Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo bớt đau chân khi đi giày cao gót

Giày cao gót ngày càng được chị em ưa chuộng như một phụ kiện thời trang không thể thiếu, giúp tôn lên dáng vẻ tha thướt của người phụ nữ.

Tuy nhiên, chị em không biết rằng, mang giày cao gót nhiều ngày có thể kéo dài những cơn đau chân và ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể. Giày cao gót làm tăng áp lực lên ức bàn chân và xương ngón chân, đồng thời cũng ảnh hưởng đến đầu gối và lưng. Giày càng cao, áp lực lên những vùng đó càng lớn. Theo một nghiên cứu, khoảng một phần ba số phụ nữ phải chịu đựng những vấn đề liên quan đến việc đi những “đôi giày cao gót chết người” này, từ việc biến dạng gót chân, viêm tấy ở kẽ ngón chân cái cho đến những tổn thương không thể phục hồi của gân chân.

Nếu bạn thường xuyên phải mang giày cao gót, dưới đây là một vài mẹo nhỏ để đối phó với các vấn đề từ những vết rộp da cho đến những vết sưng.

Đi chân trần

Cởi giày cao gót ra, và đi chân trần bất cứ khi nào có thể. Đừng đi bất cứ thứ gì vào chân, hãy để chân chạm xuống sàn, xuống cỏ, xuống thảm, bất kỳ chỗ nào. Những vết bầm tím, vết sưng hoặc phồng rộp cần được chữa trị như vậy.

Chữa những vết phồng rộp

Những vết phồng rộp không phải điều đáng sợ. Bôi kem sát trùng khử trùng sau đó băng chúng lại. Không bao giờ được nặn bất kỳ vết phồng rộp nào ra. Rất nhiều người nóng lòng muốn nặn, bóp những vết phồng rộp đó ra nhưng hãy cố tránh làm việc đó bởi cơ thể bạn sẽ có cơ chế tự chữa trị những vết thương kiểu như vậy.

Ngâm chân với nước xà phòng

Sau khi phải chịu đựng một tuần đi giày cao gót, chân của bạn nên được ngâm nước xà phòng ấm. Nếu bạn có những nốt phồng rộp, việc này có thể gây ra cảm giác hơi ngứa ngáy nhưng sau đó, các cơ của bạn sẽ cảm thấy dịu đi dưới tác dụng của nước ấm. Bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu  vào nước ngâm chân để tăng tác dụng. Để làm giảm sự căng thẳng cho bàn chân, có thể sử dụng tinh dầu bạc hà, húng quế hoặc kinh giới.

Chờ đợi

Cho dù rất khó khăn, nhưng bạn buộc phải chờ đợi. Đi bằng chân không và đợi cho đến khi các vết thương lành hẳn

Matxa chân

Bạn có thể đến các spa và yêu cầu các chuyên viên matxa chân matxa cho bạn. Họ có thể chạm tới những cơ sâu nhất và có thể loại trừ những cơn đau của bạn. Nếu được, bạn có thể đi tập yoga nữa.

Đi giày đế bằng

Nếu bạn phải ra ngoài và bạn không thể đi chân trần? Vậy hãy chọn một đôi giày đế bằng khiến chân bạn thoải mái nhất cho dù nó khiến dáng bạn không được đẹp cho lắm, nhưng đó là sự lựa chọn duy nhất!

Sửa móng chân

Sau khi các vết thương lành lại, đó chính là lúc bạn nên đi sửa móng chân. Chân của bạn cần được kỳ đá bọt, tẩy da chết và có thể sơn một màu sơn thời trang.

Mang giày cao gót trong vòng một tuần có thể gây tổn thương chân của bất kỳ ai. Mặc dù vậy, những điều nhỏ trên đây có thể giúp bạn ngăn chặn việc đó. Có thể dùng một miếng lót giày êm ái hoặc tham khảo ý kiến của thợ đóng giày để cảm thấy dễ chịu hơn khi đi giày.

Nếu sau tất cả những mẹo trên, bạn vẫn cảm thấy đau và khó chịu ở chân, bạn nên đến gặp bác sỹ để có thể ngăn chặn kịp thời những tổn thương sau này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm bạn với giày cao gót

Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm