Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên thắt ống dẫn tinh khi bao nhiêu tuổi?

Thắt ống dẫn tinh là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, làm cho tinh trùng không thể đi vào tinh dịch được nữa. Cơ thể sau khi thắt ống dẫn tinh vẫn sẽ sản xuất ra tinh trùng, nhưng tinh trùng sau đó sẽ được hấp thu ngược lại cơ thể. Tinh dịch được phóng ra sau khi thắt ống dẫn tinh thường sẽ không chứa tinh trùng.

Tại Mỹ, độ tuổi trẻ nhất có thể tiến hành phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là từ 16-18 tuổi, tùy thuộc vào từng bang. Tại một số quốc gia khác, độ tuổi trẻ nhất có thể tiến hành thủ thuật này là 21 tuổi. Nhìn chung, thắt ống dẫn tinh thường được thực hiện ở những người 20-30 tuổi hoặc những người quyết định sẽ không có con nữa. Tuy nhiên, một số chuyên gia không đồng ý việc tiến hành thủ thuật này khi còn quá trẻ vì nhiều yếu tố, bao gồm cả việc có thể bạn sẽ thay đổi quyết định có con trong tương lai. Mặc dù ống dẫn tinh sau khi thắt vào có thể tháo ra được nhưng thủ thuật tháo thường sẽ phức tạp và đắt tiền hơn. Do vậy, nếu bạn quyết định thắt ống dẫn tinh khi còn trẻ, bạn cần cân nhắc kỹ quyết định của mình.

Thắt ống dẫn tinh trước 18 tuổi

Mặc dù tại Mỹ, độ tuổi nhỏ nhất để thực hiện quyền công dân tại nhiều bang có thể dưới 18 tuổi, nhưng không bang nào cho phép tiến hành phẫu thuật thắt ống dẫn tinh cho nam giới dưới 18 tuổi cả. Logic cũng rất đơn giản: vì thắt ống dẫn tinh là thủ thuật vĩnh viễn, nên những người thực hiện phẫu thuật này nếu sau đó quyết định muốn có con sẽ rất khó. Do vậy, không có tài liệu ghi nhận về tỉ lệ thành công cũng như các vấn đề gặp phải ở những người dưới 18 tuổi.

Thắt ống dẫn tinh ở tuổi 18

Thắt ống dẫn tinh ở tuổi 18 có thể là hợp pháp, nhưng bác sĩ cũng có thể từ chối tiến hành thủ thuật này nếu:

 • Bác sĩ cho rằng người bệnh còn quá trẻ để đưa ra quyết định
 • Bác sĩ cho rằng trong tương lai người bệnh có thể sẽ thay đổi quyết định
 • Người bệnh có những bệnh lý tiềm ẩn khiến việc thắt ống dẫn tinh sẽ kèm theo nhiều nguy cơ khác.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh sau 18 tuổi và không có điều luật nào cấm thắt ống dẫn tinh sau 18 tuổi cả.

Thắt ống dẫn tinh ở tuổi 21

Nhiều bác sĩ tin rằng 21 tuổi vẫn là quá trẻ để đưa ra một quyết định có thể thay đổi cả cuộc đời như quyết định không sinh con. Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ cũng báo cáo lại rằng những người lựa chọn thắt ống dẫn tinh ở độ tuổi 20 có nhiều khả năng sẽ hối hận về quyết định của mình hơn là các độ tuổi khác. Một số bác sĩ sẽ yêu cầu các bệnh nhân trẻ đợi từ 24-72 tiếng sau khi nghe về các ảnh hưởng lâu dài của việc thắt ống dẫn tinh trước khi tiến hành thủ thuật.

Thắt ống dẫn tinh ở tuổi 25

Khi ở độ tuổi 25, rất nhiều người đã bắt đầu trở thành cha mẹ hoặc đang ở trong một mối quan hệ tình cảm, và do đó, việc thắt ống dẫn tinh có thể là một lựa chọn phù hợp cho những người trong độ tuổi này để làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Các bác sĩ cũng tin rằng tuổi 25 chưa phải là độ tuổi thích hợp để tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh, do vậy, nhiều bệnh nhân vẫn cần phải cân nhắc kỹ (và đôi khi là cả thuyết phục bác sĩ) để thực hiện thủ thuật này cho mình ở độ tuổi này.

 

Thắt ống dẫn tinh sau 25 tuổi

Sau 25 tuổi, số người tiến hành thủ thuật này đã nhiều hơn. Nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng, tuổi trung bình của nam giới tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh là 37 tuổi với người sống ở thành phố và 36 tuổi với những người sống ở nông thôn. Trung bình, những người này thường có từ 1-3 con rồi. Nghiên cứu trên tạp chí  American Journal of Men’s Health chỉ ra rằng tuổi trung bình tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh là 35 (30-56 tuổi)

Khi nào phẫu thuật thắt ống dẫn tinh trở nên quá muộn?

Không có giới hạn trên về độ tuổi tiến hành phẫu thuật thắt ống dẫn tinh nếu nam giới có điều kiện sức khỏe tốt, không sử dụng các thuốc như thuốc làm loãng máu có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Với những người có nguy cơ cao mắc phải các biến chứng do phẫu thuật, thì nên cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ của việc thắt ống dẫn tinh.

Một số phản ứng không mong muốn có thể xảy ra sau phẫu thuật và có thể sẽ phổ biến hơn ở người cao tuổi bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Xuất huyết dưới da
 • U hạt
 • Phẫu thuật thất bại (có một tỷ lệ nhỏ khả năng nam giới vẫn có thể khiến cho nữ giới mang thai sau khi đã thắt ống dẫn tinh).

Rất nhiều người trên 45 tuổi thường sẽ không có khả năng sinh con nữa một cách tự nhiên. Trong trường hợp này, phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có thể sẽ không cần thiết nếu bạn tình của bạn nhiều tuổi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tình của bạn trẻ tuổi hơn và vẫn có khả năng thụ thai một cách tự nhiên, thì bạn cũng nên cân nhắc tiến hành phẫu thuật này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác nhau thú vị giữa phụ nữ và nam giới 

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

 • 23/09/2023

  Choline – Dưỡng chất cần thiết cho não bộ

  Chế độ ăn của bạn không thể thiếu những thực phẩm giàu choline. Đây là dưỡng chất cần thiết yếu cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của não bộ.

 • 23/09/2023

  Làm thế nào để giữ cho túi mật của bạn khỏe mạnh?

  Túi mật là một bộ phận rất nhỏ, một cơ quan nội tạng hữu ích cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Để duy trì sức khỏe cho bộ phận này chúng ta không chỉ cần một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh mà còn cần phải có kiến thức để phát hiện sớm bệnh của túi mật.

Xem thêm