Dan Buettner (thứ ba từ trái sang) là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu tuổi thọ, người đã đặt ra thuật ngữ "vùng xanh" để mô tả những cộng đồng có cư dân sống thọ nhất thế giới.
Dan Buettner cũng chính là người đặt ra thuật ngữ "vùng xanh" (blue zones), để chỉ những nơi có cư dân sống thọ hơn tuổi thọ trung bìn0h trên thế giới. Nghiên cứu của Buettner bao gồm nhiều yếu tố, trong đó có chế độ ăn uống.
Vị chuyên gia người Mỹ chia sẻ: "Tôi đã dành 20 năm nghiên cứu về những người sống thọ nhất, và tôi biết họ làm gì để sống lâu. Tuy nhiên, tôi lại không phải là người sẵn sàng hy sinh niềm vui sống hàng ngày để kéo dài tuổi thọ."
Dưới đây là những quyết định về chế độ ăn uống mà Dan Buettner thực hiện hàng ngày để duy trì sức khỏe khi về già:
1. Ăn uống trong khung giờ giới hạn
Buettner chia sẻ: "Những người sống thọ nhất thường ăn phần lớn lượng calo trong khoảng thời gian 10 đến 12 tiếng mỗi ngày." Do đó, ông chỉ ăn hai bữa mỗi ngày. Bữa sáng của Buettner bắt đầu vào khoảng 11 giờ sáng và bữa tối vào khoảng 7 giờ tối.
Theo ông, ăn uống trong khung giờ 10-12 tiếng có thể giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể bởi khi ăn trong giờ giới hạn, bạn sẽ có ít thời gian để ăn nhiều calo hơn. Điều này có thể giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý, hai yếu tố quan trọng để sống thọ. Bên cạnh đó, việc ăn uống trong khung giờ nhất định có thể giúp cơ thể bạn điều chỉnh nhịp sinh học và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.
Tuy nhiên, Buetter cũng lưu ý rằng, ông sống ở Miami, Florida (Mỹ), nơi có đời sống về đêm sôi động, nên ông thường ăn sáng muộn hơn so với những người sống ở "vùng xanh".
2. Bổ sung đậu vào bữa sáng và bữa tối
Nghiên cứu của Buetter cho thấy, những người ăn một cốc đậu mỗi ngày có xu hướng sống thọ hơn khoảng 4 năm so với người không ăn.
"Tôi thường xuyên ăn đậu và cố gắng đưa chúng vào cả bữa sáng và bữa tối", ông chia sẻ. "Bữa sáng của tôi là món soup Minestrone theo kiểu của người Sardinia (một hòn đảo của Italia) với ba loại đậu và khoảng năm loại rau củ."
Ông cũng bổ sung ớt đỏ giàu capsaicin (một chất oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa thức ăn bị hỏng), giúp tăng cường trao đổi chất. Buettner rắc thêm một ít lá kinh giới cay và hương thảo để giảm viêm và bổ sung thêm chất chống oxy hóa.
3. Duy trì thói quen đi ăn ngoài
Buettner thừa nhận rằng, việc thường xuyên đi ăn tối ở bên ngoài không phù hợp với một chế độ ăn kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, đây là thói quen mà ông không muốn thay đổi.
"Rất khó để có một chế độ ăn thực sự lành mạnh khi bạn đi ăn ở bên ngoài, bất kể ở nhà hàng nào. Vì vậy, mỗi khi đi ăn tôi thường chọn các món chay và các món ăn kèm như: Đậu thận trắng (cannellini); rau chân vịt; khoai tây nướng", ông cho biết.
Ngoài ra, ông cũng thích đến các nhà hàng Ấn Độ vì ở đây có nhiều lựa chọn chay khác như đậu phụ cà ri đỏ/xanh và đậu gà. "Những món ăn này ngon miệng như thịt nhưng không chứa chất béo bão hòa", ông nói.
4. Ăn thịt với lượng vừa phải
"Tôi ăn chay khoảng 98%", Buettner chia sẻ. "Cá nhân tôi không ăn thịt, nhưng người dân ở các "vùng xanh" có sử dụng một lượng nhỏ thịt trong chế độ ăn uống của họ."
So với mức tiêu thụ trung bình 100kg thịt/năm của người Mỹ, cư dân "vùng xanh" chỉ ăn khoảng 9kg thịt/năm. Tuy bản thân kiêng ăn thịt, Buettner cho rằng việc ăn thịt với lượng vừa phải hoàn toàn chấp nhận được.
"Theo tôi, chế độ ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ có thể cho phép ăn thịt khoảng một lần một tuần mà không gây ảnh hưởng tiêu cực quá nhiều", Buettner cho biết.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thói quen cần hình thành ngay để kéo dài tuổi thọ.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.