Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong gan theo thời gian. Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ: do rượu và không do rượu.
Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm từ 2 - 4% trọng lượng của gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan. Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng nhiễm mỡ của gan thông qua việc thay đổi các thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, bệnh gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng và các tổn thương do nó gây ra có thể hồi phục được.
Gan tự nhiên có một số lượng chất béo lưu trữ trong đó. Nhưng khi lượng chất béo tăng, nó gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe. Insulin chuyển đổi đường trong thức ăn thành glucose. Gan hấp thụ glucose này và dự trữ nó dưới dạng glycogen. Khi gan có đầy đủ glycogen sẽ chuyển thành axit béo và chứa nó trong mô mỡ như chất béo cơ thể. Mặc dù phần lớn chất béo sẽ tạo thành các mô mỡ, nhưng một số vẫn còn trong gan. Điều này dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Một nghiên cứu mới đây đã cung cấp thêm bằng chứng về tác hại của việc uống quá nhiều đồ ngọt sau khi liên hệ soda và các sản phẩm chứa đường fructose với tăng nguy cơ bệnh gan.