Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hơn 7.600 trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính sẽ được điều trị phục hồi

Ngày 31/3, tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ dinh dưỡng khẩn cấp cho bà mẹ và trẻ em tại 6 tỉnh bị hạn hán và xâm nhập mặn” hợp phần dinh dưỡng.

Hơn 7.600 trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính sẽ được điều trị phục hồi

Theo đại diện Viện Dinh dưỡng, kể từ khi triển khai dự án (6/2016) đến nay, đã có hơn 83.560 phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con dưới 1 tuổi bú được bổ sung đa vi chất trong 4 tháng; hơn 62.270 trẻ từ 6 - 23 tháng tuổi được bổ sung đa vi chất trong vòng 3 tháng. Đặc biệt, đã có 7.640 trẻ suy dinh dưỡng cấp tính được điều trị phục hồi dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, Viện Dinh dưỡng đã tổ chức tập huấn cho 144 cán bộ là bác sỹ và điều dưỡng khoa nhi tại các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, cùng trạm trưởng và chuyên trách dinh dưỡng của 333 xã. Dự án cũng phát tờ rơi cung cấp thông tin về dinh dưỡng cho 100.000 phụ nữ và 80.000 trẻ em…

Trước đó, ngày 15/3/2016, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ để cứu trợ, ưu tiên đảm bảo nước sạch, vệ sinh an toàn và hỗ trợ dinh dưỡng cho những người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm ngập mặn và giám sát tình trạng dịch bệnh có thể xẩy ra.

Đề nghị này xuất phát từ hiện tượng El Nino 2015/2016, đã tác động xấu tới 52/63 tỉnh thành của Việt Nam. Riêng khu vực đồng bằng sông Cửu Long bị xâm nhập mặn nghiêm trọng do lưu lượng nước sông Cửu Long cạn kiệt, trong khi lượng mưa ở khu vực này rất thấp. Hạn hán ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cũng làm suy giảm nghiêm trọng nguồn nước ngầm, gây ra tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt.

Dựa trên kết quả đánh giá và số liệu báo cáo, tại 18 tỉnh bị hạn hán ảnh hưởng, ước tính có khoảng 27.500 trẻ em dưới năm tuổi đang bị suy dinh dưỡng (SDD) cấp vừa và nặng, 39.000 phụ nữ mang thai và cho con bú bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.Đồng thời, theo thống kê tỉ lệ SDD cấp nặng đã tăng từ 1,3 - 1,8% lên 1,9 - 2,1% trong năm 2016, bữa ăn của trẻ em và phụ nữ ở các tỉnh hạn hán có chất lượng thấp.

Trước tình hình đó, được sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản và từ nguồn quỹ hỗ trợ khẩn cấp của UNICEF (CERF), bản kế hoạch ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng cho 6 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất bởi hạn hán và xâm nhập mặn đã được xây dựng và triển khai. Đây là dự án hỗ trợ khẩn cấp đầu tiên nhằm khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn có sự phối hợp thực hiện, giám sát giữa Viện Dinh dưỡng và UNICEF với số lượng đối tượng can thiệp lớn, trên phạm vi rộng và nhiều địa hình khác nhau.

Phương Thu - Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

 • 11/08/2022

  Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao

  Thực hiện một chế độ ăn uống bỗ dưỡng cùng những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hỗ trợ cho những người mắc bệnh huyết áp cao.

 • 11/08/2022

  Mách nhỏ 9 mẹo vặt giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn

  Những mẹo đơn giản dưới đây, sẽ giúp bạn tiếp kiệm không ít thời gian, công sức và tiền bạc mà bạn phải tiêu tốn vào những việc lặt vặt trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm