Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 12/06/2023

  Thủng màng nhĩ

  Thủng màng nhĩ gây ra lỗ nhỏ hoặc vết rách trên màng nhĩ. Màng nhĩ là một mô mỏng ngăn cách tai giữa và ống tai ngoài của bạn. Màng nhĩ rung lên khi sóng âm thanh đi vào tai bạn, các rung động này tiếp tục đi qua xương của tai giữa và truyền đến bên trong giúp bạn nghe. Thính giác có thể bị ảnh hưởng nếu màng nhĩ bị tổn thương.

 • 15/04/2021

  Viêm tai và đau họng ở trẻ nhỏ

  Viêm tai và viêm họng là 2 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh, và thường xảy ra khi trẻ bị cảm lạnh. Trẻ sơ sinh không thể nói rằng chúng bị đau tai hoặc đau trong cổ họng, vì vậy điều quan trọng là cần phải biết các dấu hiệu để nhận ra tình trạng này sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 13/05/2017

  Cảnh báo: Hàng nghìn trẻ em phải nhập viện vì được mẹ dùng tăm bông ngoáy tai

  Theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới tại Mỹ, mỗi năm có hơn 12.000 trẻ em cần điều trị y tế sau khi sử dụng tăm bông ngoáy tai.

 • 07/12/2016

  Thủng màng nhĩ

  Vỡ màng nhĩ thường tự chữa khỏi trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị. Đôi khi, có thể cần một thủ tục để đẩy mạnh chữa lành của màng nhĩ vỡ, hoặc cần sửa chữa phẫu thuật cho màng nhĩ vỡ.

 • 15/10/2016

  Những cách để bảo vệ thính giác của bạn

  Những nguyên nhân gây nên giảm hoặc mất thính lực bao gồm tiếng ồn, chấn thương, một số loại thuốc và bệnh tật. Tổn thương như thủng màng nhĩ hoặc tổn thương đầu cũng có thể gây mất thính lực. Mất thính lực thường không thể hồi phục

 • 24/08/2016

  Lấy ráy tai đúng cách

  Ráy tai là một trong những chất dịch của cơ thể thường xuyên không nhìn thấy và không để ý- cho đến khi bạn cho bông ngoáy tai vào trong tai thì khi đó bạn mới biết. Tuy nhiên, việc làm này không được tốt cho lắm.

 • 26/03/2016

  Phòng ngừa viêm tai ở trẻ em

  Duy trì cho bé bú sữa mẹ, tránh không cho bé ăn ở tư thế nằm, giữ cho mũi sạch, kiểm soát tình trạng dị ứng, tránh khói thuốc lá... có thể giúp phòng ngừa, hay ít nhất là giúp bé ít bị nhiễm trùng tai hơn hoặc nếu bị thì cũng nhẹ hơn.

 • 24/03/2016

  Nhận biết viêm tai giữa ở trẻ em

  Với trẻ dưới 1 tuổi, kéo tai hay vỗ vào tai mình không phải biểu hiện đặc trưng cho nhiễm trùng tai. Ở độ tuổi này bé chưa có khả năng nhận biết chính xác vị trí đau tai và không thể chỉ ra đau xuất phát từ tai hay vùng cạnh tai.

 • 21/02/2016

  Viêm tai giữa tiết dịch

  Viêm tai giữa tiết dịch (VTGTD) là một bệnh lý “im lặng” của tai giữa, thường không có triệu chứng rõ ràng nên gây khó khăn cho chẩn đoán, hoặc chẩn đoán trễ, để lại di chứng nghe kém.

 • 12/02/2016

  Lai rai như tai mũi họng

  Bệnh ở vùng tai - mũi - họng (TMH) dễ nhiễm, dễ lây lan nhưng lại khó hết. Điều trị bệnh này đôi khi khó khăn, thậm chí là cả sự thách thức với nền y học hiện đại “lắm chiêu nhiều thuốc”…

 • 05/02/2016

  Thuốc điều trị viêm tai giữa

  Bệnh viêm tai giữa phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai, được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên. Viêm tai thường gây đau đớn vì viêm nhiễm và tích tụ các chất dịch trong tai giữa.