Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về vô sinh nam

Vô sinh ngày càng trở thành vấn đề đáng quan tâm. Trong các nguyên nhân gây vô sinh thì các nguyên nhân do nam giới chiếm tới 1/3.

Những điều cần biết về vô sinh nam

Vô sinh là tình trạng không có khả năng mang thai sau một năm chung sống mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Theo thống kê có khoảng 15% các cặp đôi bị vô sinh.

Các yếu tố ở nam giới có ảnh hưởng như thế nào?

Khoảng 1/3 các trường hợp vô sinh có nguyên nhân do nam giới, và 1/3 là do nguyên nhân từ cả nam và nữ.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

 
Các cặp vợ chồng thường đến gặp bác sĩ khi mà đã không có thai trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, hãy cố gắng đến gặp bác sĩ sớm hơn, đặc biệt là các trường hợp mẹ lớn tuổi.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nam là giãn tĩnh mạch tinh. Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng các tĩnh mạch bị giãn rộng ở một hoặc 2 bên bìu, làm cho bên trong bìu ấm hơn, dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn cùng bên.

Các nguyên nhân khác gây vô sinh ở nam giới bao gồm:
  • Tắc ống dẫn tinh
  • Thuốc
  • Số lượng tinh trùng thấp
  • Tinh trùng có hình dáng bất thường hoặc di động kém
  • Tinh hoàn ở vị trí bất thường
  • Nhiễm trùng
  • Bệnh lí khác

Các yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn đến vô sinh như hút thuốc lá, nghiện rượu, nghiện ma túy, béo phì, tuổi (nguy cơ tăng dần ở người trên 35 tuổi).

Đôi khi nguyên nhân gây vô sinh không thể được xác định. Một vài trường hợp có thể do nguyên nhân về bất thường gen.

Chẩn đoán và điều trị

Việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề dẫn đến vô sinh nam là vô cùng quan trọng. Đôi khi thì bác sỹ có thể tìm ra các tình trạng bệnh lí khác dẫn đến vô sinh.

Bác sĩ sẽ cần hỏi tiền sử, khám bệnh và xét nghiệm tinh dịch của bạn để biết số lượng và chất lượng của tinh trùng. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn làm một vài xét nghiệm khác để có những đánh giá bước đầu.

Hơn một nửa số trường hợp vô sinh nam có thể điều trị được. Việc điều trị có thể giúp các cặp đôi có thai tự nhiên hoặc cần các thủ thuật xâm lấn và đắt tiền để có thể có thai. Thông thường thì những thủ thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề gây vô sinh nam có thể thực hiện như một bệnh nhân ngoại trú mà không cần nằm viện.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác nhau giữa bất lực và vô sinh
Bình luận
Tin mới
Xem thêm