Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu thầm lặng của bệnh loãng xương

Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn có các triệu chứng sau đây của chứng loãng xương.

Loãng xương là gì?

Loãng xương thường được gọi là căn bệnh thầm lặng bởi người bệnh thường sẽ không cảm nhận được bệnh. Bệnh loãng xương có thể khiến cơ thể bị mất đi khối lượng xương và lượng xương mất đi này sẽ không được thay thế. Có khoảng 50% số phụ nữ và 25% số nam giới  trên 50 tuổi sẽ bị gãy xương do loãng xương. Do vậy hãy kiểm tra các dấu hiệu tiềm ẩn dưới đây của chứng loãng xương.

Bạn bị thấp đi

Khi một người bị loãng xương, các xương ở cột sống sẽ dễ bị đè lên nhau, dẫn đến việc bạn mất đi vài cm chiều cao. Hãy so sánh chiều cao của bạn hiện nay với chiều cao khi bạn khoảng 20 tuổi để biết bạn có bị lùn đi hay không. Với nữ giới mất đi khoảng 4cm chiều cao có thể là dấu hiệu của chứng loãng xương. Nam giới mất khoảng 5cm chiều cao so với khi họ 20 tuổi có thể là vấn đề đáng lo ngại.

Bạn bị rụng răng

Khi răng hàm của bạn bị yếu, răng của bạn có thể sẽ bị rụng. Mặc dù rụng răng có thể là dấu hiệu của tình trạng loãng xương, nhưng đây không phải là dấu hiệu đặc hiệu. Nếu bạn bị rụng răng, hãy trao đổi với bác sỹ và yêu cầu được xét nghiệm mật độ xương để kiểm tra xem, loãng xương có phải là nguyên nhân gây rụng răng của bạn hay không.

Bạn có thể bị cong vẹo cột sống, còng hoặc gù

Khi xương ở cột sống không thể hỗ trợ cho trọng lượng của cơ thể, cột sống sẽ bị cong và bạn sẽ bị còng hoặc cong vẹo cột sống. Cong vẹo cột sống không chỉ khiến tư thế của bạn bị xấu mà còn là dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy xương của bạn đang bị yếu.

Một người thân trong gia đình bạn bị loãng xương

Nếu một người thân trong gia đình bạn bị loãng xương, bạn cũng có thể có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh loãng xương, nhưng cũng có rất nhiều yếu tố khác có thể gây ra bệnh. Các yếu tố khác bao gồm giới, chủng tộc, tình trạng mãn kinh và cân nặng. Nếu bạn biết rằng có người trong gia đình bạn có tiền sử bị loãng xương, bạn nên đi chụp xương để phát hiện sớm các dấu hiệu loãng xương. Bác sỹ có thể sẽ khuyến nghị thay đổi chế độ ăn, cũng như chế độ dùng thuốc, uống bổ sung canxi và thay đổi chế độ luyện tập.

Bạn có mật độ xương thấp

Mật độ xương thấp có nghĩa là lượng canxi và khoáng chất trong xương của bạn thấp hơn mức bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ bị loãng xương. Nhưng bệnh loãng xương sẽ không có bất cứ triệu chứng nào trừ việc xương sẽ dễ gay hơn. Nếu bạn có mật độ xương thấp, bạn nên kiểm tra mật độ xương thường xuyên để phát hiện tình trạng loãng xương trướ khi xương bị gãy. Một số loại thuốc, cũng có thể làm chậm quá trình mất xương.

Bạn bị gãy xương do những tai nạn rất nhỏ.

Nếu bạn nhảy từ trên cao xuống, nguy cơ bạn bị gãy 1-2 chiếc xương là chuyện bình thường. Nhưng nếu bạn bị gãy xương do trẹo chân khi đi trên vỉa hè, thì rất có thể bạn đã bị loãng xương. Nếu bạn bị gãy xương, điều đó có nghĩa là xương bạn bị yếu. Gãy xương hông, gãy xương lưng do một chấn thương nhẹ có thể sẽ khiến bạn phải nhập viện để kiểm tra dấu hiệu loãng xương.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mãn kinh và loãng xương

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm