Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiêm phòng vaccine sởi có gây tự kỷ?

Tiêm chủng là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả và an toàn nhằm bảo vệ trẻ em khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua đã tồn tại những tranh cãi về mối liên hệ giữa vaccine MMR (sởi, quai bị, rubella) và nguy cơ tự kỷ ở trẻ em.

Vaccine MMR (Measles, Mumps, Rubella) là một loại vaccine phối hợp được sử dụng để phòng ngừa 3 bệnh truyền nhiễm sau:

1. Sởi (Measles): Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra. Triệu chứng chính bao gồm sốt cao, ho, chảy nước mũi và ban đỏ trên da. Sởi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, điếc hoặc tử vong.

2. Quai bị (Mumps): Là bệnh đường hô hấp trên cấp tính do virus quai bị gây ra. Triệu chứng chính là sưng tấy tuyến nước bọt (tuyến mũi), đặc biệt là tuyến nước bọt mang tai. Quai bị cũng có thể gây ra các biến chứng như viêm não, viêm tinh hoàn (ở nam giới).

3. Rubella (Sởi Đức): Là bệnh đường hô hấp trên nhẹ do virus Rubella gây ra. Triệu chứng chính là phát ban, sốt nhẹ, viêm hạch. Rubella thường gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non hoặc trẻ bị dị tật bẩm sinh.

Vaccine MMR là vaccine sống điều chỉnh, được tiêm phòng cho trẻ em nhằm giúp cơ thể hình thành kháng thể chống lại 3 loại virus này. Việc tiêm chủng MMR an toàn, hiệu quả và giúp phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên. Tuy nhiên, vaccine MMR không tránh khỏi những tranh cãi. Năm 1998, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cho rằng vaccine MMR có liên quan đến những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ em, bao gồm tự kỷ và bệnh viêm đại tràng.

Nhưng đến năm 2010, tạp chí đã thu hồi nghiên cứu đó, đề cập đến những sai phạm trong nghiên cứu, dẫn đến thông tin không chính xác. Kể từ đó, nhiều nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện để tìm kiếm mối liên hệ giữa vaccine MMR và hội chứng tự kỷ. Kết quả là không có mối liên hệ nào được tìm thấy.

Những ai nên tiêm vaccine MMR?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tuổi khuyến cáo để tiêm vaccine MMR là:

 • Trẻ em từ 12 - 15 tháng tuổi cho liều đầu tiên
 • Trẻ em từ 4 - 6 tuổi cho liều thứ hai
 • Người lớn từ 18 tuổi trở lên nên tiêm một liều

Trước khi đi du lịch đến các quốc gia khác, trẻ em từ 6 - 11 tháng tuổi nên tiêm ít nhất liều đầu tiên. Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nên được tiêm cả hai liều trước khi đi du lịch.

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một liều vaccine MMR nhưng được coi là có nguy cơ mắc bệnh quai bị cao hơn trong thời gian có dịch bệnh thì nên tiêm thêm một liều vaccine quai bị.

Trong mọi trường hợp, các liều nên được tiêm cách nhau ít nhất 28 ngày.

Đọc thêm tại bài viết: Những lưu ý về Vaccin MMR - Sởi, Quai bị, Rubella

Ai không nên tiêm vaccine MMR?

CDC cung cấp một danh sách những người không nên tiêm vaccine MMR, bao gồm;

 • Đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc nguy hiểm tới tính mạng với neomycin hoặc một thành phần khác của vaccine
 • Đã từng có phản ứng nghiêm trọng với liều MMR hoặc MMRV (sởi, quai bị, rubella và thủy đậu) trước đó
 • Đang mắc ung thư hoặc đang trải qua các điều trị ung thư làm suy giảm hệ thống miễn dịch
 • Mắc HIV, AIDS hoặc một rối loạn miễn dịch khác
 • Đang dùng bất kỳ loại thuốc nào ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như corticosteroid
 • Mắc bệnh lao

Ngoài ra, bạn nên hoãn tiêm vaccine MMR nếu:

 • Hiện đang mắc bệnh vừa phải đến nặng
 • Đang mang thai
 • Gần đây đã được truyền máu hoặc mắc một tình trạng khiến bạn dễ chảy máu hoặc bầm tím
 • Đã tiêm một loại vaccine khác trong vòng 4 tuần qua

Nếu bạn có thắc mắc về việc bạn hoặc con bạn có nên tiêm vaccine MMR hay không, hãy trao đổi thêm với bác sĩ.

Vaccine MMR và rối loạn phổ tự kỷ

Vaccine MMR lần đầu được giới thiệu vào năm 1971 ở Mỹ. Một số nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa vaccine MMR và tự kỷ dựa trên sự gia tăng số ca tự kỷ kể từ năm 1979.

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2001 đã kết luận không tìm thấy sự gia tăng số ca tự kỷ sau khi tiêm vaccine MMR. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng số lượng ca tự kỷ ngày càng tăng nhiều là do sự thay đổi trong cách các bác sĩ chẩn đoán tự kỷ.

Các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự, 67 nghiên cứu về tính an toàn của vaccine MMR đã kết luận rằng vaccine MMR không liên quan đến sự khởi phát tự kỷ ở trẻ em. Một nghiên cứu đáng tin cậy năm 2015 cũng khẳng định rằng, ngay cả đối với trẻ em có anh chị em mắc tự kỷ, cũng không có nguy cơ tăng tự kỷ liên quan đến vaccine MMR. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng thống nhất rằng: không có bằng chứng cho thấy vaccine MMR gây ra tự kỷ.

Tổng kết, qua nhiều nghiên cứu nghiêm ngặt và những bằng chứng khoa học đáng tin cậy, chúng ta có thể thấy rõ rằng vaccine MMR không hề gây ra tự kỷ hay bất kỳ rủi ro sức khỏe nghiêm trọng nào khác ở trẻ em.

Việc tiêm chủng MMR đúng lịch trình vẫn là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ em khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Thay vì lo ngại vô cớ, cha mẹ nên tận dụng lợi ích to lớn của vaccine MMR để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con trẻ.

Đọc thêm tại bài viết: Thủy đậu có bị mắc lại lần 2 không?

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

 • 19/04/2024

  Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

  Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

 • 18/04/2024

  Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

  Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • 18/04/2024

  6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

  Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm