Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về florua trong kem đánh răng

Florua là một khoáng chất tự nhiên được thêm vào nước, thực phẩm và các sản phẩm khác. Nhiều loại kem đánh răng có chứa florua vì nó có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Quá nhiều florua có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe, nhưng lượng chứa trong kem đánh răng nói chung là an toàn nếu sử dụng kem đánh răng theo lời khuyên của nhà sản xuất.

Kem đánh răng là một phần quan trọng của việc vệ sinh răng miệng tốt. Với nhiều tùy chọn có sẵn, có thể khó để biết được loại kem đánh răng nào là lựa chọn phù hợp. Nhiều loại kem đánh răng có chứa florua, một khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong đất và đá. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam xem xét florua là gì và tại sao các nhà sản xuất thêm nó vào kem đánh răng. 

Thành phần kem đánh răng

Các nhà sản xuất đã tạo ra kem đánh răng với mục đích để kiểm soát mảng bám răng. Mảng bám răng là một lớp mỏng hình thành trên răng sau khi ăn đường. Vi khuẩn trong mảng bám phá vỡ men răng, gây sâu răng và dẫn đến sâu răng. Mọi người sử dụng kem đánh răng với bàn chải đánh răng để nhẹ nhàng quét sạch mảng bám và các mảnh vụn khác trên răng. Tất cả các loại kem đánh răng đều có chung một số thành phần:

 • Chất mài mòn như canxi cacbonat hoặc canxi photphat. Chúng loại bỏ bất cứ thứ gì dính trên bề mặt răng mà không làm xước răng
 • Chất kết dính như natri alginat hoặc kẹo cao su xanthan. Những chất này cung cấp độ đàn hồi và hình thức cho kem đánh răng, đồng thời giúp kem đánh răng không bị khô bằng cách liên kết nước với kem đánh răng
 • Chất giữ ẩm như glycerol hoặc propylene glycol. Những chất này giữ nước để ngăn không cho kem đánh răng bị cứng
 • Chất tạo bọt như natri lauryl sulfat hoặc natri alkylsulfo succinat
 • Chất bảo quản, để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật

Một số loại kem đánh răng có chứa các thành phần khác, tùy thuộc vào công thức của chúng:

 • florua, giúp tăng cường men răng và ngăn ngừa sâu răng
 • hương liệu như bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà
 • chất làm ngọt, bao gồm sorbitol, glycerol và xylitol
 • chất chống nhạy cảm bao gồm stronti clorua hoặc kali nitrat

Florua là gì và tại sao nó lại có trong kem đánh răng?

Florua là một khoáng chất tự nhiên tồn tại ở:

 • đất
 • đá
 • nước
 • nhiều loại thức ăn

Đây là một phần quan trọng của sự phát triển răng ở trẻ em dưới 7 tuổi, vì nó củng cố men răng đang phát triển. Ở trẻ em và người lớn, florua cũng làm chậm khả năng sản xuất axit của mảng bám, giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu. Ở nhiều thành phố và quốc gia, chính quyền địa phương thêm florua vào nước uống, chất này đã được chứng minh là làm giảm sâu răng ít nhất 25%. Kem đánh răng có chứa fluor cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống sâu răng và tích tụ mảng bám.

Lợi ích của florua

Florua bảo vệ răng khỏi sâu bằng cách giúp tăng cường men răng đang phát triển và làm chậm quá trình sản xuất axit của vi khuẩn gây ra bởi mảng bám. Florua bảo vệ răng chống lại một quá trình gọi là khử khoáng. Điều này xảy ra khi vi khuẩn kết hợp với đường để tạo ra axit ăn mòn răng. Hơn nữa, florua thúc đẩy quá trình tái khoáng. Quá trình này mang các ion canxi và photphat đến răng để tạo ra diện tích bề mặt mới có khả năng kháng axit.

Nguy cơ

Quá nhiều florua có thể dẫn đến tình trạng nhiễm fluor ở răng. Nhiễm fluor là một tình trạng tạo ra sự thay đổi màu sắc của men răng. Sự đổi màu này thường biểu hiện dưới dạng các đốm trắng hoặc đôi khi có màu nâu. Nhiễm fluor thường xảy ra khi trẻ em đang trong độ tuổi hình thành răng nuốt phải kem đánh răng chứ không phải nhổ ra. 

Hầu hết các trường hợp nhiễm fluor ở răng đều rất nhẹ đến nhẹ. Trong những trường hợp trung bình đến nặng, những thay đổi về men răng diễn ra nhiều hơn và đáng chú ý hơn, bao gồm các đốm đen và vết rỗ trên răng. Nguy cơ nhận được quá nhiều florua từ kem đánh răng là thấp và chủ yếu là nguy cơ đối với trẻ em, những người dễ nuốt kem đánh răng hơn.

Để giảm nguy cơ nhiễm fluor răng, cha mẹ nên:

 • giám sát trẻ em từ 6 tuổi trở xuống để trẻ không nuốt kem đánh răng
 • chỉ sử dụng một lượng kem đánh răng cỡ hạt đậu trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi
 • tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc nha sĩ về việc sử dụng kem đánh răng có fluor cho trẻ em dưới 2 tuổi. Thông thường, một lượng kem đánh răng cỡ hạt gạo là đủ dùng được cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Tiếp xúc mãn tính với hàm lượng florua cao cũng có thể dẫn đến chứng nhiễm fluor ở xương. Điều này xảy ra khi florua tích tụ trong xương, gây ra cứng và đau. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, dây chằng có thể bị vôi hóa, gây đau và khó cử động. Điển hình đây là vấn đề ở những khu vực có nguồn gốc tự nhiên có hàm lượng florua cao trong nước uống.

Florua có an toàn không?

Mặc dù florua trong kem đánh răng thường được coi là an toàn, nhưng có một cuộc thảo luận lớn hơn, đang diễn ra về lượng florua tổng thể, từ nước, thực phẩm, nước súc miệng và các nguồn khác. Hiệp hội Quốc tế về Thuốc uống và Độc chất học (IAOMT), tổ chức ủng hộ việc chống lại việc sử dụng thêm florua trong nước và các sản phẩm, liệt kê các vấn đề sức khỏe sau đây liên quan đến việc tiêu thụ florua:

 • mụn
 • các vấn đề tim mạch, bao gồm huyết áp cao, suy tim và tổn thương cơ tim
 • Bệnh tiểu đường
 • tỷ lệ sinh thấp và dậy thì sớm ở trẻ em gái
 • viêm xương khớp, rối loạn khớp thái dương hàm và ung thư xương
 • biến chứng hệ thống miễn dịch
 • IQ thấp hơn
 • suy giảm nhận thức, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và suy giảm thần kinh
 • rối loạn chức năng tuyến giáp

Một nghiên cứu năm 2016 về trẻ em ở Mexico cho thấy mức độ tiếp xúc florua cao hơn trước khi sinh có thể dẫn đến khả năng nhận thức thấp hơn cho trẻ sơ sinh khi được kiểm tra ở độ tuổi 4 và 6-12. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ florua ở 299 phụ nữ mang thai và ở con của họ ở độ tuổi 4 và 6-12. Kết quả cho thấy mối liên hệ giữa hàm lượng florua cao ở các bà mẹ và điểm IQ thấp hơn ở con họ. Nhưng các nhà nghiên cứu khác đã đánh giá nghiên cứu này cho biết mức florua được sử dụng cao gấp đôi hoặc gấp ba mức được tìm thấy trong nước uống ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu cũng không tính đến các yếu tố khác có thể góp phần làm giảm điểm IQ trong nghiên cứu.

Florua đã được sử dụng trong nước uống trong 75 năm. Cũng như nhiều chất, quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề như nhiễm fluor, nhưng lượng thích hợp có thể bảo vệ răng miệng quan trọng và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ

 

BS Minh Khánh- Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm