Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị gan nhiễm mỡ

Gan tự nhiên có một số lượng chất béo lưu trữ trong đó. Nhưng khi lượng chất béo tăng, nó gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe. Insulin chuyển đổi đường trong thức ăn thành glucose. Gan hấp thụ glucose này và dự trữ nó dưới dạng glycogen. Khi gan có đầy đủ glycogen sẽ chuyển thành axit béo và chứa nó trong mô mỡ như chất béo cơ thể. Mặc dù phần lớn chất béo sẽ tạo thành các mô mỡ, nhưng một số vẫn còn trong gan. Điều này dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị gan nhiễm mỡ

Đau bụng là một trong những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Vai trò của gan

Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống, bao gồm cả con người. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như: Dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể, vì nó đảm trách, cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể.

Điều quan trọng nhất của gan là phá vỡ chất béo từ thực phẩm và lưu trữ nó trong các mô mỡ. Nó cũng điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể chúng ta. 

Mặc dù phần lớn chất béo sẽ tạo thành các mô mỡ, tuy nhiên một số vẫn còn trong gan. Điều này dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và đây là nguyên nhân thường gặp của bệnh đái tháo đường týp 2.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được phân thành hai loại: Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn và bệnh gan nhiễm mỡ có yếu tố cồn.

Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn thường diễn ra ở những người không nghiện bia, rượu và mang tính di truyền. Nó xảy ra phần lớn ở những người tuổi trung niên, hoặc béo phì. Do mỡ tích tụ trong gan không thể giải phóng nên gây gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ có yếu tố cồn xảy ra đối với những người nghiện rượu. 

Khi đã hiểu được nguyên nhân gây bệnh, chúng ta cần có cách phòng ngừa và điều chỉnh lối sống, ăn uống để làm giảm tình trạng của bệnh.

Một vài triệu chứng cho thấy bạn đang bị bệnh gan nhiễm mỡ

Mệt mỏi

Khi bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể không hoạt động bình thường, cơ thể sẽ cố gắng gửi thêm máu để bù lại. Điều này dẫn đến sự mệt mỏi và mất năng lượng.

Ăn không ngon miệng

Mỡ tích tụ trong gan sẽ ngăn cản não gây kích thích đói, dẫn đến sự không thèm ăn.

Giảm cân

Ăn không ngon miệng và không có cảm giác thèm ăn đã dẫn đến sự Giảm cân.

Thiếu tập trung

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ thường bị suy nhược cơ thể, thiếu tập trung. Điều này là do gan không loại bỏ được các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Xuất hiện các mảng màu đậm trên da

Do gan không chuyển hóa hết các chất béo và thải các chất độc ra khỏi cơ thể nên những chất này tạo nên các mảng màu đậm trên da.

Đau bụng

Gan nhiễm mỡ gây đau tập trung ở phần trên bên phải của bụng (có người có thể bị đau toàn thân, nhưng không phổ biến). Nguyên nhân là do dư thừa chất béo lưu trữ trong gan nên gây sưng và đau ở bụng.

Để quản lý bệnh gan nhiễm mỡ, bạn nên từ bỏ bia, rượu; ăn uống lành mạnh. Nếu bạn là người béo phì thì hãy cố gắng giảm cân, ăn nhiều chất xơ, tập luyện thể thao…  
Thịnh Nguyễn - Theo Healthplus/Boldsky.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm