Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để biết bạn đang bị rỉ ối? - Phần 1

Nước ối là một dung dịch lỏng, ấm áp, có tác dụng đệm, tạo nên một môi trường để hỗ trợ và bảo vệ em bé trong suốt 9 tháng phát triển trong tử cung.

Nước ối

Toàn bộ nước ối nằm trong túi ối và lớp chất lỏng quan trọng này có các thành phần như:

  • Hormone
  • Các tế bào của hệ miễn dịch
  • Chất dinh dưỡng
  • Nước tiểu của em bé

Lúc nhiều nhất, lượng nước ối trong bụng bạn sẽ xấp xỉ khoảng 1 lít. Sau tuần thứ 36 của thai kỳ, lượng nước ối sẽ bắt đầu giảm đi để chuẩn bị cho em bé ra đời. Khi siêu âm trong những tuần trước khi sinh, bác sỹ sẽ ước lượng được lượng nước ối bao quanh em bé. Lượng nước ối vừa đủ là môi trường lý tưởng để giúp em bé phát triển. Nước ối nhiều (đa ối) hay ít (thiểu ối) cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé cũng như quá trình sinh nở sau này.

Trong thai kỳ, đặc biệt là những tuần cuối, tình trạng nước ối rỉ ra (rỉ ối) là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu quá nhiều nước ối rỉ ra sẽ dẫn đến tình trạng thiểu ối hoặc cạn ối. Nước ối cũng có thể chảy ra ồ ạt do vỡ màng ối, đây gọi là vỡ ối, là dấu hiệu báo hiệu quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Đôi khi, việc xác định dịch chảy ra ở âm đạo khi bạn mang thai có phải là nước ối hay không là rất khó. 

Lượng nước ối bình thường là như thế nào?

Lượng nước ối để hỗ trợ và bảo vệ em bé sẽ tăng lên theo tuổi thai, và thường đạt đỉnh vào tuần thứ 36.

Lượng nước ối trong suốt thai kỳ của bạn sẽ ở quanh khoảng:

  • 60ml vào tuần thai thứ 12
  • 175ml vào tuần thai thứ 16
  • 400 đến 1.000ml từ tuần thai thứ 34 đến 38.

Thông qua việc siêu âm, bác sỹ có thể sẽ đo được lượng nước ối của bạn. Có 2 chỉ số để đánh giá lượng nước ối là chỉ số ối AFI hoặc MPV. Bác sỹ sẽ coi lượng nước ối của bạn là ít nếu chỉ số AFI dưới 5cm hoặc chỉ số MPV dưới 2cm.

Triệu chứng rỉ ối

Bạn hãy nghĩ túi ối như một quả bóng nước. Khi vỡ quả bóng này sẽ khiến nước ối chảy ra ồ ạt, đó gọi là vỡ ối. Nhưng trái bóng nước này có thể có những lỗ nhỏ, khiến nước chảy ra từ từ, ít một, đó là hiện tượng rỉ ối.

Khi đang mang thai, bạn có thể sẽ cảm thấy mọi thứ đều đang bị "rò rỉ": bàng quang dường như đầy nhanh hơn và bạn có thể bị són một chút nước tiểu khi cười, hắt hơi hoặc thậm chí khi chẳng làm gì cả. Các lớp mô âm đạo cũng sẽ sản xuất ra nhiều dịch hơn để giúp em bé ra dễ dàng hơn, do vậy thỉnh thoảng bạn lại thấy dịch ướt chảy ra. Để xác định được dịch chảy ra làm bạn cảm nhận được hoặc làm ướt quần lót của bạn là nước tiểu, nước ối hay dịch âm đạo là vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, dịch ối sẽ có một số đặc điểm sau đây:

  • Trong suốt, màu trắng và/hoặc có chất nhầy hoặc máu
  • Không có mùi
  • Thường đủ để thấm ướt quần lót của bạn.

Thông thường, nước tiểu sẽ có mùi khai, còn dịch âm đạo thường sẽ có màu trắng đục hoặc vàng, hoạc xanh, có thể có mùi tanh.

Một cách khác để bạn xác định lượng dịch chảy ra có phải nước ối hay không là đầu tiên, bạn hãy làm rỗng bàng quang của mình, bằng cách đi tiểu) Sau đó, đặt một miếng băng vệ sinh lên quần lót, và kiểm tra lượng chất lỏng rỉ ra mỗi 30 phút hoặc mỗi 1 tiếng. Nếu chất lỏng có màu vàng, nhiều khả năng đó là nước tiểu. Nếu không màu, thì rất có thể đó là nước ối.

Một cách khác nữa là bạn có thể đặt một miếng băng vệ sinh hàng ngày ở dưới, sau đó tập trung để giữ các cơ ở phần chậu thật chặt, giống như cách bạn nhịn tiểu vậy. Nếu khi bạn làm như vậy và không thấy dịch rỉ ra nữa, thì dịch đó rất có thể là nước tiểu.

Đón đọc tiếp phần 2  tại trang web của Viện Y học ứng dụng Việt Nam 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phù và khó thở ở 3 tháng cuối thai kì

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm