Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu công việc hàng ngày có gây ra ung thư? - Phần 2

Một số công việc bạn đang làm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí bạn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn! Đó là những công việc nào vậy?

8. Người sản xuất nhựa

Nhựa được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ gần đây, nhưng những người làm việc trong ngành sản xuất nhựa có nguy cơ cao mắc các loại ung thư  bao gồm: ung thư gan, thận, máu, phổi và thanh quản. Nguyên được là do họ phải tiếp xúc lâu dài với cadmium, vinyl clorua, trichloroethylene ,arsenic (thạch tín), và một số các chất gây ung thư khác.

Ngoài ra, phụ nữ trong ngành sản xuất nhựa có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp năm lần do tiếp xúc với các chất gây ung thư làm rối loạn nội tiết tố. 

9. Sản xuất nhôm

Những người làm việc trong ngành sản xuất nhôm thường xuyên tiếp xúc với các chất có dạng hydrocarbon thơm đa vòng, hợp chất crom, hợp chất niken, kim loại nặng, từ trường tĩnh cao và amiăng chịu nhiệt. Formaldehyd đôi khi có mặt trong các quy trình sản xuất từ kết quả của quá trình phân hủy các chất khác, theo giáo sư Sophia Gushee, tác giả của quyển sách “D-toxing A-Z: Hướng dẫn để giảm phơi nhiễm chất độc hại".

Dioxin cũng được hình thành ngoài ý muốn trong quá trình sản xuất hóa chất cũng như trong sản xuất nhựa vinyl và sản xuất thuốc trừ sâu.

10. Công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng có nguy cơ mắc ung thư phổi và u trung biểu mô do phơi nhiễm amiăngthường được tìm thấy trong các tòa nhà cũ. Họ cũng có nguy cao cơ mắc ung thư hắc tố (melanoma). Các công nhân xây dựng còn thường tiếp xúc với benzene (thường có mặt trong các loại sơn) đã được chỉ ra có liên quan đến bệnh bạch cầu và ung thư hạch, cũng giống với thạch tín.

Thạch tín thường được tìm thấy trong khí thải xe cơ giới, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, sáp đánh bóng đồ nội thất, keo dán, chất bôi trơn và sơn. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang, gan và phổi. 

11. Thợ sửa ô tô

Thợ sửa ô tô cũng tiếp xúc với nhiều chất gây ung thư tương tự như công nhân xây dựng (asen, amiăng, benzen) cũng như tetrachloroetylen (còn được gọi là perc). Chúng hoạt động như một dung môi hòa tan dầu mỡ và có liên quan đến ung thư thực quản, thận, bàng quang và cổ tử cung,. Ngoài ra, khí thải diesel cũng là một chất gây ung thư phổi, bàng quang, thanh quản, thực quản và ung thư dạ dày.

12. Giặt khô

Perc, hay tetrachloroethylene, cũng được sử dụng trong giặt khô. Vì vậy những người lao động trong ngành này, như công nhân trong ngành sản xuất ô tô, phải đối mặt với nguy cơ ung thư cao. Tuy nhiên, perc không được coi là nguy hiểm cho những người mặc quần áo được giặt khô.

13. Người hộ tang hoặc người khâm liệm

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, những Người hộ tang hoặc người khâm liệm có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu đặc biệt cao, đặc biệt là bệnh bạch cầu dòng tủy vì tiếp xúc với formaldehyd. Những gì cơ thể bạn tiếp xúc có ảnh hưởng rất lớn đến cách thức hoạt động của nó. 

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại bài viết: Ung thư vú ở trẻ vị thành niên

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm