Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nâng cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân ung thư sau điều trị

Những tiến bộ trong điều trị ung thư gần đây đã giúp tăng thời gian sống của bệnh nhân ung thư sau khi được chẩn đoán và điều trị.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với những vấn đề về thể chất, tinh thần, xã hội, công việc và tài chính liên quan đến bệnh ung thư của họ.

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC đã đánh giá về những ảnh hưởng này và những thách thức mà bệnh nhân ung thư còn sống phải đối mặt, đồng thời cung cấp các biện pháp để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho họ.

Những lo ngại về sức khỏe thể chất

Những bệnh nhân ung thư còn sống có nguy cơ tái phát bệnh ung thư đã điều trị , hoặc mắc bệnh ung thư mới, và các vấn đề về sức khỏe khác cao hơn, do các nguyên nhân được kể đến dưới đây:

 • Ảnh hưởng của việc điều trị ung thư
 • Yếu tố gen, ví dụ như những gen gây ung thư vú và ung thư cổ tử cung và hội chứng Lynch.
 • Các hành vi như hút thuốc, béo phì, ít vận động và ít hoạt động thể thao có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.
 • Các yếu tố nguy cơ khác như sự thay đổi về sức khỏe do bệnh ung thư đầu tiên gây nên.

Làm sao để giải quyết?

Sau khi kết thúc điều trị, những bệnh nhân ung thư phải tuân theo kế hoạch chăm sóc sau điều trị, bao gồm việc khám tổng quát định kỳ và những kiểm tra khác. Những chăm sóc sau điều trị có thể giúp phát hiện sớm những bệnh ung thư mới hoặc sự tái phát và xem xét những ảnh hưởng của việc điều trị ung thư.

Những bệnh nhân ung thư sau khi điều trị có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư mới bằng việc sống lành mạnh:

 • Bỏ thuốc lá
 • Hạn chế uống rượu
 • Tránh tiếp xúc nhiều với tia UV từ ánh nắng mặt trời
 • Chế độ ăn uống giàu trái cây và rau xanh
 • Giữ cân nặng phù hợp
 • Hoạt động thể lực nhiều hơn

Những mối lo về sức khỏe tâm lí

Bệnh nhân ung thư sau khi điều trị có các mối lo ngại về bệnh trầm cảm, lo lắng về sự quay trở lại của căn bệnh ung thư, và những vấn đề về trí nhớ và sự tập trung sau khi điều trị ung thư. Những nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 10% bệnh nhân ung thư có những mối lo lắng về sức khỏe tâm lí so với con số 6% người trưởng thành không có tiền sử mắc ung thư. Những bệnh nhân ung thư mắc những căn bệnh mạn tính thường hay gặp những vấn đề về tâm lí và chất lượng cuộc sống thấp hơn.

Nhưng chỉ có dưới một phần ba số người bệnh gặp những vấn đề tâm lý đã chia sẻ điều này với bác sĩ, và nhiều người không sử dụng các dịch vụ như tư vấn hoặc các nhóm hỗ trợ.

Làm sao để giải quyết

 • Những bệnh nhân ung thư sau khi điều trị nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về tình trạng tâm lí trong và sau quá trình điều trị
 • Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị những bệnh nhân này kiểm tra sức khỏe tâm lí để kiểm tra và theo dõi những thay đổi như sự lo lắng, trầm cảm, và các mối lo về tâm lí khác.
 • Chuyên gia tâm lí, nhân viên xã hội và những người định hướng có thể giúp đỡ những người còn sống phát hiện những vấn đề về sức khỏe tâm lí và dịch vụ hỗ trợ từ xã hội phù hợp và có thể đáp ứng được cả trong bệnh viện và cộng đồng.
 • Hoạt động thể chất giúp giảm tỉ lệ trầm cảm ở những bệnh nhân ung thư này.
Những mối lo về công việc và tiền bạc

Những bệnh nhân ung thư sau khi điều trị có thể phải cố gắng để trả những khoản viện phí. Họ cũng đối mặt với những mối lo về công việc bởi vì bệnh ung thư. Trong số những bệnh nhân ung thư sau khi điều trị trở lại làm việc, có khoảng một phần ba không thể làm việc hoặc giảm khả năng làm việc do những vấn đề về tâm lí và thể chất.

Làm sao để giải quyết?

Để giúp giải quyết những vấn đề về tiền bạc và có thể đi làm dễ dàng hơn, những bệnh nhân này có thể tìm hiểu về:

 • Những hỗ trợ trong chăm sóc sức khỏe và những lựa chọn về bảo hiểm y tế có thể đáp ứng, chi trả được.
 • Những cách mà các nhà tuyển dụng có thể hỗ trợ ví dụ như một lịch trình công việc linh hoạt, công việc mới phù hợp hơn, chương trình hỗ trợ công nhân viên và những hỗ trợ từ đồng nghiệp, công đoàn.
 • Những hỗ trợ từ các Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư, Quỹ từ thiện hoặc các tổ chức xã hội

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chăm sóc bệnh nhân Ung thư - sẻ chia ấm áp

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ CDC
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm