Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về các loại nước mắt nhân tạo

Bác sỹ khuyên bạn nên nhỏ nước mắt nhân tạo vài lần một ngày để làm giảm triệu chứng khô mắt? Bạn ra hiệu thuốc và cảm thấy bị choáng ngợp bởi hàng tá những loại nước mắt nhân tạo và không biết liệu loại nước mắt nhân tạo nào phù hợp với bạn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết đó!

Tìm hiểu về các loại nước mắt nhân tạo 

Nước mắt tự nhiên của bạn

Nước mắt đóng một vai trò quyết định trong việc giúp mắt của bạn khỏe mạnh. Nước mắt giúp giữ bề mặt của mắt luôn sạch và ẩm ướt, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và vi khuẩn. Mặc dù nước mắt trông như khá giống nước thông thường, nhưng thực sự thì thành phần của nước mắt tương đối phức tạp.

Nước mắt tự nhiên của bạn bao gồm nước, carbohydrate, lipid, các chất điện giải, lysozyme (là các enzyme hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus), lactoferrin (protein có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn), các protein liên kết và các loại vitamin. Mô hình màng nước mắt được các nhà khoa học xây dựng bao gồm 3 lớp phim, bao gồm lớp màng nhầy, lớp nước và lớp dầu.

Mục đích của nước mắt nhân tạo

Mặc dù các loại nước mắt nhân tạo không cần kê đơn có thể là một sự thay thế hoàn hảo cho nước mắt tự nhiên, nhưng các nhà sản xuất nước mắt nhân tạo đều cố mô phỏng màng phim của nước mắt tự nhiên hoặc ít nhất là mô phỏng một trong 3 lớp của nước mắt tự nhiên. Vì có quá nhiều nhà sản xuất nước mắt nhân tạo khác nhau, nên đôi khi, sẽ rất khó để tìm ra loại nước mắt nhân tạo phù hợp nhất với bạn.

Nước mắt nhân tạo và hydrogel

Một số loại nước mắt nhân tạo sẽ có tính chất loãng như nước, và một số khác sẽ đặc hơn một chút, gần giống như dạng gel. Đa số các loại nước mắt nhân tạo đều có chứa hydrogel hoặc chứa các chất có tác dụng làm tăng độ ẩm của mắt trong một thời gian dài. Một số loại nước mắt nhân tạo sẽ có vẻ như có hiệu quả tốt hơn vì chúng có chứa nhiều hydrogel hơn những loại khác.

Nước mắt nhân tạo và chất bảo quản được thêm vào

Một số loại nước mắt nhân tạo có chứa chất bảo quản, và một số loại khác thì không chứa chất bảo quản. Mặc dù chất bảo quản hầu như sẽ không gây hại gì với đa số mọi người, nhưng với những người bị hội chứng khô mắt nặng phải thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo thì có thể sẽ xuất hiện phản ứng nhiễm độc hoặc nhạy cảm với chất bảo quản, và điều này sẽ làm nặng thêm các triệu chứng khô mắt của họ. Một chất bảo quản rất phổ biến được biết đến là BAK hoặc benzalkonium chloride nên tránh sử dụng đối với một số người.

Nước mắt nhân tạo có thể làm thay đổi nước mắt tự nhiên của bạn.

Một số loại nước mắt nhân tạo có thể có các thành phần làm thay đổi thành phần của nước mắt tự nhiên, nhằm mục đích làm giảm thiểu các ảnh hưởng của tình trạng khô mắt tới mắt. Có những giả thuyết đưa ra cho rằng, nếu nước mắt nhân tạo có thể làm thay đổi thành phần của màng phim nước mắt tự nhiên, thì triệu chứng khô mắt của một số người có thể sẽ giảm đi. Các loại nước mắt nhân tạo có thể làm thay đổi thành phần của nước mắt tự nhiên hiện có mặt ở Việt Nam bao gồm Optive, Hypotears và Thera Tears.

Nước mắt nhân tạo có thể bao phủ mắt của bạn.

Một số loại nước mắt nhân tạo sẽ có các thành phần kích thích quá trình lành lại của các tế bào bề mặt của mắt. Nước mắt nhân tạo có chứa HP – guar sẽ có khả năng cải thiện độ ẩm của các tế bào dễ bị tổn thương do tình trạng khô mắt. HP – guar là một thành phần hình thành nên lớp gel bảo vệ các tế bào đã bị tổn thương. Lớp gel này cũng sẽ có tác dụng làm tăng lượng nước có trong nước mắt có thể lưu lại trên bề mặt mắt của bạn. Nước mắt nhân tạo có tác dụng như vậy bao gồm  Systane Ultra và BLINK Tears.

