Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của việc ăn uống theo mùa

Ngoài khả năng tiết kiệm, đây là một vài lợi ích khác của việc điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn để phù hợp với các mùa.

Trái cây và rau trong mùa ngon hơn

Chuyên gia dinh dưỡng Gabrielle Newman của The Fast 800 nói: "Nếu bạn đã thử một quả cà chua từ chợ nông sản địa phương vào mùa hè và một quả cà chua khác từ cửa hàng tạp hóa vào cuối mùa đông, bạn sẽ nhận thấy chúng có vị hoàn toàn khác nhau".

"Tiêu thụ thực phẩm càng gần ngày thu hoạch càng tốt vì nó có nghĩa là bạn sẽ có được sản phẩm có chất lượng tốt hơn và hương vị ngon nhất".

Thực phẩm theo mùa giàu chất dinh dưỡng hơn

Chuyên gia dinh dưỡng Madeline Calfas giải thích rằng khi thực phẩm trái mùa, nó cần được hái khi chưa chín để có thời gian vận chuyển.

Madeline nói: "Nhược điểm ở đây là thực phẩm được bảo quản càng lâu thì giá trị dinh dưỡng càng bị mất đi. Để thực phẩm chín tự nhiên có nghĩa là có nồng độ chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa cao hơn".

Sản phẩm trong mùa đồng bộ hơn với nhu cầu dinh dưỡng của bạn

Madeline nói: "Bạn sẽ thường thấy rằng, về mặt dinh dưỡng, các sản phẩm trong mùa phù hợp hơn với những gì cơ thể bạn cần. Ví dụ, trái cây họ cam quýt có xu hướng vào mùa vào thời điểm cơ thể chúng ta cần nhiều vitamin C hơn khi chúng ta bước vào mùa cảm lạnh và cúm".

Ăn theo mùa tốt cho đường ruột

Gabrielle cho biết ăn nhiều loại sản phẩm tươi giúp tăng cường sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột. Cô nói: "Đây là một trong nhiều lý do khiến tôi muốn đưa nhiều loại rau vào kế hoạch bữa ăn của The Fast 800. Thay đổi các nguồn chất xơ này trong suốt cả năm bằng cách ăn các loại trái cây và rau quả khác nhau theo mùa có nghĩa là chúng ta có thể đa dạng hóa hệ vi sinh vật của mình."

Ăn uống theo mùa tốt hơn cho môi trường

Ăn uống theo mùa thường có nghĩa là ăn uống tại địa phương, đây là một điểm cộng cho hành tinh này, với một nghiên cứu gần đây của Đại học Sydney cho thấy 1/5 lượng khí thải liên quan đến thực phẩm toàn cầu là do giao thông vận tải.

Do đó, các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu nói rằng ăn thực phẩm được trồng và sản xuất tại địa phương nên được ưu tiên ở các quốc gia giàu có, bao gồm cả Úc.

Làm thế nào để thực hiện công việc ăn uống theo mùa?

Tiêu chuẩn vàng khi nói đến việc ăn uống theo mùa là mua sắm tại chợ của nông dân vì sản phẩm cũng được trồng tại địa phương. Gabrielle nói: "Những người bán hàng sẽ có nhiều loại trái cây và rau quả đang trong mùa và cũng sẽ có thể cho bạn biết thời điểm vào mùa.

Nếu bạn không có chợ nông sản gần bạn, hãy kiểm tra trực tuyến để biết loại trái cây và rau quả nào đang vào mùa trong khu vực của bạn.

Gabrielle gợi ý: "Một số siêu thị cũng sẽ quảng cáo những gì đang có trong mùa - sau đó, trước khi bạn đi mua sắm, hãy lên kế hoạch cho bữa ăn trong tuần của mình dựa trên những gì đang có trong mùa. Điều này sẽ giúp bạn tránh mua sản phẩm có thể đắt hơn".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cha mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn vào ngày Hè oi bức?

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm