Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn ảnh hưởng đến nguy cơ loãng xương

Có thể bạn không biết, nhưng chế độ ăn cũng ảnh hưởng đến nguy cơ loãng xương của bạn!

Chế độ ăn ảnh hưởng đến nguy cơ loãng xương

Loãng xương là tình trạng khi xương bạn trở nên yếu. Có một số yếu tố nguy cơ bao gồm giới (thường xảy ra ở phụ nữ), tuổi (xảy ra nhiều khi bạn có tuổi) và kích cỡ cơ thể (quá gầy là một nguy cơ). Tiền sử gia đình và sắc tộc cũng quan trọng, nó phổ biến hơn ở người  da trắng và người châu Á. Nhưng chế độ ăn cũng ảnh hưởng đến nguy cơ loãng xương của bạn.

Uống sữa sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương?

Có thể. Sữa và các sản phẩm từ bơ giàu canxi. Hầu hết mọi người không nạp đủ canxi từ các bữa ăn, chính vì thế hãy bổ sung thêm sữa hoặc sữa chua vào chế độ ăn. Một sản phẩm từ bơ khác như kem tươi, kem phô mai hoặc phô mai thường cũng là sự lựa chọn tốt.

Chọn sữa và các sản phẩm từ bơ ít hoặc không béo mỗi khi có thể để tránh nạp thêm năng lượng và chất béo bão hòa. Hoặc chọn sữa đậu nành bổ sung canxi hoặc sữa gạo, hạnh nhân.

Một số người tin rằng sữa sẽ lấy canxi từ xương của bạn do nó gây toan hóa cơ thể nhưng điều này là không đúng.

Bạn không thích uống sữa, làm thể nào để bổ sung đủ canxi?

Bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung canxi, hoặc ăn đồ ăn chứa canxi như nước cam bổ sung canxi hoặc ngũ cốc vào bữa sáng. Cá hồi đóng hộp có xương là nguồn thực phẩm bổ sung canxi không chứa bơ, và hầu hết rau xanh đậm chứa canxi. Nếu bạn quyết định dùng thực phẩm bổ sung, hãy chắc chắn rằng bạn tuân theo hướng dẫn về liều trên nhãn hoặc nói chuyện với bác sĩ về liều cần uống.

Những loại thức ăn khác có thể chống loãng xương

Rau lá xanh đậm chứa canxi, và chúng là nguồn bổ sung vitamin K tốt, cần thiết cho xương khỏe mạnh. Hạt và ngũ cốc cung cấp magie, một loại khoáng chất cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Các loại thức ăn như tôm, cá nhỏ nguyên xương cũng là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể.

Dùng thực phẩm bổ sung magie hoặc vitamin K có được không?

Bạn nên bổ sung những chất dinh dưỡng này từ thực phẩm. Các nghiên cứu không chỉ ra rằng dùng thực phẩm bổ sung chứa magie hoặc vitamin K sẽ giúp xương khỏe hơn. Thêm nữa hầu hết thức ăn là nguồn giàu vitamin K và magie cũng tốt cho sức khỏe.

Vitamin D có vai trò gì?

Vitamin D giúp đường tiêu hóa hấp thu canxi từ thức ăn và thực phẩm bổ sung. Cơ thể tạo ra vitamin D mỗi khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Không có nhiều loại thức ăn chứa vitamin D, như dầu cá nhưng sữa bổ sung vitamin D. Nó cũng có ở dạng thực phẩm bổ dung dùng riêng hoặc phối hợp với canxi.

Có nên tránh dùng muối?

Có thể. Tăng lượng Natri sẽ làm tăng đào thải canxi vào nước tiểu. Tuân theo chế độ ăn DASH (Tiếp cận bằng chế độ ăn để dừng tăng huyết áp) có thể giảm quá trình hủy hoại  xương. Nhưng vẫn chưa rõ nếu tác dụng là do ăn ít natri hay ăn nhiều kali hơn, giúp bảo vệ xương.

Ăn nhiều protein làm tăng nguy cơ loãng xương không ?

Có thể không. Một số người tin rằng ăn lượng lớn protein (đặc biệt protein động vật) sẽ khiến cơ thể giải phóng canxi từ xương. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein cũng tăng hấp thu canxi ngược lại với mất canxi.

Bạn có thể không cần tăng lượng protein nạp vào do hầu hết mọi người lấy đủ từ chế độ ăn, nhưng ăn nhiều protein hơn cũng không làm tổn thương xương.

Nước ngọt không gas có hại cho xương không ?

Chắc là không. Các nghiên cứu quan sát cho thấy mối tương quan giữa uống nhiều nước ngọt và nguy cơ cao bị loãng xương. Một số người sợ nó có thể là do caffeine hoặc axit photphoric tìm thấy trong một số loại nước giải khát như nước ngọt có gas, nhưng có nhiều khả năng là do người uống nước ngọt thay vì sữa. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù chúng có thể không xấu đối với xương của bạn, nhưng nước giải khát cũng không có lợi ích gì cho sức khoẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các yếu tố nguy cơ gây loãng xương

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm