Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hợp tác cùng Công ty TNHH Hương Việt Sinh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty TNHH Hương Việt Sinh thực hiện dự án "Xây dựng Bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường"

Nghiên cứu khoa học “Xây dựng bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường”

2.1. Thời gian thực hiện dự án: Từ tháng 5/2019 đến tháng 7/2019

2.2. Mục tiêu

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty TNHH Hương Việt Sinh thực hiện dự án “Xây dựng bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường” với các nội dung như sau:

  • Đánh giá và phân tích số liệu các tài liệu trên thế giới và trong nước về nhu cầu khuyến nghị về dinh dưỡng cho học sinh lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở
  • Tổng hợp, phân tích các số liệu của các nghiên cứu trong nước và trên thế giới về các thành phần dinh dưỡng khuyến nghị có trong các nguyên liệu thực phẩm. Các nguồn phân tích đều được xem xét và đánh giá từ các nghiên cứu được công bố chính thống và uy tín trong nước cũng như trên thế giới. Các tài liệu này sẽ được liệt kê đầy đủ trong báo cáo kết quả xây dựng thực đơn.
  • Xây dựng công thức thực đơn dinh dưỡng tối ưu dựa trên nhóm tuổi và mùa (Thu - Xuân/ Đông - Hè), cụ thể: 

         - Bộ tài liệu 1: Thực đơn cấp tiểu học dành cho mùa hè - thu 

         - Bộ tài liệu 2: Thực đơn cấp tiểu học dành cho mùa đông - xuân

         - Bộ tài liệu 3: Thực đơn cấp trung học cơ sở dành cho mùa hè - thu

         - Bộ tài liệu 4: Thực đơn cấp trung học cơ sở dành cho mùa đông - xuân

         Mỗi bộ tài liệu gồm các thực đơn chi tiết cho 4 tuần (từ thứ 2 đến thứ 6) với  20 thực đơn xoay vòng trong tháng được tính cho 1 bộ, tổng cộng 80 thực đơn

2.3. Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài: 

  • Tiến sỹ, Bác sỹ TRƯƠNG HỒNG SƠN

Các thành viên:

  • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ NGUYỄN XUÂN NINH
  • Bác sỹ y học dự phòng ĐÀO THỊ NGỌC
  • Thạc sỹ y tế công cộng LÊ THANH HÀ
  • Cử nhân y tế công cộng LÊ VIỆT ANH

2.4. Kết luận chính

Bốn bộ thực đơn bữa ăn học đường mẫu dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở được xây dựng dựa trên các khuyến nghị quốc tế và trong nước cũng như thực tế tiêu thụ các thực phẩm thông dụng ở Việt Nam có những đặc điểm sau:

1. Đảm bảo nhu cầu về năng lượng hàng ngày cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở (bao gồm Protein (chất đam), Lipid (chất béo), Glucid (chât đường bột)). Giá trị năng lượng của thực đơn này đạt theo các chuẩn khuyến nghị về bữa ăn học đường các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, ,Scotland, Trung Quốc.

2. Cung cấp đủ chất khoáng và Vitamin quan trọng liên quan đến tăng trưởng ở trẻ em (vitamin A, canxi, sắt, kẽm,...)

3. Đảm bảo tiêu thụ đa dạng các thực phẩm thông dụng sẵn có tại Việt Nam và an toàn vệ sinh thực phẩm:

  • Thực phẩm trong thực đơn được lựa chọn dựa trên giá trị dinh dưỡng của từng thành phần sinh năng lượng (Protein, Lipid, Glucid), tính phổ biến của thực phẩm theo mùa, tính an toàn trong vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm, rối loạn tiêu hóa.
  • Bộ hồ sơ thực đơn cho trẻ em Tiểu học và Trung học cơ sở được xây dựng đa dạng các món ăn (với loại thực phẩm), các món ăn không lặp lại trong 4 tuần, đảm bảo trẻ thích nghi với nhiều loại thực phẩm và món ăn khác nhau.

3. Thông tin về nghiên cứu trên phương tiện truyền thông

Ra mắt bộ thực đơn mẫu bữa ăn học đường

Bộ thực đơn mẫu trong bữa ăn học đường

Khó khăn trong việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai bữa ăn học đường

...

 
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm