Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn dành cho bệnh nhân ung thư tụy - Phần 1

Ung thư tuyến tụy có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận và khả năng ăn uống của bạn.

Tuyến tụy là một tuyến nhỏ, nằm phía sau dạ dày, ở phần bụng trên bên trái. Tuỵ có hai chức năng chính:

  • Tiêu hóa. Tuyến tụy có chứa các tế bào ngoại tiết, tạo thành các tuyến và ống dẫn, tạo ra các enzyme tuyến tụy. Chúng phá vỡ thực phẩm và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Điều hòa đường huyết. Tuyến tụy cũng chứa các tế bào nội tiết. Những sản phẩm này và giải phóng hormon insulin và glucagon vào trong dòng máu. Insulin và glucagon điều hòa lượng đường trong máu.

Tuyến tụy có đầu rộng, phần giữa (được gọi là thân hoặc cổ) và đuôi. Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào bên trong tuỵ phát triển không kiểm soát được. Điều này có thể xảy ra ở phần nào trong ba phần của tuỵ. Ung thư tuyến tụy có thể xảy ra ở các tế bào nội tiết hoặc ngoại tiết. Có nhiều loại ung thư tuỵ khác nhau, có các triệu chứng và cách điều trị khác nhau:

  • Các khối u ngoại tiết. Hầu hết các tình trạng ung thư xảy ra trong tuyến tụy là ung thư ngoại tiết. Khoảng 95% trong số đó là ung thư  tuyến.
  • Các khối u nội tiết. Khoảng 5% số trường hợp ung thư tuỵ. Chúng còn được gọi là các tế bào thần kinh nội tiết, hoặc các khối u tế bào đảo nhỏ.

Ung thư tuyến tụy có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận và khả năng ăn uống của bạn. Bạn sẽ muốn chọn các loại thực phẩm mà bạn có thể dung nạp và dễ tiêu hóa. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng các lựa chọn thực phẩm của bạn giúp hỗ trợ sức khỏe, phục hồi và giảm các triệu chứng.

Các lo ngại về chế độ ăn uống

Vì tuyến tụy là cần thiết để điều hòa lượng đường trong máu và khả năng tiêu hóa thức ăn, nên ung thư tuỵ sẽ ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của bạn, cho dù bạn điều trị bằng cách nào. Các lo ngại về chế độ ăn uống bao gồm:

Khó tiêu

Nếu tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ men tụy, thì việc tiêu hóa thức ăn - đặc biệt là chất béo - sẽ trở nên khó khăn hơn. Khi chất béo không được tiêu hóa đầy đủ, nó có thể làm cho việc hấp thu dinh dưỡng trong thức ăn của bạn trở nên khó khăn hơn. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến:

  • bệnh tiêu chảy
  • co thắt dạ dày
  • đầy hơi
  • chướng bụng

Sụt cân ngoài ý muốn

Sụt cân do khối u là một triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến tụy. Tình trạng này xảy ra khi các khối u ung thư trong tuyến tụy giải phóng các cytokine vào máu. Cytokine làm giảm sự thèm ăn, và cũng làm cho cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.

Giảm cân không mong muốn có thể tiếp tục là một mối quan tâm trong quá trình điều trị ung thư tuyến tuỵ. Điều này có thể do ung thư gây ra, hoặc do phương pháp điều trị. Các triệu chứng, chẳng hạn như buồn nôn, ói mửa và chán ăn, có thể khiến bạn khó ăn hơn. Cơ thể của bạn cũng có thể không hấp thu được toàn bộ lượng calo trong thức ăn của bạn, gây giảm cân.

Khó khăn trong việc điều chỉnh insulin và lượng đường trong máu

Tuyến tụy hoạt động bình thường tiết ra insulin khi cơ thể sản xuất glucose. Lượng đường huyết trong máu sẽ tăng khi bạn ăn một số loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như carbohydrate. Ung thư tuyến tụy làm giảm khả năng tạo ra insulin để kiểm soát lượng đường trong máu của tuyến tuỵ.

Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại website: vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 bệnh dễ tử vong mà không phải bệnh tim hoặc ung thư

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm