Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nấu ăn và bệnh hen suyễn

Rất nhiều người không biết rằng, các hoạt động thông thường khi chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình có thể khiến bạn lên cơn hen suyễn. Đó là lý do vì sao, bước đầu tiên bạn nên làm khi nấu ăn nếu bản thân hoặc người nhà mình bị hen suyễn là nhận ra các yếu tố nguy hại tiềm ẩn trong gian bếp.

Nấu ăn và bệnh hen suyễn

Cắt giảm lượng khói

 
Khi bạn muốn nấu ăn nhưng lại bị bệnh hen suyễn, thì yếu tố quan trọng nhất chính là giữ lượng khói ở mức thấp nhất có thể. Bất kỳ quá trình đốt cháy nào cũng có thể tạo ra khí và các hạt có thể gây ra các bệnh hô hấp, bao gồm cả hen suyễn. Các loại hạt sinh ra trong quá trình đốt cháy đủ nhỏ để đi vào đường thở , thậm chí là đi sâu vào phổi. Một số loại khí, ví dụ như khí NO2 cũng có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn.

Nấu ăn bằng bếp gas

Khói từ những thực phẩm bị cháy không phải là vấn đề duy nhất mà người bị hen suyễn gặp phải. Khí từ bếp gas cũng là một mối lo ngại lớn. Bếp gas giải phóng ra khí NO2, một yếu tố có thể gây cơn hen. Một nghiên cứu đã được tiến hành về việc liệu khí NO2 có thể bay được bao xa trong nhà của 150 trẻ em tuổi đi học bị hen suyễn. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, kể cả khi phòng ngủ của trẻ ở một tầng khác trong ngôi nhà, rất xa bếp, thì lượng khí NO2 từ bếp gas vẫn đủ cao để gây ra cơn hen suyễn ở trẻ. Và đó là lý do vì sao trẻ sống trong gia đình sử dụng bếp gas thường có các triệu chứng hen suyễn hơn. Do vậy, nếu trong nhà bạn có người bị hen suyễn và nếu được, thì hãy chuyển đổi từ việc sử dụng bếp gas sang các loại bếp khác không sản xuất ra khí NO2, ví dụ như bếp điện.

Thông gió thích hợp

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng khi bạn nấu ăn trong nhà có người bị hen suyễn chính là mức độ thông gió của gian bếp. Đảm bảo rằng, bếp được thông gió hợp lý, ví dụ như trang bị máy hút mùi để hút khói ra khỏi bếp nói riêng và ra khỏi nhà nói chung. Nếu không có máy hút mùi, bạn có thể mở cửa sổ để thông gió tốt hơn. Điều quan trọng nhất là đưa được khói sinh ra trong quá trình nấu nướng ra khỏi nhà. Một chiếc quản điện cũng có thể sẽ giúp ích trong việc thông gió, nhưng bạn nên thận trọng trong việc sử dụng quạt lúc nấu nướng. Nếu được đặt không đúng vị trí, quạt không những sẽ không làm không khí bay ra ngoài nhanh hơn mà còn làm cho không khí, khói, mùi thức ăn giống như bị trộn lẫn và khuấy đều ở trong gian bếp hoặc khu vực bạn sống.

Tránh các cách chế biến thúc đẩy quá trình đốt cháy

Nếu trong nhà có người bị hen suyễn, bạn nên tránh các phương pháp nấu nướng làm cản trở quá trình kiểm soát bệnh hen, ví dụ như nướng. Nướng, hoặc ăn BBQ trong mùa hè hay nướng hạt dẻ trên ngọn lửa trong mua đông nghe có vẻ thú vị nhưng với những người bị hen suyễn, thì những việc này sẽ khiến họ không cảm thấy thoải mái. Than, củi hay bất cứ thứ gì cháy, đều trở thành vấn đề với người bị bệnh hen, và chúng ta đều biết chắc chắn rằng, khói từ bất cứ nguồn nào cũng có thể gây ra các cơn hen suyễn. Do vậy, tốt nhất, bạn nên tránh các hoạt động nấu ăn tạo ra nhiều khói hoặc trao đổi với bác sỹ về việc chuẩn bị để đáp ứng lại với những nguyên nhân gây hen suyễn như thế nào.

Nấu ăn vui khỏe khi bị bệnh hen

Đừng lo lắng nếu bạn không thể trang bị cho căn bếp nhà mình một chiếc máy hút mùi hay không thể đổi bếp gas thành bếp điện. Có rất nhiều lựa chọn khác cho bạn, kinh tế hơn nhưng vẫn giúp bạn có thể chuẩn bị bữa ăn cho gia đình một cách khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng bếp nướng điện, thay vì nướng than, hoặc sử dụng lò nướng, lò vi sóng để nướng mà không tạo ra khói từ thiết bị nướng hoặc từ thực phẩm bị cháy.

Với sự ý thức rõ ràng và một chút thận trọng, nấu ăn sẽ không cản trở việc kiểm soát bệnh hen của bạn và thậm chí có thể trở thành sở thích của bạn, cho dù bạn có bị hen.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sai lầm nhiều mẹ mắc phải khi nấu ăn cho bé

Bình luận
Tin mới
Xem thêm