Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

Hiểu được việc mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào, kể cả sau khi bạn đã sinh, là một điều rất quan trọng.

Sức khỏe âm đạo trong suốt quá trình mang thai

Nếu bạn biết được âm đạo bình thường khi mang thai sẽ thay đổi như thế nào, thì bạn có thể sẽ phát hiện sớm được các biến chứng có thể xảy ra. Dưới đây là những thay đổi của âm đạo do việc mang thai đem lại.

Tăng tiết dịch âm đạo

Tăng tiết dịch âm đao là một trong số những sự thay đổi ở âm đạo dễ nhận thấy nhất trong khi mang thai. Nguyên nhân là do lượng estrogen và progesterone tăng cao. Tăng lượng máu và tăng lưu lượng tuần hoàn tới âm đạo cũng góp phần làm tăng dịch tiết âm đạo.

Dịch tiết âm đạo trong khi mang thai nên mỏng, màu trắng đục như sữa. Khi bạn gần đến ngày sinh, dịch tiết âm đạo có thể sẽ dày và đặc hơn. Dịch tiết không nên có mùi, nhưng có thể sẽ có mùi nặng hơn so với trước khi mang thai. Nếu dịch tiết âm đạo khiến bạn cảm thấy phiền toái, bạn có thể sử dụng các loại băng vệ sinh mỏng hàng ngày không có mùi thơm.

Tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo

Trong một số trường hợp, việc tăng tiết dịch âm đạo có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm nhiễm. Viêm nhiễm âm đạo là một tình trạng phổ biến trong khi mang thai, nguyên nhân một phần là sự thay đổi hormone dẫn đến thay đổi sự cân bằng pH của âm đạo. Một số tình trạng viêm nhiễm âm đạo phổ biến trong khi mang thai bao gồm:

Nấm âm đạo: Trong suốt quá trình mang thai, dịch tiết âm đạo sẽ chứa nhiều đường hơn và do vậy sẽ hấp dẫn các loại nấm hơn. Nhiễm nấm âm đạo sẽ không gây hại cho em bé chưa ra đời, nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo bao gồm ngứa âm đạo, nóng rát ở âm đạo, dịch tiết âm đạo có dạng giống như phô mai và có mùi giống như bị lên men.

Nhiễm khuẩn âm đạo: Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, 10-30% số phụ nữ mang thai sẽ bị nhiễm khuẩn âm đạo. Tình trạng này gây ra bởi sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại tại âm đạo. Triệu chứng chính của tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo là dịch tiết âm đạo có mùi tanh, màu xám. Nhiễm khuẩn âm đạo không được điều trị có thể dẫn đến sinh non, sảy thai hoặc khiến em bé có cân nặng sơ sinh thấp.

Trichomonas âm đạo: Tình trạng này sẽ lây truyền cho phụ nữ mang thai nếu họ có quan hệ tình dục với một người khác bị nhiễm bệnh. Trichomonas âm đạo có thể sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng khi mang thai, ví dụ như vỡ ối quá sớm hay sinh non. Triệu chứng của nhiễm trichomonas âm đạo bao gồm dịch âm đạo có  mùi hôi, dịch âm đạo có màu vàng xanh, ngứa, đỏ tại âm đạo, đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục.

Âm đạo sẽ sưng to hơn

Để hỗ trợ em bé đang phát triển, lưu lượng máu sẽ tăng lên đáng kể trong suốt quá trình mang thai. Do vậy, việc âm đạo và âm hộ sưng lên to hơn và bạn sẽ cảm thấy đầy hơn là điều hết sức bình thường. Việc sưng âm đạo  và tăng lưu lượng máu tới âm đạo cũng có thể sẽ làm tăng ham muốn tình dục của bạn và khiến bạn dễ bị kích thích hơn. Thay đổi hormone và tăng lưu lượng máu cũng có thể sẽ khiến âm đạo và âm hộ của bạn tối màu hơn và có sắc hơn xanh.

Trong một số trường hợp, âm đạo sưng lên có thể có nguyên nhân là do nhiễm trùng. Nếu âm đạo sưng đi kèm với tình trạng đỏ, nóng rát và ngứa, hãy đến khám bác sỹ càng sớm càng tốt.

Giãn tĩnh mạch âm hộ

Chân không phải là bộ phận duy nhất có tĩnh mạch bị giãn trong khi mang thai. Giãn tĩnh mạch cũng có thể xuất hiện ở âm hộ và vùng âm đạo. Giãn tĩnh mạch âm hộ cũng có thể có nguyên nhân là do tăng lượng máu và giảm tốc độ máu lưu thông từ các chi.

