Người bệnh tuyến giáp nên ăn gì để kiểm soát bệnh tốt?
Người bệnh tuyến giáp có được ăn các loại rau họ cải hay không?
Thực phẩm giàu acid béo omega-3
Cơ thể bạn sẽ cần các acid béo omega-3 để đảm bảo hệ thần kinh, hệ tim mạch có thể hoạt động bình thường. Các loại cá hồi, cá ngừ đều giàu protein và các acid béo omega-3 nhưng không chứa quá nhiều calorie. Nếu là người ăn chay hoặc không thích ăn cá, người bệnh tuyến giáp có thể bổ sung các acid béo omega-3 từ thực vật (hạt bí, hạt lanh, dầu hạt cải).
Các thực phẩm giàu calci, vitamin D
Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm giàu calci, vitamin D tốt cho hệ xương khớp. Các chất dinh dưỡng này cũng rất quan trọng với những người bị cường giáp do họ có nguy cơ cao bị thiếu vitamin D trong cơ thể.
Để đảm bảo kiểm soát lượng calorie trong cơ thể, người bệnh tuyến giáp nên chọn các loại sữa không béo, ít béo để hạn chế tăng cân khó kiểm soát khiến bệnh thêm trầm trọng.
Những người ăn chay có thể bổ sung calci và vitamin D từ các loại rau xanh, nấm, các loại hạt hoặc sữa hạnh nhân.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi… có chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Bạn có thể ăn các loại quả mọng cùng một chút kem tươi, các loại hạt hoặc ăn cùng với bột yến mạch, ngũ cốc… để thay thế cho các món ăn sáng giàu calorie.
Các loại trái cây tươi
Người bệnh tuyến giáp nên ăn nhiều trái cây tươi, đặc biệt là các loại quả như táo, lê, cam… trong các bữa ăn nhẹ để đảm bảo bổ sung chất dinh dưỡng trong ngày. Tuy nhiên, hạn chế uống nước trái cây vì chúng có thể chứa nhiều calorie không tốt cho việc kiểm soát cân nặng.
Các loại rau củ
Các loại rau củ có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cho người bệnh tuyến giáp. Chúng cũng có hàm lượng calorie thấp, chính vì vậy bạn có thể ăn nhiều mà không lo bổ sung quá nhiều calorie cho cơ thể.
Tuy nhiên, người bệnh tuyến giáp bị thiếu iod nên chú ý chỉ ăn các loại rau họ cải, đậu nành ở mức độ vừa phải. Các thực phẩm này có thể ảnh hưởng tới sự sản sinh hormone tuyến giáp trong cơ thể.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp bạn no lâu nên có thể giúp người bệnh tuyến giáp kiểm soát cân nặng, kiểm soát bệnh tốt hơn.
Các thực phẩm giàu selen
Tuyến giáp có chứa một lượng vừa phải selen - khoáng chất giúp kích thích tuyến giáp sản sinh ra các hormone quan trọng. Cơ thể bạn chỉ cần một lượng nhỏ selen mỗi ngày để tuyến giáp hoạt động hiệu quả.
Bạn có thể bổ sung khoáng chất này từ quả hạch Brazil, cá ngừ hoặc cá bơn.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.
Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.
Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.
Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.