Nước mắt nhân tạo duy trì lớp dầu tự nhiên của mắt

Một số loại nước mắt nhân tạo có mục tiêu chính là duy trì lớp dầu có trong nước mắt tự nhiên. Lớp dầu có trong nước mắt tự nhiên có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn bị viêm bờ mi hoặc rối loạn chức năng sụn mi. Nếu thành phần dầu trong nước mắt tự nhiên bị ảnh hưởng, thì nước mắt của bạn sẽ bay hơi với tốc độ nhanh hơn bình thường, khiến mắt bạn có cảm giác khô và cộm. Những loại nước mắt nhân tạo như thế thường sẽ có chứa thành phần dầu ví dụ như dầu castor hoặc dầu khoáng như Refresh Endura, Systane Balance and Smooth XP.

Nước mắt nhân tạo có thể sẽ tồn tại lâu hơn

Một số hãng nước mắt nhân tạo sẽ cố gắng tăng thời gian nước mắt nhân tạo lưu lại trên mắt bằng cách khiến loại nước mắt của họ nhớt hơn. Refresh Liquigel là loại nước mắt nhân tạo có chứa lượng carboxymethylcellulose cao hơn bình thường, và do vậy, khiến tác dụng dưỡng ẩm cho mắt sẽ kéo dài hơn. Celluvisc là một loại nước mắt nhân tạo khác cũng tương tự như Refresh Liquigel nhưng dung dịch nước mắt thiên về dạng gel nhiều hơn là dạng nước và đây là một loại nước mắt nhân tạo có độ nhớt tương đối cao. Tuy vậy, độ nhớt của nước mắt nhân tạo có thể đôi khi khiến bạn bị nhìn mờ hơn, và đây là một phản ứng phụ mà những người bị khô mắt nặng mong muốn các nhà sản xuất nước mắt nhân tạo có thể khắc phục được.

Những gì bạn nên biết về nước mắt nhân tạo

Dành thời gian để trao đổi về tình trạng khô mắt cũng như nguyên nhân khô mắt của bạn với bác sỹ là một việc rất quan trọng. Bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn sử dụng một loại nước mắt nhân tạo cụ thể nào đó phù hợp với loại khô mắt và tình trạng khô mắt mà bạn mắc phải.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 11 nguyên nhân khiến mắt bạn bị mờ - Phần 111 nguyên nhân khiến mắt bạn bị mờ - Phần 2

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 17/01/2018

  Thực phẩm bổ sung và thảo dược tốt nhất đối với bệnh xơ vữa động mạch

  Xơ vữa động mạch là bệnh có khả năng chữa trị nếu có một liệu trình phù hợp. Để chữa trị và ngăn ngữa bệnh tái phát ngoài việc dùng thuốc đặc hiệu thì người mắc xơ vữa động mạch có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng và thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 • 17/01/2018

  Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

  Để tuyên truyền, hướng dẫn và bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa lạnh, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế, đã xây dựng "Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động", giúp người dân có những kiến thức cơ bản, chủ động và thực hiện các biện pháp phòng tránh một số vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh.

 • 17/01/2018

  Nấm, có tốt cho sức khỏe hay không?

  Từ hàng ngàn năm nay, nấm là một món ăn quen thuộc của con người. Nấm không chỉ là một thực phẩm mà chúng còn được coi là một vị thuốc.

 • 17/01/2018

  10 thương hiệu mỹ phẩm không chứa độc tố được đông đảo chị em tin yêu

  Dưới đây là 10 thương hiệu mỹ phẩm an toàn, không chứa độc tố được nhiều người tin dùng và được các "ngôi sao" Instagram hàng đầu tích cực "lăng xê":

 • 17/01/2018

  Tìm hiểu về bệnh viêm amidan

  Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

 • 16/01/2018

  Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá

  Chúc mừng bạn đã cai thuốc lá thành công. Và bây giờ sẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của những người bỏ thuốc là việc tăng cân. Sau khi bỏ thuốc, bạn có thể tiếp tục đi trên con đường tiến đến lối sống khỏe mạnh bằng cách kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lý.

 • 16/01/2018

  Bệnh gì gây đau đớn nhiều nhất?

  Hầu hết các bệnh lý dù nặng hay nhẹ đều gây ra cảm giác đau. Tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe, 10 tình trạng sức khỏe dưới đây thường gây đau dữ dội nhất và gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

Xem thêm