Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hợp tác với Công ty Cổ phần Dầu thực vật Cái Lân - sản phẩm dầu hỗn hợp có chứa dầu gạo lứt Neptune Light

Nghiên cứu hiệu quả của dầu ăn hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) với tình trạng rối loạn lipid máu ở người trưởng thành 40 - 60 tuổi

1. Tên đề tài: Nghiên cứu khoa học "Hiệu quả của dầu ăn hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) đối với tình trạng rối loạn lipid máu ở người trưởng thành 40 - 60 tuổi"

2. Thời gian thực hiện: Tháng 5 - Tháng 10/2020

3. Mục tiêu

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty Cổ phần Dầu thực vật Cái Lân thực hiện dự án "Hiệu quả của dầu ăn hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) đối với tình trạng rối loạn lipid máu ở người trưởng thành 40 - 60 tuổi" với các nội dụng sau:

 • Đánh giá hiệu quả của sản phẩm Dầu ăn hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) lên sức khỏe người sử dụng, bao gồm việc: sàng lọc các đối tượng tham gia vào nghiên cứu, tiến hành nghiên cứu trên đối tượng tham gia, tổng hợp, đánh giá, phân tích và đưa ra kết luận.
 • Thông qua Hội đồng khoa học các nội dung công bố và xác nhận kết luân của nghiên cứu
 • Thông qua Hội đồng đạo đức nghiên cứu Y sinh học theo quy định.

4. Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài: 

 • Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Hồng Sơn
 • Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Ninh

Nghiên cứu viên:

 • Thạc sỹ Lưu Liên Hương
 • Thạc sỹ, Bác sỹ Đào Thị Ngọc
 • Bác sỹ Lê Minh Khánh

5. Kết luận chính

1/ Sử dụng sản phầm dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) trong 60 ngày, trên đối tượng có rối loạn lipid máu và thừa cân béo phì, đã giúp cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu, đặc biệt là các chỉ số cholesterol toàn phần, LDL-C và triglyceride. Cụ thể như sau:

 • Chỉ số cholesterol toàn phần: nhóm sử dụng dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) giảm được 8,5% chỉ số cholesterol toàn phần (0,5mmol/L), nhóm sử dụng dầu ôliu giảm được 10,4% chỉ số cholesterol toàn phần (0,38mmol/L).
 • Chỉ số LDL-C: Sau 60 ngày sử dụng sản phẩm, nhóm sử dụng dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) giảm được 23,7% chỉ số LDL-C (0,87 mmol/L), nhóm sử dụng dầu ôliu giảm được 18,2% chỉ số LDL-C (1,05 mmol/L).
 • Chỉ số triglyceride: nhóm sử dụng dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) giảm được 34,2% chỉ số triglyceride (0,49mmol/L); nhóm sử dụng dầu ôliu giảm được 32,0% chỉ số triglyceride (0,55mmol/L). Sự cải thiện được quan sát thấy ở cả 3 nhóm đối tượng tiền béo phì, béo phì độ 1 và béo phì độ 2. Với nhóm tiền béo phì, mức giảm mạnh nhất là triglyceride, với nhóm béo phì độ 1, mức giảm mạnh nhất là cholesterol toàn phần và với nhóm béo phì độ 2 mức giảm nhiều nhất là LDL-C.
 • Bữa ăn hợp lý sử dụng dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) giúp cải thiện tốt hơn một số chỉ số đánh giá chức năng gan (AST, ALT, GGT) sau 30 ngày và 60 ngày trong khi bữa ăn hợp lý sử dụng dầu ôliu không quan sát được sự cải thiện này. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định hiệu quả này của dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt).
Hội đồng nghiệm thu Nghiên cứu

2/ Bữa ăn hợp lý có sử dụng dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) giúp cải thiện các chỉ số nhân trắc (cân nặng, khối lượng mỡ cơ thể) ở các đối tượng có nguy cơ thừa cân béo phì. Cụ thể:

 • Về cân nặng: Sử dụng bữa ăn hợp lý với dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) giúp làm giảm 2,6% cân nặng (1,6kg), trong khi sử dụng dầu ôliu chỉ giúp làm giảm 2,3% cân nặng (1,2kg) sau 60 ngày.
 • Về khối lượng mỡ: Sử dụng bữa ăn hợp lý với dầu Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) giúp làm giảm 4,4% khối lượng mỡ (0,8kg) trong khi sử dụng dầu ôliu chỉ giảm được 3,9% khối lượng mỡ (0,8 kg).

Mức giảm này đạt được ở cả 3 nhóm đối tượng tiền béo phì, béo phì độ 1 và béo phì độ 2.

Khuyến nghị

 • Sản phẩm dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) là một sản phẩm có tác dụng làm giảm tình trạng rối loạn lipid máu trên đối tượng người trưởng thành có rối loạn lipid máu và có nguy cơ thừa cân béo phì. Do đó, có thể sử dụng sản phẩm này như một thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong bữa ăn hàng ngày của cả gia đình và đặc biệt, có thể sử dụng cho những người bị rối loạn lipid máu, thừa cân béo phì.
 • Cần có thêm các nghiên cứu tương tự ở nhiều đối tượng với độ tuổi khác nhau và các tình trạng bệnh lý khác nhau để khảo sát thêm hiệu quả của sản phẩm dầu hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt),  kết hợp với chế độ tập luyện thể lực và chế độ ăn khoa học phù hợp, để có những kết quả khả quan hơn với mục tiêu giảm mỡ máu, tỷ lệ mỡ cơ thể cũng như cân nặng của người thừa cân béo phì và bệnh rối loạn chuyển hóa khác.

2.5. Thông tin về Nghiên cứu

Ảnh tổng kết đối tượng tham gia nghiên cứu đợt 2

Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học "Hiệu quả của dầu ăn hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) đối với tình trạng rối loạn lipid máu ở người trưởng thành 40 - 60 tuổi" dài 145 trang được tập hợp kết quả sau can thiệp cộng đồng do Viện Y học ứng dụng Việt Nam tiến hành với:

 • Đối tượng: Người trưởng thành thừa cân béo phì 40 - 60 tuổi, có rối loạn lipid máu
 • Địa điểm: Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM, số 12 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian: Từ tháng 5 - tháng 10/2020
 • Đề tài đạt mức: Xuất sắc
 
Bình luận
Tin mới
Xem thêm