Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Một số dấu hiệu lão hóa mắt ở người lớn tuổi

Cùng với sự lão hóa của cơ thể, khi đến một độ tuổi nào đó, đôi mắt cũng có sự thoái hóa ở các bộ phận khiến mắt người cao tuổi không còn tinh tường.

Có rất nhiều bệnh lý ở mắt mà người cao tuổi có thể gặp phải, điều quan trọng là phải đi khám để điều trị sớm, từ đó giữ cho thị lực không sụt giảm.

Mỗi người hãy tự để ý và quan sát, cảm nhận những thay đổi ở đôi mắt. Tùy sức khỏe, điều kiện sống, sự chăm sóc sức khỏe cá nhân… mà sự lão hóa sẽ đến sớm hay muộn. Sự lão hóa ở mỗi người cũng có những biểu hiện khác nhau. Sau đây là một số dấu hiệu lão hóa mắt cần lưu ý

Mắt bị xệ mi: Ở người cao tuổi, da nhăn nheo ở khóe mắt, cơ mí giảm hoặc mất khả năng co giãn, đàn hồi, da mí bị nhão tạo thành những túi mỡ ở cả mí trên và mí dưới gây nên chứng xệ mi.

Để khắc phục chứng xệ mi mắt, cần chăm sóc da mặt ngay từ khi còn trẻ – khi chưa có dấu hiệu lão hóa. Chăm sóc bằng cách: khi ra nắng thoa kem chống nắng, tránh dụi mắt (vì có thể làm da nhăn và xệ). Việc ngủ đủ giấc, tránh stress cũng khiến đôi mắt không bị xệ mí và thâm quầng.

Biến đổi của thủy tinh thể: Ở người trẻ, thủy tinh thể mềm mại, trong suốt, có thể phồng lên hay xẹp lại rất dễ dàng, vì thế nếu không có tật khúc xạ thì người trẻ có thể nhìn xa hay gần đều tốt, không mỏi mắt…

Tuy nhiên, do thủy tinh thể bị ảnh hưởng bởi sự lão hoá sớm nhất, thường đến tuổi 40 thủy tinh thể bắt đầu cứng, độ đàn hồi giảm, khả năng điều tiết giảm. Khi đó bệnh nhân nhìn xa rõ nhưng nhìn gần mờ và nhanh mỏi mắt. Lúc này bệnh nhân phải giơ sách báo ra xa mới đọc được. Muốn đọc gần phải đeo kính hội tụ, nên kính đọc sách còn được gọi là kính lão. Nếu mắt không bị cận thị thì người bình thường khoảng 40 tuổi bắt đầu phải đeo kính lão một đi-ốp.

dấu hiệu lão hóa mắt

Thị lực giảm do đục thủy tinh thể: Khi thủy tinh thể đã cứng hoặc chiết xuất tăng hay nhân hóa lỏng do sự biến đổi các thành phần hóa học và chuyển hóa ở trong thủy tinh thể, thủy tinh thể trở nên đục và sinh cườm, lúc này bệnh nhân nhìn thấy mờ, thậm chí không nhìn thấy. Lúc này, các biện pháp điều trị nội khoa chỉ có tác dụng phần nào, bắt buộc phải phẫu thuật để thay thủy tinh thể mới cải thiện được thị lực.

Bệnh glocom: Ở người cao tuổi, thủy tinh thể to, vùng bè bị suy thoái gây tắc nghẽn, thủy dịch khó hoặc không thoát ra được làm cho áp suất trong mắt tăng cao gây nên bệnh glocom. Biểu hiện là: nhức mắt, nhức đầu, làm chết tế bào thần kinh thị giác dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Vì vậy để phòng tránh bệnh này, những người trên 40 tuổi nên đi khám để đo nhãn áp 6 tháng hay một năm một lần nhằm phát hiện sớm bệnh glocom và điều trị kịp thời tránh biến chứng mù lòa.

Thay đổi ở kết mạc: Nhìn vào kết mạc thấy kém long lanh vì có nhiều mạch máu phát triển, nhiều người có mộng thịt hay mộng mỡ do tích tụ lâu ngày, mắt bắt đầu bị khô do nước mắt tiết ra ít dần, kết mạc bị mờ đục hơn so với trước đây. Từ giai đoạn này, bệnh nhân có thể nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo để chống khô mắt, cho mắt được long lanh, trơn ướt, thị lực sẽ tốt hơn.

Suy thoái giác mạc: Dấu hiệu lão hóa ở giác mạc là giác mạc bị suy thoái và mờ đục dần dần. Biểu mô giác mạc dễ trầy xước sinh ra hiện tượng mây mờ vì thiếu nước mắt. Tế bào lớp nội mô mất dần sinh đục làm cho mắt nhìn mờ dần. Muốn phòng tránh phải nhỏ thuốc nhỏ mắt sát khuẩn hay nước mắt nhân tạo để bảo vệ mặt trước của giác mạc.

Yếu hay liệt cơ vận nhãn: Ở người cao tuổi có thể do thiếu máu nuôi dưỡng nên một số cơ vận nhãn bị suy yếu hoặc liệt hẳn, gây rối loạn vận động nhãn cầu. Khi cơ bị suy yếu dần, thì mắt cũng giảm dần khả năng nhìn lanh lẹ, khả năng bắt hình ảnh cũng suy giảm, có khi nhìn thấy hai hình (song thị) hay mắt bị lé do liệt cơ.

Biến đổi ở thể pha lê: Quá trình lão hóa do tuổi cao, thể pha lê bị suy thoái, dần dần hóa lỏng, bệnh nhân thấy xuất hiện các đốm hay dải đục nhìn thấy đen giống như “ruồi bay” trước mắt. Hiện tượng “ruồi bay” có thể gặp ở mọi lứa tuổi do hiện tượng vẩn đục dịch kính gây nên. Các trường hợp: suy nhược cơ thể, có bệnh lý ở mắt, dịch kính sẽ bị vẩn đục. Một số bệnh ở mắt có thể làm cho dịch kính bị vẩn đục như: xuất huyết dịch kính tự phát hay do chấn thương; bệnh dịch kính võng mạc xuất tiết di truyền, vẩn đục dịch kính hình sao, viêm màng bồ đào, nhiễm ký sinh trùng… Nhiều người cao tuổi còn thấy có những chớp sáng là do bóng của thể pha lê.

Suy thoái hoàng điểm, võng mạc: hoàng điểm là nơi tập trung các thần kinh thị giác giúp nhìn rõ các chi tiết và nhìn màu. Vì vậy, khi bị suy thoái hoàng điểm, mắt sẽ nhìn hình sẽ không rõ ràng (hình bị méo mó). Bệnh nhân còn bị suy thoái các tế bào ở ngoại biên võng mạc gây nên bệnh quáng gà, với triệu chứng là không nhìn được lúc chập choạng tối. Trường hợp các mạch máu bị tắc nghẽn, thiếu máu nuôi dưỡng thần kinh thị giác, khi đó sẽ bị viêm thị thần kinh làm mắt mơ dần, tầm nhìn bị thu hẹp.

Dấu hiệu lão hóa mắt là tiến trình tự nhiên; chúng ta không thay đổi được. Nhưng bằng sự chăm sóc mắt ngay từ khi còn trẻ, chú ý các dấu hiệu lão hóa, đi khám định kỳ tại các bệnh viện mắt uy tín để phát hiện bệnh lý ở giai đoạn sớm, dù tuổi cao chúng ta cũng vẫn có đôi mắt sáng!

Theo Bệnh viện Mắt Sài Gòn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm