Để giảm thiểu chứng đau đầu kéo dài người bệnh cần tránh tuyệt đối một số thực phẩm sau.
Đau đầu âm ỉ kèm các rối loạn mờ mắt, cứng cổ là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm.
Thực phẩm chứa cafein
Uống một lượng cà phê hay những chất chứa caffein là yếu tố kích hoạt cơn đau đầu. Theo các nghiên cứu, cà phê có thể gây kích thích hệ thần kinh mạnh làm ảnh hưởng tới giấc ngủ - nguyên nhân gián tiếp gây đau đầu. Uống nhiều cà phê sẽ gây ra chứng đau nửa đầu.
Thực phẩm chứa cồn
Tất cả những đồ uống có cồn như rượu bia đều gây đau đầu, đặc biệt là rượu vang đỏ chứa rất nhiều chất hóa học gây đau đầu cực mạnh. Trong rượu bia hàm lượng cồn có chứa sulfite khiến bạn bị dị ứng, hen suyễn hoặc đau đầu. Ngoài ra, rượu cũng làm tăng lưu lượng máu lên não gây mất nước.
Thực phẩm nhiều nitrat
Một số món ăn khi chế biến và bảo quản bắt buộc phải sử dụng các chất chứa thành phần nitrat như: xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội, thịt xông khói… Đây là những thực phẩm có thể gây đau đầu tạm thời hoặc đau đầu kinh niên (đau đầu mạn tính), đặc biệt có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội với những người có tiền sử đau đầu.
Ngoài ra, thức ăn nhanh cũng khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, khiến các cơ quan phải hoạt động với công suất lớn dễ gây ra các phản ứng viêm, đau đầu.
Thực phẩm nhiều tyramine
Các loại thức ăn như phô mai, bơ, sữa, socola, chuối, cà chua,…thường có hàm lượng tyramine cao. Tyramine là một loại axit tự nhiên, là nguyên nhân gây đau đầu với không ít người. Vì vậy, những người bị đau đầu không nên ăn những thực phẩm này.
Đường
Đa phần đường đang được sử dụng rộng rãi là đường nhân tạo. Không chỉ gây ra các bệnh của hội chứng chuyển hóa, đường nhân tạo còn dễ gây ra đau đầu, đau nửa đầu. Do vậy, khi chế biến món ăn người bị đau đầu cần chú ý đến lượng đường và loại đường nêm vào thực phẩm.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh đau đầu ở thanh, thiếu niên.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.