Hãy nhận biết những loại đồ ăn được coi là kẻ thù của những loại bệnh liên quan đến dạ dày dưới đây để tránh làm tăng thêm mức độ nguy hiểm của bệnh.
Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu và chất béo
Các loại thực phẩm chiên rán dễ gây kích thích và làm tăng nồng độ axit trong dạ dày bởi nó chứa hàm lượng chất béo cao rất khó tiêu hoá, nên cơ thể sẽ tự động bài tiết ra nhiều dịch vị.
Khoai tây là thực phẩm ít calo, protein cao, giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, được xem là thực phẩm giảm béo lý tưởng nhưng nếu khoai tây được rán lên thì hoàn toàn có tác dụng ngược lại và còn rất hại cho dạ dày, nhất là khi bạn rán với bơ. Kể cả đây là món khoái khẩu của bạn thì hãy dừng lại nếu bạn được chuẩn đoán mắc bệnh về dạ dày.
Rau sống chưa qua chế biến
Những thực phẩm sống như các loại rau, hành được dùng làm các loại rau ăn kèm rất ngon cho các món ăn nhưng một số loại trong số chúng lại vô cùng nguy hại với các bệnh dạ dày.
Bông cải xanh
Trong bông cải xanh có nhiều chất xơ hòa tan chỉ bị phân giải trong đại tràng, và tạo ra nhiều thể khí sau khi phân giải, gây đầy bụng. Đồng thời, bông cải xanh cũng chứa nhiều chất đường sinh khí giống các loại đậu gây loét dạ dày. Vì vậy nếu muốn ăn bông cải xanh, bạn nên nấu chín để đảm bảo bệnh về dạ dày không tái phát.
Hành tỏi sống chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho tim, là món ăn kèm khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên nó lại là thực phẩm chứa nhiều hợp chất làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, ăn nhiều sẽ gây đau bụng dữ dội và đau dạ dày cấp tính.
Cà chua
Cà chua có tính axit mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó, ăn cà chua sống sẽ dẫn đến hiện tượng như nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, làm tăng các biến chứng bệnh dạ dày.
Ớt đỏ và hạt tiêu
Hai loại gia vị này chứa alcaloit vị cay và nóng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, kích thích thành thực quản và làm tăng gánh nặng cho dạ dày, có thể gây kích ứng loét niêm mạc dạ dày. Vì thế, nếu bạn bị loét trên dạ dày, hãy tránh xa ớt tươi, ớt bột và hạt tiêu vì chúng là những gia vị cay nóng vô cùng nguy hiểm cho dạ dày.
Các loại dưa món lên men chua
Những loại dưa món lên men chua, có chứa dấm đều không tốt và gây hại cho dạ dày. Những đồ ăn này khiến bạn ăn ngon khi tiết nhiều dịch vị nhưng lại chứa quá nhiều axit gây nhiễu loạn đường tiêu hóa, bào mòn thành ruột và viêm loét dạ dày, kích thích các dây thần kinh và có thể gây đau bụng, tiêu chảy ngay cho những người có tiền sử bệnh về dạ dày.
Đồ uống lạnh, có ga, cafein Kem
Kem là một loại đồ ăn hấp dẫn nhất là trong mùa hè, nhưng nếu bạn bị đau dạ dày thì hãy tránh ngay. Kem lạnh khiến thân nhiệt giảm, làm ảnh hưởng đến tác dụng của men tiêu hoá và quá trình bài tiết dịch vị, gây khó tiêu, dẫn đến làm tổn thương dạ dày. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo trong kem khá cao, vô cùng nguy hiểm cho những người có bệnh dạ dày và đường ruột.
Coca
Đồ uống có ga như coca chứa rất nhiều đường fructose mà theo nghiên cứu, trên thế giới có khoảng 30% số người trưởng thành không thể hấp thụ tốt chất fructose. Đường fructose không được hấp thụ trong dạ dày gây chứng khó chịu, cồn cào và có thể dẫn tới viêm dạ dày.
Cà phê
Cà phê chứa hàm lượng cafein cao, có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa hoặc nồng độ axit trong dạ dày quá cao. Đặc biệt những người có tiền sử loét dạ dày nên hạn chế uống cà phê. Tất cả các loại đồ uống có chứa cafein cũng đều nên hạn chế như trà…
Chế độ ăn dặm tự chỉ huy (baby-led weaning) ngày càng phổ biến, nhưng chưa có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp này ưu việt hơn ăn dặm truyền thông về mặt dinh dưỡng.
Trẻ mọc răng thường xuất hiện một số dấu hiệu như ngứa lợi, quấy khóc, sốt… Cha mẹ quan sát và biết cách giảm đau cho trẻ lúc mọc răng để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.
Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.
Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.
Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.
Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp