Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm khuẩn huyết: chẩn đoán, điều trị và tiên lượng (Phần 2)

Cụm từ nhiễm độc máu – nhiễm trùng máu có thể khá phổ biến và nhiều người biết đến thông qua tính nghiêm trọng của nó. Nhiễm độc máu là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Bệnh xảy ra khi vi khuẩn xuất hiện trong máu và gây nên tình trạng nhiễm trùng. Mặc dù tên của bệnh còn có thể được gọi là nhiễm độc máu, song bệnh không liên quan gì đến chất độc. Vậy nhiễm độc máu nguy hiểm như thế nào?

(tiếp phần 1)

Chẩn đoán

Rất khó để tự chẩn đoán nhiễm độc máu vì các triệu chứng của nó rất tương đồng với các triệu chứng của các tình trạng bệnh lý khác. Cách tốt nhất để xác định có bị nhiễm khuẩn huyết hay không là đi khám. Đầu tiên, khám sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe, bao gồm kiểm tra nhiệt độ và huyết áp. Nếu nghi ngờ nhiễm độc máu, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để tìm các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn. Nhiễm khuẩn huyết có thể được kiểm chứng bằng các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm cấy máu
 • Đo nồng độ oxy trong máu
 • Công thức máu
 • Đánh giá các yếu tố đông máu
 • Xét nghiệm nước tiểu bao gồm cả cấy nước tiểu
 • X-quang ngực
 • Xét nghiệm điện giải và chức năng thận

Ngoài ra, bác sĩ có thể thấy các vấn đề với chức năng gan hoặc thận, cũng như sự mất cân bằng về điện giải. Nếu các vết thương ngoài da được phát hiện, bác sĩ có thể lấy mẫu bất kỳ chất lỏng nào rò rỉ từ vết thương để kiểm tra vi khuẩn. Để phòng ngừa, bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm chụp hình ảnh. Tất cả các xét nghiệm này đều có thể giúp phát hiện nhiễm trùng trong các cơ quan của cơ thể:

 • Chụp X-quang
 • Chụp CT
 • Chụp MRI
 • Siêu âm

Nếu có vi khuẩn, việc xác định loại vi khuẩn sẽ giúp xác định loại kháng sinh nào cần kê để chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Các lựa chọn điều trị nhiễm độc máu

Điều trị nhiễm độc máu kịp thời là điều cần thiết nhất vì nhiễm trùng có thể nhanh chóng lây lan đến các mô hoặc van tim. Một khi được chẩn đoán nhiễm độc máu, sẽ rất cần thiết được điều trị nội trú tại bệnh viện. Nếu xuất hiện các triệu chứng sốc, việc chăm sóc đặc biệt là điều ưu tiên hàng đầu. Các dấu hiệu của sốc bao gồm:

 • Da xanh xao
 • Mạch nhanh, yếu
 • Thở nhanh, nông
 • Chóng mặt hoặc bất tỉnh
 • Tụt huyết áp

Khi cấp cứu sốc, thở oxy và truyền dịch sẽ được can thiệp để giúp duy trì huyết áp ổn địch và thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng. Cục máu đông cũng là một mối quan tâm đặc biệt ở những bệnh nhân bất động trong thời gian dài.

Ảnh: Lọc máu do suy thận

Nhiễm khuẩn huyết thường được điều trị bằng cách hydrat hóa, thường qua đường truyền tĩnh mạch, phối hợp với các thuốc kháng sinh nhắm vào nguyên nhân gây nhiễm trùng. Đôi khi, có thể cần dùng thuốc để hỗ trợ tạm thời trong tình trạng tụt huyết áp. Những loại thuốc này được gọi là thuốc vận mạch. Nếu nhiễm trùng huyết nặng đến mức gây rối loạn chức năng đa cơ quan, bệnh nhân có thể cần được thở máy, hoặc thậm chí có thể phải lọc máu tạm thời nếu chức năng thận bị suy giảm hay hỏng chức năng thận.

Tiên lượng xa và sự phục hồi

Nhiễm độc máu có thể là một tình trạng gây tử vong. Theo các chuyên gia y tế, sốc nhiễm trùng do nhiễm khuẩn huyết có tỷ lệ tử vong lên đến 50%. Ngay cả khi điều trị thành công, nhiễm trùng huyết có thể dẫn các đến tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể. Nguy cơ tái nhiễm trùng trong tương lai cũng có thể lớn hơn.

Nguyên tắc điều trị và tiên lượng bệnh là càng tuân thủ chặt chẽ kế hoạch điều trị, cơ hội hồi phục hoàn toàn càng lớn. Điều trị sớm và tích cực tại nơi chăm sóc đặc biệt của bệnh viện sẽ giúp tăng cơ hội sống sót sau nhiễm trùng huyết. Hầu hết mọi người có thể hồi phục hoàn toàn sau nhiễm trùng huyết mức độ nhẹ mà không có biến chứng kéo dài. Nếu được chăm sóc phù hợp, bệnh nhân có thể cảm thấy tốt hơn trong ít nhất một hoặc hai tuần sau điều trị.

Trong trường hợp hồi phục sau nhiễm trùng huyết mức độ nặng, nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng là rất cao. Một số biến chứng lâu dài của nhiễm trùng huyết bao gồm:

 • Có thể xuất hiện hiện tượng đông máu
 • Suy nội tạng, cần phải thực hiện các biện pháp phẫu thuật hoặc hồi sức cấp cứu
 • Một số mô bị chết (hoại tử) – một tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng phát sinh khi một số lượng đáng kể các mô trên cơ thể bị chết (hoại tử) và phải yêu cầu cắt bỏ hoặc có thể cắt cụt hoàn toàn.
Ảnh: Hoại tử chân do nhiễm trùng huyết

Phòng ngừa tình trạng nhiễm độc máu

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm độc máu là điều trị và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. Một điều quan trọng nữa là ngăn ngừa bất kỳ vết thương hở nào bị nhiễm trùng ngay từ đầu bằng cách làm sạch và băng bó đúng cách. Tốt nhất, bất cứ ai cũng nên thận trọng và gọi cho bác sĩ nếu nghi ngờ bản thân bị nhiễm trùng, hoặc có bất cứ dấu hiệu nguy hiểm nào được liệt kê ở trên. Tránh những nơi dễ tiếp xúc vi khuẩn, virus hoặc nấm nếu bản thân là người dễ bị nhiễm trùng hoặc đang gặp phải các tình trạng nhiễm trùng.

Tham khảo thêm thông tin tại: Nhiễm độc máu: nguyên nhân, triệu chứng và yếu tố nguy cơ (Phần 1)

Bình luận
Tin mới
Xem thêm