cấp vaccine mũi thứ tư đều ưu tiên những người bị suy giảm miễn dịch. Cơ sở lý luận cho các chính sách này được hỗ trợ bởi nhiều bằng chứng, bao gồm từ nghiên cứu Octave (Quan sát nhóm thử nghiệm tế bào T và hiệu quả của vaccine với SARS-CoV-2) có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho thấy rằng bốn trong số 10 người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng tạo ra nồng độ kháng thể thấp hơn so với những người khỏe mạnh sau khi tiêm hai liều vaccine COVID-19. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng một nửa số bệnh nhân không có phản ứng kháng thể sau hai liều đã có một số phản ứng sau ba liều. Điều này có nghĩa là khoảng một phần tư số bệnh nhân bị ức chế miễn dịch vẫn không có phản ứng sau ba liều. Một số bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch không có bất kỳ phản ứng nào hoặc phản ứng không đầy đủ so với nhóm chứng khỏe mạnh sau ba liều, vì vậy họ có thể cần ít nhất 4 liều để tăng cường phản ứng miễn dịch.

Các quốc gia trên thế giới tiêm chủng mũi 4 vaccine COVID-19 như thế nào?

Đầu năm 2022, Israel bắt đầu cung cấp liều vaccine thứ tư cho tất cả người lớn trên 60 tuổi, nhân viên y tế và bệnh nhân trong viện dưỡng lão, khiến nước này trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp liều vaccine thứ 4 cho cộng đồng. Liều vaccine này được kỳ vọng sẽ giảm nguy cơ với tất cả các biến thế của Omicron.

Ủy ban về tiêm chủng và chủng ngừa (JCVI) của Vương quốc Anh cho biết họ đang chờ thêm dữ liệu về khả năng miễn dịch suy giảm và hiệu quả của việc tiêm chủng trong việc giảm tỷ lệ nhập viện trước khi quyết định cung cấp lần tiêm thứ tư cho nhiều nhóm người hơn. Tương tự, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ vẫn chưa khuyến cáo liều thứ tư cho toàn thể người dân.

Bộ Y tế Việt Nam đang giao cho Hội đồng vaccine họp và chuẩn bị hướng dẫn để tiêm mũi 4 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, hoàn thành tiêm cho các đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chưa bị nhiễm SARS-CoV-2, cơ bản xong mũi 1, mũi 2 trong quý II. Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động các đối tượng đi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và mũi 4 (sau khi có hướng dẫn tiêm mũi 4).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khi nào sẽ cần tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 4?

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ The BMJ)
Bình luận
Tin mới
 • 18/04/2024

  Dị ứng có nên giữ con bạn ở nhà?

  Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.

 • 18/04/2024

  CDC Mỹ cảnh báo về vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu hiếm gặp

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.

 • 18/04/2024

  Đau thần kinh toạ là gì và những điều cần lưu ý

  Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.

 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

Xem thêm