Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hợp tác cùng Công ty TNHH Hương Việt Sinh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty TNHH Hương Việt Sinh thực hiện dự án "Xây dựng Bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường"

Nghiên cứu khoa học “Xây dựng bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường”

2.1. Thời gian thực hiện dự án: Từ tháng 5/2019 đến tháng 7/2019

2.2. Mục tiêu

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty TNHH Hương Việt Sinh thực hiện dự án “Xây dựng bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường” với các nội dung như sau:

 • Đánh giá và phân tích số liệu các tài liệu trên thế giới và trong nước về nhu cầu khuyến nghị về dinh dưỡng cho học sinh lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở
 • Tổng hợp, phân tích các số liệu của các nghiên cứu trong nước và trên thế giới về các thành phần dinh dưỡng khuyến nghị có trong các nguyên liệu thực phẩm. Các nguồn phân tích đều được xem xét và đánh giá từ các nghiên cứu được công bố chính thống và uy tín trong nước cũng như trên thế giới. Các tài liệu này sẽ được liệt kê đầy đủ trong báo cáo kết quả xây dựng thực đơn.
 • Xây dựng công thức thực đơn dinh dưỡng tối ưu dựa trên nhóm tuổi và mùa (Thu - Xuân/ Đông - Hè), cụ thể: 

         - Bộ tài liệu 1: Thực đơn cấp tiểu học dành cho mùa hè - thu 

         - Bộ tài liệu 2: Thực đơn cấp tiểu học dành cho mùa đông - xuân

         - Bộ tài liệu 3: Thực đơn cấp trung học cơ sở dành cho mùa hè - thu

         - Bộ tài liệu 4: Thực đơn cấp trung học cơ sở dành cho mùa đông - xuân

         Mỗi bộ tài liệu gồm các thực đơn chi tiết cho 4 tuần (từ thứ 2 đến thứ 6) với  20 thực đơn xoay vòng trong tháng được tính cho 1 bộ, tổng cộng 80 thực đơn

2.3. Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài: 

 • Tiến sỹ, Bác sỹ TRƯƠNG HỒNG SƠN

Các thành viên:

 • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ NGUYỄN XUÂN NINH
 • Bác sỹ y học dự phòng ĐÀO THỊ NGỌC
 • Thạc sỹ y tế công cộng LÊ THANH HÀ
 • Cử nhân y tế công cộng LÊ VIỆT ANH

2.4. Kết luận chính

Bốn bộ thực đơn bữa ăn học đường mẫu dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở được xây dựng dựa trên các khuyến nghị quốc tế và trong nước cũng như thực tế tiêu thụ các thực phẩm thông dụng ở Việt Nam có những đặc điểm sau:

1. Đảm bảo nhu cầu về năng lượng hàng ngày cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở (bao gồm Protein (chất đam), Lipid (chất béo), Glucid (chât đường bột)). Giá trị năng lượng của thực đơn này đạt theo các chuẩn khuyến nghị về bữa ăn học đường các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, ,Scotland, Trung Quốc.

2. Cung cấp đủ chất khoáng và Vitamin quan trọng liên quan đến tăng trưởng ở trẻ em (vitamin A, canxi, sắt, kẽm,...)

3. Đảm bảo tiêu thụ đa dạng các thực phẩm thông dụng sẵn có tại Việt Nam và an toàn vệ sinh thực phẩm:

 • Thực phẩm trong thực đơn được lựa chọn dựa trên giá trị dinh dưỡng của từng thành phần sinh năng lượng (Protein, Lipid, Glucid), tính phổ biến của thực phẩm theo mùa, tính an toàn trong vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm, rối loạn tiêu hóa.
 • Bộ hồ sơ thực đơn cho trẻ em Tiểu học và Trung học cơ sở được xây dựng đa dạng các món ăn (với loại thực phẩm), các món ăn không lặp lại trong 4 tuần, đảm bảo trẻ thích nghi với nhiều loại thực phẩm và món ăn khác nhau.

3. Thông tin về nghiên cứu trên phương tiện truyền thông

Ra mắt bộ thực đơn mẫu bữa ăn học đường

Bộ thực đơn mẫu trong bữa ăn học đường

Khó khăn trong việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai bữa ăn học đường

...

 
Bình luận
Tin mới
 • 14/04/2024

  Sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn?

  Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Viện Hàn lâm Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM), hơn 1/3 người Mỹ đã sử dụng thiết bị để theo dõi giấc ngủ (sleep trackers). Vậy thiết bị theo dõi này là gì, nó có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ hay không?

 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

 • 14/04/2024

  Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

  Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

 • 14/04/2024

  Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

  Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

Xem thêm