Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng chống nhiễm trùng máu ở trẻ em

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ sơ sinh là tình trạng nhiễm trùng máu, vì vậy, các mẹ cần sớm phát hiện bệnh để điều trị, đồng thời biết cách phòng bệnh cho con thật tốt.

Tình trạng nhiễm trùng máu xảy ra khi có vi khuẩn xâm nhập vào hệ tuần hoàn của trẻ và sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe. Nó có thể gây nên những triệu chứng nguy hiểm cho trẻ, thậm chí là tình trạng viêm màng não mủ, gây tử vong.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu cho trẻ

Đối với những trẻ mắc nhiễm trùng máu trước khi sinh, nguyên nhân thường liên quan đến thời kỳ mang thai, điều kiện và môi trường nuôi dưỡng, vỡ ối, quá trình chuyển dạ… Đặc biệt là khi mang thai, mẹ nhiễm các bệnh như rubella, toxoplasmosis, nhiễm trình đường tiết niệu…những vi khuẩn của các bệnh này sẽ truyền qua cho bé thông qua nhau thai và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu của bé.

Vỡ ối sớm cũng là một nguyên nhân gây nên sự nhiễm trùng máu ở trẻ em, vì nó tạo cơ hội để vi khuẩn đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào màng ối, làm nhiễm khuẩn nước ối. Trong giai đoạn sinh nở, việc khử trùng các dụng cụ không sạch sẽ cũng tăng nguy cơ nhiễm trùng máu cho trẻ.

Nhiễm trùng qua đường máu khi sinh là do vi khuẩn xâm nhập vào hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, qua niêm mạc da của bé, đường tiết niệu…tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị nhiễm trùng máu (biểu hiện ở trẻ sẽ khác so với người lớn):

– Sốt cao trê 38 độ C, hoặc thân nhiệt giảm dưới 35 độ C.

– Suy hô hấp, thở nhanh hoặc chậm hơn bình thường

– Vàng da, tím tái hoặc da da xanh do thiếu máu.

– Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, nôn mửa, bụng chướng…)

Những dấu hiệu này sẽ diễn ra cùng lúc với nhau mới là thể hiện đúng của bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ em, còn nếu cơ thể bé chỉ xuất hiện một trong số những dấu hiệu này thì không phải là tác động của bệnh này.

Tuy nhiên, tùy loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé mà biểu hiện bệnh cũng khác đi đối với các bé khác nhau. Nếu vi khuẩn xâm nhập thuộc nhóm B thì triệu chứng sẽ xuất hiện ngay sau khi sinh khoảng 2 – 3 tiếng, có biểu hiện giống với bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ…

Cách điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ em?

Bệnh cần được điều trị dựa trên kháng sinh đồ để tìm ra loại thuốc đặc trị với từng loại vi khuẩn. Và việc điều trị luôn cần có sự can thiệp và quan tâm chu đáo của bác sĩ. Song song với việc điều trị vi khuẩn xâm nhập, bác sĩ cũng cần điều trị các tình trạng  mất nước, nôn ói, co giật. Trong khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng máu, mẹ cũng cần rửa tay sạch sẽ.

Các bà mẹ vừa sinh con, cũng như người thân nên chú ý các biểu hiện của trẻ sơ sinh để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh và điều trị kịp thời, tăng cơ hội sống cho trẻ.

Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai, mẹ cũng cần phải chăm sóc sức khỏe cẩn thận và vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ nhằm hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn.

Theo Beyeume.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm