Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hợp tác cùng Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP Năm 2017 - 2018

Nghiên cứu và chuyển giao Công thức độc quyền về tăng trưởng chiều cao với các thành phần: Canxi, Vitamin A, Vitamin D và Vitamin K2.

NGHIÊN CỨU CHUYỂN GIAO CÔNG THỨC SẢN PHẨM LIFKUN-CAO LỚN

A.       Tên đề tài: Nghiên cứu và Chuyển giao Công thức sản phẩm Lif Kun – Cao lớn”

Thời gian thực hiện: Tháng 10 năm 2017

B.       Mục tiêu và phương pháp:

Viện Y học ứng dụng Việt Nam triển khai “Nghiên cứu và chuyển giao công thức sản phẩm Lif Kun – Cao lớn” , ứng dụng cho các sản phẩm của công ty IDP.

Công thức được xây dựng và chuyển giao trong hồ sơ nghiên cứu này được thực hiện dựa trên các tập hợp nghiên cứu của hơn 150 nghiên cứu được đăng tải chính thức trong các tạp chí y học và dinh dưỡng uy tín trong 10 năm gần đây về chủ đề tăng trưởng chiều cao. Đồng thời dựa trên những khuyến nghị mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Nông lương Thế giới, Tiêu chuẩn Codex, Tiêu chuẩn Việt Nam và các khuyến nghị của Tổ chức chuyên ngành về Dinh dưỡng và Nhi khoa trong nước và Quốc tế. Các khuyến nghị này đã được chuẩn hóa và hiệu chỉnh theo thực trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của trẻ em nhằm tối ưu hoá các hiệu quả lên phát triển chiều cao của trẻ em.

C.       Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài: Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

D.        Thông tin Nghiên cứu

1. Dự án nghiên cứu "Tư vấn, bảo trợ công thức - Nghiên cứu đánh giá hiệu quả công thức sản phẩm Sữa uống dinh dưỡng LiF Kun - Sữa cao lớn"

1.1. Thời gian thực hiện: Tháng 06/2017

1.2. Mục tiêu

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) thực hiện dự án nghiên cứu “Tư vấn, bảo trợ công thức - Nghiên cứu đánh giá hiệu quả công thức sản phẩm Sữa uống dinh dưỡng LiF Kun - Sữa cao lớn” với các nội dung như sau:

 • Tư vấn công thức Sữa uống dinh dưỡng LiF Kun - Sữa cao lớn sẽ được ứng dụng cho các sản phẩm của công ty IDP
 • Tổng hợp, phân tích các số liệu của các nghiên cứu trong nước và trên thế giới về các thành phần dinh dưỡng khuyến nghị có trong các sản phẩm Lif Kun - Cao lớn. Các nguồn phân tích đều được xem xét và đánh giá từ các nghiên cứu được công bố chính thông và uy tín trong nước và trên thế giới. Các tài liệu này sẽ được liệt kê đầy đủ trong báo cáo khoa học của sản phẩm. 
 • Thông qua Hội đồng Khoa học các kết luận của nghiên cứu đánh giá hiệu quả công thức Sữa cao lớn trong 03 năm
 • Sử dụng tên, logo của Viện Y học ứng dụng trên bao bì các sản phẩm ứng dụng công thức Sữa cao lớn trong 03 năm

1.3. Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài:  Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Các thành viên:

 • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Phạm Văn Hoan
 • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Ninh
 • Cử nhân Y tế công cộng Lưu Liên Hương
 • Bác sỹ y học dự phòng Đào Thị Ngọc
 • Cử nhân Y tế công cộng Nguyễn Ngọc Dung

1.4. Kết luận chính

Tình trạng Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam hiện vẫn còn phổ biến. Chế độ ăn của trẻ 2 – 12 tuổi còn thiếu nhiều về số lượng (chưa đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của trẻ) và thiếu về chất lượng (thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện, đặc biệt là phát triển chiều cao). Trẻ nhỏ 2 – 12 tuổi, đặc biệt là ở lứa tuổi tiểu học (6-12 tuổi) cần được ăn bổ sung các bữa phụ được bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin A, vitamin D để tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu, chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì.

Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã đưa ra khuyến nghị về hàm lượng các chất dinh dưỡng nhằm đáp ứng được các tiêu chí của sản phẩm đề ra cũng như đáp ứng được nhu cầu về vi chất của nhóm tuổi từ 2 – 12 tuổi trong công thức Sản phẩm LiF Kun cao lớn, cụ thể là: Sữa tươi tiệt trùng LiF Kun cao lớn có đường (100% sữa tươi), Thức uống dinh dưỡng LiF Kun cao lớn Socola lúa mạch, Thức uống dinh dưỡng sữa bắp non LiF Kun cao lớn, Thức uống dinh dưỡng sữa chua uống tiệt trùng LiF Kun cao lớn có đường/ hương cam/ hương dâu.

1.5. Thông tin về Nghiên cứu

Hồ sơ khoa học “Tư vấn công thức sản phẩm LiF Kun – Cao lớn” dài 32 trang với các thông tin khoa học được tập hợp từ 76 nghiên cứu được công bố trong nước và trên thế giới trong những năm gần đây về dinh dưỡng và bổ sung đa chất dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ độ tuổi đi học, nhằm giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu.

2. Dự án “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả sản phẩm Thực phẩm bổ sung Kun Cao lớn”

2.1. Thời gian thực hiện dự án: Tháng 9/2017

2.2. Mục tiêu

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) thực hiện dự án “ Nghiên cứu Đánh giá hiệu quả công thức sản phẩm LiF Kun – Cao lớn” với các nội dung như sau:

 • Đánh giá hiệu quả sản phẩm Thực phẩm bổ sung Kun Cao Lớn đối với sức khỏe người sử dụng
 • Thông qua Hội đồng khoa học các kết luận của nghiên cứu đánh giá hiệu quả thử nghiệm lâm sàng của sản phẩm Thực phẩm bổ sung Kun Cao Lớn
 • Thông qua Hội đồng đạo đức nghiên cứu y sinh học theo quy định của Bộ Y tế

2.3. Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài:  Tiến sỹ, Bác sỹ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Các thành viên:

 • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Phạm Văn Hoan
 • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Phạm Ngọc Khái
 • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Xuân Ninh
 • Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Ninh Thị Nhung
 • Cử nhân Y tế công cộng Lưu Liên Hương
 • Bác sỹ y học dự phòng Đào Thị Ngọc
 • Cử nhân Y tế công cộng Nguyễn Ngọc Dung

2.4. Kết luận chính

Các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong sản phẩm Lif Kun cao lớn đem lại những hiệu quả tích cực lên tăng trưởng và phát triển của trẻ, cụ thể:

 • Tăng cường mật độ xương, tăng lượng khoáng chất trong xương, giúp xương chắc khỏe do được bổ sung canxi, vitamin D3 và đặc biệt là vitamin K2.
  • Canxi tham gia tạo xương, răng, hỗ trợ phát triển chiều cao, làm tăng mật độ khoáng chất trong xương
  • Vitamin D3 hỗ trợ quá trình chuyển hóa, phân phối canxi trong xương.
  • Vitamin K2 giúp tăng khả năng gắn canxi vào xương thông qua việc làm tăng số lượng osteocalcin được carboxyl hóa, giúp xương chắc khỏe hơn.
 • Tăng cường miễn dịch, cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh tự miễn do được bổ sung vitamin A và vitamin D3.
 • Vitamin A và tiền chất giúp bảo vệ mắt và phòng chống các bệnh về mắt.
 • Phối hợp bổ sung vitamin A + vitamin D3 + vitamin K2 + canxi giúp hỗ trợ tốt hơn cho trẻ tăng trưởng về cân nặng và chiều cao.

2.5. Thông tin về Nghiên cứu

Hồ sơ khoa học “Đánh giá hiệu quả công thức sản phẩm LiF Kun – Cao lớn” dài 66 trang với các thông tin khoa học được tập hợp từ 185 nghiên cứu được công bố trong nước và trên thế giới trong những năm gần đây về hiệu quả các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong dòng sản phẩm Lif Kun Cao lớn.

2.6. Hội thảo khoa học

Nhằm công bố kết quả nghiên cứu của dự án “Tư vấn, bảo trợ công thức - Nghiên cứu đánh giá hiệu quả công thức sản phẩm Sữa uống dinh dưỡng LiF Kun - Sữa cao lớn”, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học “Tầm vóc cơ thể và một số yếu tố tăng trưởng chiều cao”, diễn ra vào 8h sáng ngày 26/09/2017 tại Khách sạn Fortuna – Hà Nội. Tổng số 80 đại biểu, là đại diện các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành của Tổng hội Y học Việt Nam, các Hội Chuyên khoa Trung ương và 40 cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn TP. Hà Nội đã tới tham dự Hội thảo.

2.7. Các bài báo

Dưới đây là một số bài báo tiêu biểu về Dự án “Tư vấn, bảo trợ công thức - Nghiên cứu đánh giá hiệu quả công thức sản phẩm Sữa uống dinh dưỡng LiF Kun - Sữa cao lớn” và Hội thảo khoa học “Tầm vóc cơ thể và một số yếu tố tăng trưởng chiều cao”:

...

3. Nghiên cứu khoa học “Hiệu quả sử dụng sản phẩm dinh dưỡng đường uống có bổ sung vitamin K2 lên tình trạng dinh dưỡng và tăng trưởng ở trẻ em 8 – 11 tuổi”

2.1. Thời gian thực hiện dự án: Tháng 10/2017

2.2. Mục tiêu

Viện Y học ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) thực hiện dự án “Hiệu quả sử dụng sản phẩm dinh dưỡng đường uống có bổ sung vitamin K2 lên tình trạng dinh dưỡng và tăng trưởng ở trẻ em 8 – 11 tuổi” với các nội dung như sau:

 • Đánh giá hiệu quả sản phẩm Thực phẩm bổ sung Kun Cao Lớn đối với sức khỏe của trẻ em từ 08 – 11 tuổi sau khi can thiệp sản phẩm trong 03 tháng
 • Thông qua Hội đồng khoa học các kết luận của nghiên cứu đánh giá hiệu quả của sản phẩm Thực phẩm bổ sung Kun Cao lớn
 • Thông qua Hội đồng đạo đức nghiên cứu y sinh học theo quy định của Bộ Y tế

2.3. Chuyên gia tham gia

Chủ nhiệm đề tài: 

 • Phó Giáo sư, Tiến sỹ Ninh Thị Nhung
 • Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Ninh

Các thành viên:

 • Tiến sỹ, Bác sỹ, Phạm Thị Dung
 • Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Hữu Ngự
 • Bác sỹ Đào Thị Ngọc
 • Thạc sỹ Y tế công cộng Lưu Liên Hương
 • Cử nhân Y tế công cộng Lê Việt Anh

2.4. Kết luận chính

Hiệu quả của sử dụng sản phẩm sữa Lif kun cao lớn với công thức được bổ sung thêm vitamin K2 lên tình trạng dinh dưỡng và tăng trưởng ở trẻ 8-11 tuổi như sau:

 • Sau 3 tháng sử dụng sản phẩm Lif kun cao lớn bổ sung vitamin K2, tình trạng dinh dưỡng của trẻ được đã được cải thiện một cách rõ rệt:
 • Về cân nặng: nhóm có vitamin K2 tăng 0,91±0,54kg; cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nhóm đối chứng (tăng 0,76±0,73kg); sữa Lif kun cao lớn có bổ sung vitamin K2 giúp trẻ tăng cân nặng nhanh hơn 19,7% so với nhóm chứng dùng sản phẩm không có vitamin K2.
 • Về chiều cao: nhóm có vitamin K2 tăng 1,3±1,23cm; cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nhóm đối chứng (tăng 1,1±1,96cm); sữaLif kun cao lớn có bổ sung vitamin K2 giúp trẻ tăng chiều cao nhanh hơn 18,2% so với trẻ uống sữa ở nhóm chứng dùng sản phẩm không có vitamin K2.
 • Chỉ số Zscore BMI của nhóm vitamin K2 tăng 0,17±0,37 đơn vị; tốt hơn có ý nghĩa (p<0,05) so với nhóm chứng (tăng 0,14±0,44 đơn vị), chỉ số hiệu quả can thiệp đạt 21,4%. Chỉ số HAZ của nhóm can thiệp tăng 0,03±0,22 đơn vị; tốt hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nhóm chứng (-0,03±0,32 đơn vị); chỉ số hiệu quả can thiệp đạt 200,0%
 • Sử dụng sản phẩm sữa Lif kun được bổ sung vitamin K2, có hiệu quả cải thiện rõ rệt mật độ xương, trọng lượng xương, cũng như chỉ số chuyển hóa xương Osteocalcin ở em 8-11 tuổi:
 • Nhóm sử dụng sữa Lif kun được bổ sung vitamin K2 có trọng lượng xương tăng 1,81±2,71g; mật độ xương tăng 0,03±0,04 g/cm2, cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nhóm chứng. Chỉ số Osteocalcin, đánh giá mức độ chuyển hóa xương cũng tốt hơn rõ rệt (p<0,05) so với nhóm chứng.
 • Chỉ số canxi, vitamin D3 trong máu, có sự thay đổi không khác biệt giữa 2 nhóm sử dụng sữa có bổ sung vitamin K2 và nhóm chứng không bổ sung vitamin K2.

Khuyến nghị:

 • Sản phẩm sữa bổ sung vitamin K2 là một sản phẩm có giá trị hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, cân nặng cho trẻ em học đường có nguy cơ/hoặc có SDD thấp còi.
 • Sản phẩm có bổ sung vitamin K2, mặc dù làm tăng mật độ xương cũng như khối lượng xương, chiều cao của trẻ, tuy nhiên chưa làm tăng đáng kể nồng độ vitamin D và canxi trong máu, bởi vậy có những nghiên cứu với nồng độ Canxi hoặc/và vitamin D trong sản phẩm cao hơn để đạt được tác dụng tối đa của sản phẩm.

2.5. Thông tin về Nghiên cứu

Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học “Hiệu quả sử dụng sản phẩm dinh dưỡng đường uống có bổ sung vitamin K2 lên tình trạng dinh dưỡng và tăng trưởng ở trẻ em 8 – 11 tuổi” dài 116 trang được tập hợp kết quả sau can thiệp cộng đồng do Viện Y học ứng dụng Việt Nam tiến hành với:

 • Đối tượng: Trẻ em trong độ tuổi 8 – 11 tuổi, đang học từ lớp 2 đến lớp 5 tại 3 trường tiểu học: Tây Lương, Tây Giang và Tây Tiến, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình
 • Thời gian: Từ tháng 10/2017 đến 9/2/2018

2.6. Các bài báo

Dưới đây là một số bài báo tiêu biểu về Nghiên cứu khoa học “Hiệu quả sử dụng sản phẩm dinh dưỡng đường uống có bổ sung vitamin K2 lên tình trạng dinh dưỡng và tăng trưởng ở trẻ em 8 – 11 tuổi”: 

....

 

Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2022

  Cải thiện tình trạng da tay chân bị khô khi trời lạnh

  Trong thời tiết lạnh, làn da của bạn có xu hướng trở nên khô ráp và nứt nẻ, đặc biệt ở bàn tay và bàn chân. Bác sĩ Amit Bangia, Phó Giám đốc khoa Da liễu, Bệnh viện Châu Á Faridabad (Ấn Độ) đưa ra 7 lời khuyên sau giúp cải thiện làn da khô và giúp bạn có làn da mềm mại hơn.

 • 06/12/2022

  Lời khuyên sức khỏe cho người hâm mộ mùa World Cup

  Mùa World Cup tại Quatar đang diễn ra với những trận cầu hấp dẫn kịch tính đến từ 32 đôi bóng trên thế giới. Những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt tại Việt Nam cũng đang trong mùa ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Và dù có đam mê và cuồng nhiệt với trái bóng thế nào thì người hâm mộ bóng đá hãy luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và thực hiện lối sống lành mạnh khi xem các trận đấu tại World Cup đang diễn ra.

 • 06/12/2022

  Tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt?

  Mỗi mùa đều mang đến những thách thức cho đôi mắt của chúng ta và mùa Đông cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và cách khắc phục thế nào?

 • 06/12/2022

  Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

  Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề về mắt theo thời gian.

 • 06/12/2022

  Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?

  Nhiều người thường nghĩ rằng ăn khoai tây có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng vì thực phẩm này chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại, khoai tây sẽ giúp thúc đẩy việc giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.

 • 06/12/2022

  Bí quyết hạn chế mụn trứng cá khi thức khuya xem bóng đá World Cup

  Thức khuya là tình trạng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong mùa bóng đá World Cup hiện nay. Việc thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều và ồ ạt. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách hạn chế tình trạng nổi mụn do thức khuya xem bóng đá nhé!

 • 06/12/2022

  5 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn trong mùa Đông

  Trong mùa Đông, mọi người thường có xu hướng hay cảm thấy đói hơn vì thời tiết lạnh làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với người bệnh đái tháo đường khi thời tiết lạnh làm giảm thân nhiệt, khiến bạn nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát đường huyết.

 • 06/12/2022

  Công dụng bất ngờ của loài muỗi

  Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã khiến các nhà khoa học phát hiện ra một công dụng bất ngờ của muỗi - loài vật tưởng chừng như là "kẻ thù" của con người này

Xem thêm
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng