Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Niềng răng có làm khuôn mặt bạn nhỏ lại?

Bạn đi niềng răng để có được vẻ ngoài đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện khuôn mặt của mình, bạn có thể thắc mắc “Niềng răng có làm thay đổi hình dạng khuôn mặt của bạn không?” Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

Niềng răng có thể thay đổi hình dạng khuôn mặt của bạn và cải thiện diện mạo tổng thể của bạn. Niềng răng giúp hình dáng của xương gò má, môi, miệng và hàm của bạn đẹp hơn. Nó cũng giúp cải thiện chức năng ăn nhai của bạn. 

Niềng răng sẽ cải thiện khuôn mặt của bạn bằng cách sắp xếp các răng khấp khểnh, thu hẹp khoảng cách giữa các răng, chỉnh sửa tình trạng không cân xứng hoặc khắc phục tình trạng cắn lệch, hở lợi. Một số người có khuôn mặt không đối xứng. Trong khi đó, một số người phải đối mặt với các vấn đề về chức năng như ăn nhai do một số tình trạng răng và hàm. Niềng răng có thể giải quyết những vấn đề đó và cải thiện tình trạng bệnh. Khi bạn đối mặt với các vấn đề chỉnh nha, khuôn mặt, hàm, môi, má và miệng của bạn có thể trông không đẹp. Niềng răng cải thiện tất cả những điều này nếu bạn tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Dưới đây là những tình trạng niềng răng có thể khắc phục và cải thiện:

  • Răng quá nhiều
  • Răng lệch lạc hoặc khấp khểnh
  • Khoảng cách giữa các răng
  • Khoảng cách giữa 2 hàm
  • Răng vẩu, hô, móm
  • Vị trí môi
  • Nụ cười
  • Xương gò má hoặc hàm trên
  • Xương hàm dưới và đường viền hàm
  • Mặt không đối xứng

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của khuôn mặt

Tất cả mọi người đều sẽ có những thay đổi trên khuôn mặt như nhau sau khi niềng răng. Sự thay đổi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Tuổi

Bệnh nhân trẻ tuổi mong đợi nhiều thay đổi hơn người lớn. Nếu chúng ta có thể xác định được vấn đề chỉnh nha ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta có thể đạt được kết quả tốt nhất. Một bác sĩ chỉnh nha có thể kiểm soát sự phát triển của xương hàm và khuôn mặt bằng cách sử dụng các thiết bị khác nhau như mũ đội đầu hoặc dụng cụ nong rộng vòm miệng. Trong kỹ thuật này, các bác sĩ dự đoán có thể cải thiện khuôn mặt và xương hàm.

2. Tình trạng sức khỏe răng miệng

Những người có sức khỏe răng miệng tốt và không mắc bệnh có thể cải thiện nhiều hơn sau khi điều trị niềng răng. Những người trẻ tuổi thường không mắc các bệnh về nướu hoặc răng lung lay, vì vậy họ có thể mong đợi một sự thay đổi tốt trên khuôn mặt.

3. Mật độ xương

Điều trị chỉnh nha phụ thuộc vào mật độ xương vì sự di chuyển của răng thực chất là kết quả của sự thay đổi cấu trúc xương. Mặt khác, mật độ xương không giống nhau ở tất cả các cá nhân. Vì vậy, những thay đổi sau khi điều trị niềng răng là khác nhau ở mỗi người.

4. Theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha

Điều trị của bác sĩ chỉnh nha có thể mang lại cho bạn một kết quả như mong đợi nếu bạn tuân theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Một ví dụ là đeo mắc cài sau khi niềng răng. Khi bạn không thường xuyên sử dụng mắc cài sau khi niềng răng, khuôn mặt và răng của bạn sẽ thay đổi và trở lại vị trí cũ.

Niềng răng thay đổi khuôn mặt của bạn như thế nào?

Mặc dù niềng răng được thực hiện trên hàm răng, nhưng nó có thể thay đổi diện mạo khuôn mặt của bạn một cách dễ dàng. Có một mối quan hệ mật thiết giữa răng và các cấu trúc trên khuôn mặt. Khi niềng răng tạo áp lực lên răng, xương giữ răng sẽ thay đổi cấu trúc và di chuyển từ vị trí ban đầu sang vị trí mới. Răng cũng dịch chuyển sang vị trí mới. Khi răng và xương hàm của bạn thay đổi, bạn sẽ nhận được sự thay đổi trên khuôn mặt và diện mạo tổng thể của mình.

Niềng răng có thể làm cho khuôn mặt của bạn thon hơn, mỏng hơn, hoặc dài hơn?

Trên thực tế, niềng răng hoặc điều trị chỉnh nha không thể giúp chỉnh sửa khuôn mặt thon hơn, gầy hơn hoặc dài hơn. Kể cả khi bạn cảm thấy mặt mình hơi dài hơn hoặc gầy hơn, thì trông bạn cũng rất bình thường và phù hợp với cấu trúc gương mặt. Nhưng nếu mặt bạn mắc các khiếm khuyết như mặt dài, mặt gầy hoặc mặt mỏng, thì chỉnh nha có thể giúp bạn sửa chữa các khiếm khuyết này. Khuôn mặt dài  là tình trạng hàm dưới của bạn nhô ra phía trước hoặc phát triển về phía trước so với hàm trên. Mặt khác, xương hàm có thể mỏng khiến khuôn mặt bạn trông gầy hơn. Chỉnh nha có thể sửa chữa các khiếm khuyết này và giúp bạn trông tự tin hơn

Niềng răng có làm thay đổi mũi của bạn không?

Niềng răng thay đổi mũi của bạn một cách gián tiếp. Khi bạn niềng răng để di chuyển răng trên và xương hàm, làm thay đổi góc giữa mũi và môi trên. Để thiết lập một cấu trúc và hình dạng khuôn mặt tốt, bác sĩ chỉnh nha đánh giá khuôn mặt, răng cũng như góc giữa mũi và môi trên của bạn. Vì vậy, sau khi điều trị niềng răng, bạn sẽ được cải thiện mối quan hệ giữa mũi và môi trên.

Niềng răng có làm thay đổi môi của bạn không?

Nhiều người có vấn đề về chỉnh nha sẽ gặp phải tình trạng đôi môi bất thường. Một số có môi mỏng, một số có môi dày. Trong chỉnh nha, chúng ta gọi đó là mẫu môi không đều. Ở một số người, môi không ở đúng vị trí thực tế do răng hoặc hàm mọc lệch về phía trước. Những người đó đến gặp bác sĩ chỉnh nha để thay đổi hình dạng và kích thước môi của họ. Tóm lại, niềng răng có thể thay đổi diện mạo của đôi môi khi răng và hàm được cải thiện. Sở dĩ, dáng môi của bạn phụ thuộc vào vị trí, kích thước của răng và xương hàm vì chúng được da và cơ dính vào nhau.

Niềng răng có thể thay đổi hình dạng và cấu trúc khuôn mặt của bạn và mang lại cho bạn nụ cười được cải thiện. Nó cũng có thể cải thiện môi, xương gò má và hàm của bạn bằng cách khắc phục khoảng trống và các vết lõm khác. Tuy nhiên, niềng răng có thể thay đổi khuôn mặt của bạn nhiều hay ít còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chăm sóc răng khi đang đeo niềng

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Orthodontic braces care)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm