Kem đánh răng là một phần quan trọng của việc vệ sinh răng miệng tốt. Với nhiều tùy chọn có sẵn, có thể khó để biết được loại kem đánh răng nào là lựa chọn phù hợp. Nhiều loại kem đánh răng có chứa florua, một khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong đất và đá. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam xem xét florua là gì và tại sao các nhà sản xuất thêm nó vào kem đánh răng.
Thành phần kem đánh răng
Các nhà sản xuất đã tạo ra kem đánh răng với mục đích để kiểm soát mảng bám răng. Mảng bám răng là một lớp mỏng hình thành trên răng sau khi ăn đường. Vi khuẩn trong mảng bám phá vỡ men răng, gây sâu răng và dẫn đến sâu răng. Mọi người sử dụng kem đánh răng với bàn chải đánh răng để nhẹ nhàng quét sạch mảng bám và các mảnh vụn khác trên răng. Tất cả các loại kem đánh răng đều có chung một số thành phần:
Một số loại kem đánh răng có chứa các thành phần khác, tùy thuộc vào công thức của chúng:
Florua là gì và tại sao nó lại có trong kem đánh răng?
Florua là một khoáng chất tự nhiên tồn tại ở:
Đây là một phần quan trọng của sự phát triển răng ở trẻ em dưới 7 tuổi, vì nó củng cố men răng đang phát triển. Ở trẻ em và người lớn, florua cũng làm chậm khả năng sản xuất axit của mảng bám, giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu. Ở nhiều thành phố và quốc gia, chính quyền địa phương thêm florua vào nước uống, chất này đã được chứng minh là làm giảm sâu răng ít nhất 25%. Kem đánh răng có chứa fluor cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống sâu răng và tích tụ mảng bám.
Lợi ích của florua
Florua bảo vệ răng khỏi sâu bằng cách giúp tăng cường men răng đang phát triển và làm chậm quá trình sản xuất axit của vi khuẩn gây ra bởi mảng bám. Florua bảo vệ răng chống lại một quá trình gọi là khử khoáng. Điều này xảy ra khi vi khuẩn kết hợp với đường để tạo ra axit ăn mòn răng. Hơn nữa, florua thúc đẩy quá trình tái khoáng. Quá trình này mang các ion canxi và photphat đến răng để tạo ra diện tích bề mặt mới có khả năng kháng axit.
Nguy cơ
Quá nhiều florua có thể dẫn đến tình trạng nhiễm fluor ở răng. Nhiễm fluor là một tình trạng tạo ra sự thay đổi màu sắc của men răng. Sự đổi màu này thường biểu hiện dưới dạng các đốm trắng hoặc đôi khi có màu nâu. Nhiễm fluor thường xảy ra khi trẻ em đang trong độ tuổi hình thành răng nuốt phải kem đánh răng chứ không phải nhổ ra.
Hầu hết các trường hợp nhiễm fluor ở răng đều rất nhẹ đến nhẹ. Trong những trường hợp trung bình đến nặng, những thay đổi về men răng diễn ra nhiều hơn và đáng chú ý hơn, bao gồm các đốm đen và vết rỗ trên răng. Nguy cơ nhận được quá nhiều florua từ kem đánh răng là thấp và chủ yếu là nguy cơ đối với trẻ em, những người dễ nuốt kem đánh răng hơn.
Để giảm nguy cơ nhiễm fluor răng, cha mẹ nên:
Tiếp xúc mãn tính với hàm lượng florua cao cũng có thể dẫn đến chứng nhiễm fluor ở xương. Điều này xảy ra khi florua tích tụ trong xương, gây ra cứng và đau. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, dây chằng có thể bị vôi hóa, gây đau và khó cử động. Điển hình đây là vấn đề ở những khu vực có nguồn gốc tự nhiên có hàm lượng florua cao trong nước uống.
Florua có an toàn không?
Mặc dù florua trong kem đánh răng thường được coi là an toàn, nhưng có một cuộc thảo luận lớn hơn, đang diễn ra về lượng florua tổng thể, từ nước, thực phẩm, nước súc miệng và các nguồn khác. Hiệp hội Quốc tế về Thuốc uống và Độc chất học (IAOMT), tổ chức ủng hộ việc chống lại việc sử dụng thêm florua trong nước và các sản phẩm, liệt kê các vấn đề sức khỏe sau đây liên quan đến việc tiêu thụ florua:
Một nghiên cứu năm 2016 về trẻ em ở Mexico cho thấy mức độ tiếp xúc florua cao hơn trước khi sinh có thể dẫn đến khả năng nhận thức thấp hơn cho trẻ sơ sinh khi được kiểm tra ở độ tuổi 4 và 6-12. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ florua ở 299 phụ nữ mang thai và ở con của họ ở độ tuổi 4 và 6-12. Kết quả cho thấy mối liên hệ giữa hàm lượng florua cao ở các bà mẹ và điểm IQ thấp hơn ở con họ. Nhưng các nhà nghiên cứu khác đã đánh giá nghiên cứu này cho biết mức florua được sử dụng cao gấp đôi hoặc gấp ba mức được tìm thấy trong nước uống ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu cũng không tính đến các yếu tố khác có thể góp phần làm giảm điểm IQ trong nghiên cứu.
Florua đã được sử dụng trong nước uống trong 75 năm. Cũng như nhiều chất, quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề như nhiễm fluor, nhưng lượng thích hợp có thể bảo vệ răng miệng quan trọng và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ
Khi thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, cơ thể rất dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng với nhiều nguyên nhân. Bài viết này sẽ mách bạn một số loại thực phẩm thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch khi trời bắt đầu se lạnh.
Hiện nay, vitamin K2 đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng, nhất là với các bậc phụ huynh với mong muốn giúp con tăng chiều cao tốt hơn. Vậy vitamin K2 có những vai trò gì với sức khoẻ?
Sữa non hay colostrum là loại sữa được lấy từ sữa mẹ và động vật có vú trong 72 giờ đầu sau sinh. Sữa non colostrum có màu vàng, ở dạng kết dính và là nguồn dinh dưỡng, kháng thể dồi dào.
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng gia vị và các triệu chứng của chúng. Bài viết cũng giải thích cách để chẩn đoán và những gì bạn có thể làm để điều trị và ngăn ngừa các phản ứng của dị ứng gia vị.
Khi bạn bị táo bón, cơ thể bạn không loại bỏ kịp thời các chất thải. Và điều đó làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng. Các biến chứng thường xảy ra ở ruột già, hậu môn.
Những người bị hôi chân phải vật lộn hàng ngày với nỗi xấu hổ vì đôi chân có mùi, đặc biệt là khi cởi giày ở nơi công cộng hay cửa hàng giày dép. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng hôi chân hiệu quả?
Dậy thì sớm là khi cơ thể trẻ em bắt đầu thay đổi thành cơ thể người lớn quá sớm. Dậy thì sớm được coi la ở thời điểm trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Nguyên nhân gây dậy thì sớm thường không rõ ràng. Một số nguyên nhân xảy ra bao gồm nhiễm trùng, các vấn đề về hormone, khối u, vấn đề liên quan đến não hoặc chấn thương dẫn đến dậy thì sớm.
Nghiên cứu theo dõi quá trình giảm cân kéo dài 25 tháng cho thấy, chế độ ăn kiêng giàu protein và chất xơ giúp giảm cân hiệu quả và an toàn.