Giãn tĩnh mạch âm hộ có thể gây tăng áp lực, đầy và khó chịu ở âm hộ và âm đạo. Ban có thể giúp làm giảm các triệu chứng bằng cách chườm lạnh, nâng cao hông khi năm và mặc quần áo bó. Đa số các tình trạng giãn tĩnh mạch âm hộ sẽ tự biến mất sau khi sinh vài tuần.

Ra máu âm đạo

Ra máu âm đạo trong 3 tháng đầu là hiện tượng bình thường. Nguyên nhân có thể là do sự làm tổ của trứng đã thụ tinh vào lớp niêm mạc tử cung. Hoặc cũng có thể là tăng lượng máu tới âm đạo. Trong một số trường hợp, ra máu âm đạo có thể là dấu hiệu của sảy thai, đặc biệt nếu tình trạng ra máu âm đạo đi kèm với những cơn đau dữ dội giống như đau bụng kinh và mô tử cung ra cùng máu âm đạo.

Ra máu âm đạo trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ là một vấn đề đáng lo ngại hơn. Bạn nên gọi cấp cứu nếu tình trạng ra máu âm đạo gây ra bởi:

 • Suy nhau thai (nhau thai sẽ bong ra khỏi lớp niêm mạc tử cung)
 • Cổ tử cung mở sớm
 • Sinh non
 • Suy tử cung

Khi bạn bắt đầu chuyển dạ, bạn có thể sẽ thấy dịch âm đạo của mình tiết ra cùng với lớp dịch nhầy màu hồng. Đây là điều bình thường.

Sức khỏe âm đạo sau khi sinh

Cho dù âm đạo của bạn thay đổi như thế nào trong khi mang thai, thì âm đạo cũng sẽ hơi sưng, có màu đậm hơn và đau sau khi sinh. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau khi đi tiểu hoặc khi đi đại tiện. Với đa số phụ nữ, những triệu chứng này sẽ biến mất sau vài tuần. Thời gian hồi phục sẽ lâu hơn nếu âm đạo của bạn bị rách trong khi sinh hoặc nếu lớp da giữa âm đạo và hậu môn của bạn bị cắt để giúp em bé chui ra.

Tình trạng ra máu âm đạo là hiện tượng thường gặp và sẽ kéo dài trong vòng 2-6 tuần sau khi sinh. Ra máu nhiều, màu đỏ tươi và có thể có cục máu đông là hiện tượng bình thường trong vòng 24h đầu sau sinh. Sau khoảng thời gian này, tình trạng ra máu sẽ giảm dần. Tuy vậy, bạn vẫn sẽ ra máu âm đạo trong vòng 6 tuần sau đó.

Âm đạo của bạn có thể sẽ có cảm giác rộng và giãn hơn sau khi sinh. Trong vòng 6 tuần, âm đạo có thể lấy lại được độ đàn hồi. Các bài tập Kegel và các bài tập khác ở vùng chậu trong và sau khi mang thai sẽ giúp cải thiện tình trạng âm đạo và làm giảm suy cơ sa các cơ quan qua âm đạo.

Phụ nữ cho con bú sẽ có lượng estrogen thấp hơn và sẽ dễ bị khô âm đạo hơn. Các loại chất bôi trơn có chứa nước và các loại sản phẩm dưỡng ẩm tự nhiên có thể sẽ giúp bạn làm giảm các triệu chứng khô âm đạo, ví dụ như đau khi quan hệ tình dục, ngứa âm đạo và nóng rát ở âm đạo.

Kết luận

Âm đạo đóng một vai trò rất quan trọng trong thời kỳ mang thai và cho con bú, do vậy, âm đạo cần được chú ý nhiều hơn. Dưới đây là một số mẹo để giúp giữ âm đạo của bạn luôn khỏe mạnh trong khi mang thai và sau khi sinh:

 • Làm khô vùng âm đạo bằng máy sấy ở nhiệt độ thấp, sau khi tắm hoặc sau khi đi bơi
 • Khi đi vệ sinh, lau theo thướng từ trước ra sau
 • Không thụt rửa âm đạo hoặc sử dụng băng vệ sinh/tampon có mùi thơm
 • Tránh sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ dạng xịt hoặc các loại sản phẩm chăm sóc cá nhân có mùi thơm
 • Mặc đồ lót thoải mái
 • Thường xuyên ăn sữa chua
 • Giảm tiêu thụ đường
 • Uống đủ nước
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và thường xuyên luyện tập thể thao
 • Quan hệ tình dục an toàn

Trao đổi với bác sỹ khi bạn nghi ngờ dịch tiết âm đạo của mình bất thường hoặc lo ngại các vấn đề khác về âm đạo. Một số triệu chứng của âm đạo có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, do vậy, bạn cần thận trọng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Thụt rửa âm đạo: Nên hay không nên?

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healhline
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

 • 24/02/2024

  9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

  Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

 • 23/02/2024

  Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

  Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

Xem thêm