Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM cho hay, theo một số nghiên cứu trên thế giới, người dân vẫn có thể tiêm 2 mũi vaccine của 2 hãng mà không làm mất đi tác dụng của vaccine khi vào cơ thể.
“Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng người dân chỉ nên tiêm 1 loại, nghĩa là đã tiêm mũi 1 loại nào thì mũi 2 vẫn nên tiêm loại đó”, BS Khanh nói. Hiện các nhà sản xuất đều nghiên cứu và sản xuất vaccine trên một công nghệ, một loại chứ chưa có nghiên cứu hoặc nghiên cứu chéo rất ít giữa những loại vaccine khác nhau.
PGS. TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bày tỏ, hiện một số quốc gia ở châu Âu vẫn đang nghiên cứu việc tiêm 2 mũi vaccine của 2 hãng nhưng chưa có kết quả khẳng định cuối cùng. Do vậy, Việt Nam khuyến cáo người dân rằng chỉ nên tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 cùng hãng để đảm bảo an toàn.
BS Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cũng khẳng định, trên thế giới chưa có nghiên cứu rõ rệt nào về việc này, song giới khoa học khuyên người dân chỉ nên tiêm 1 loại vaccine COVID-19.
“Trên thế giới hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng về việc tiêm 2 loại vaccine COVID-19 khác nhau, bởi mỗi loại đều được sản xuất, nghiên cứu dựa trên những cơ chế khác nhau. Dù tiêm 2 mũi khác nhau có thể không gây hại gì nhưng xét về khả năng miễn dịch thì chưa thể đánh giá được”, BS Hà Nội.
Các chuyên gia cũng khuyên, người đang mắc COVID-19 thì không nên tiêm vaccine, bởi việc này không có tác dụng. Nguyên lý của vaccine là phòng bệnh chứ không phải chữa bệnh nên khi đã mắc bệnh mà tiêm vaccine thì không có tác dụng và cũng không gây ảnh hưởng gì. Hiện các nhà khoa học đều cho rằng, người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh thì khoảng 6 tháng sau có thể tiêm vaccine COVID-19.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Pfizer và Moderna đang thử nghiệm mũi tiêm tăng cường thứ ba của vaccine COVID-19.
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.
Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.