Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên thắt ống dẫn tinh khi bao nhiêu tuổi?

Thắt ống dẫn tinh là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, làm cho tinh trùng không thể đi vào tinh dịch được nữa. Cơ thể sau khi thắt ống dẫn tinh vẫn sẽ sản xuất ra tinh trùng, nhưng tinh trùng sau đó sẽ được hấp thu ngược lại cơ thể. Tinh dịch được phóng ra sau khi thắt ống dẫn tinh thường sẽ không chứa tinh trùng.

Tại Mỹ, độ tuổi trẻ nhất có thể tiến hành phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là từ 16-18 tuổi, tùy thuộc vào từng bang. Tại một số quốc gia khác, độ tuổi trẻ nhất có thể tiến hành thủ thuật này là 21 tuổi. Nhìn chung, thắt ống dẫn tinh thường được thực hiện ở những người 20-30 tuổi hoặc những người quyết định sẽ không có con nữa. Tuy nhiên, một số chuyên gia không đồng ý việc tiến hành thủ thuật này khi còn quá trẻ vì nhiều yếu tố, bao gồm cả việc có thể bạn sẽ thay đổi quyết định có con trong tương lai. Mặc dù ống dẫn tinh sau khi thắt vào có thể tháo ra được nhưng thủ thuật tháo thường sẽ phức tạp và đắt tiền hơn. Do vậy, nếu bạn quyết định thắt ống dẫn tinh khi còn trẻ, bạn cần cân nhắc kỹ quyết định của mình.

Thắt ống dẫn tinh trước 18 tuổi

Mặc dù tại Mỹ, độ tuổi nhỏ nhất để thực hiện quyền công dân tại nhiều bang có thể dưới 18 tuổi, nhưng không bang nào cho phép tiến hành phẫu thuật thắt ống dẫn tinh cho nam giới dưới 18 tuổi cả. Logic cũng rất đơn giản: vì thắt ống dẫn tinh là thủ thuật vĩnh viễn, nên những người thực hiện phẫu thuật này nếu sau đó quyết định muốn có con sẽ rất khó. Do vậy, không có tài liệu ghi nhận về tỉ lệ thành công cũng như các vấn đề gặp phải ở những người dưới 18 tuổi.

Thắt ống dẫn tinh ở tuổi 18

Thắt ống dẫn tinh ở tuổi 18 có thể là hợp pháp, nhưng bác sĩ cũng có thể từ chối tiến hành thủ thuật này nếu:

 • Bác sĩ cho rằng người bệnh còn quá trẻ để đưa ra quyết định
 • Bác sĩ cho rằng trong tương lai người bệnh có thể sẽ thay đổi quyết định
 • Người bệnh có những bệnh lý tiềm ẩn khiến việc thắt ống dẫn tinh sẽ kèm theo nhiều nguy cơ khác.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh sau 18 tuổi và không có điều luật nào cấm thắt ống dẫn tinh sau 18 tuổi cả.

Thắt ống dẫn tinh ở tuổi 21

Nhiều bác sĩ tin rằng 21 tuổi vẫn là quá trẻ để đưa ra một quyết định có thể thay đổi cả cuộc đời như quyết định không sinh con. Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ cũng báo cáo lại rằng những người lựa chọn thắt ống dẫn tinh ở độ tuổi 20 có nhiều khả năng sẽ hối hận về quyết định của mình hơn là các độ tuổi khác. Một số bác sĩ sẽ yêu cầu các bệnh nhân trẻ đợi từ 24-72 tiếng sau khi nghe về các ảnh hưởng lâu dài của việc thắt ống dẫn tinh trước khi tiến hành thủ thuật.

Thắt ống dẫn tinh ở tuổi 25

Khi ở độ tuổi 25, rất nhiều người đã bắt đầu trở thành cha mẹ hoặc đang ở trong một mối quan hệ tình cảm, và do đó, việc thắt ống dẫn tinh có thể là một lựa chọn phù hợp cho những người trong độ tuổi này để làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Các bác sĩ cũng tin rằng tuổi 25 chưa phải là độ tuổi thích hợp để tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh, do vậy, nhiều bệnh nhân vẫn cần phải cân nhắc kỹ (và đôi khi là cả thuyết phục bác sĩ) để thực hiện thủ thuật này cho mình ở độ tuổi này.

 

Thắt ống dẫn tinh sau 25 tuổi

Sau 25 tuổi, số người tiến hành thủ thuật này đã nhiều hơn. Nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng, tuổi trung bình của nam giới tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh là 37 tuổi với người sống ở thành phố và 36 tuổi với những người sống ở nông thôn. Trung bình, những người này thường có từ 1-3 con rồi. Nghiên cứu trên tạp chí  American Journal of Men’s Health chỉ ra rằng tuổi trung bình tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh là 35 (30-56 tuổi)

Khi nào phẫu thuật thắt ống dẫn tinh trở nên quá muộn?

Không có giới hạn trên về độ tuổi tiến hành phẫu thuật thắt ống dẫn tinh nếu nam giới có điều kiện sức khỏe tốt, không sử dụng các thuốc như thuốc làm loãng máu có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Với những người có nguy cơ cao mắc phải các biến chứng do phẫu thuật, thì nên cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ của việc thắt ống dẫn tinh.

Một số phản ứng không mong muốn có thể xảy ra sau phẫu thuật và có thể sẽ phổ biến hơn ở người cao tuổi bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Xuất huyết dưới da
 • U hạt
 • Phẫu thuật thất bại (có một tỷ lệ nhỏ khả năng nam giới vẫn có thể khiến cho nữ giới mang thai sau khi đã thắt ống dẫn tinh).

Rất nhiều người trên 45 tuổi thường sẽ không có khả năng sinh con nữa một cách tự nhiên. Trong trường hợp này, phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có thể sẽ không cần thiết nếu bạn tình của bạn nhiều tuổi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tình của bạn trẻ tuổi hơn và vẫn có khả năng thụ thai một cách tự nhiên, thì bạn cũng nên cân nhắc tiến hành phẫu thuật này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác nhau thú vị giữa phụ nữ và nam giới 

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

 • 05/10/2022

  3 dấu hiệu cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch yếu

  Thường xuyên ốm đau, biếng ăn và chấn thương chậm hồi phục là những dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch kém.

Xem thêm