Dầu gạo đang được sử dụng ngày một phổ biến hơn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại châu Á. Dầu gạo được cho là chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ tim mạch như các chất béo không bão hoà đơn, gamma oryzanol, phytosterol và vitamin E. Bên cạnh việc dùng một số loại dầu đơn lẻ, xu hướng phối trộn một vài loại dầu khác nhau để đạt được thành phần chất béo cân đối, đầy đủ hơn, cũng như đặc tính cảm quan phù hợp hơn, đáp ứng tốt cho sức khỏe ngày càng được quan tâm chú ý.
Do đó, vào tháng 5 năm 2020, Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp với công ty Cổ phần Dầu thực vật Cái Lân triển khai đề tài nghiên cứu: “Hiệu quả của dầu ăn hỗn hợp Neptune Light (có chứa dầu gạo lứt) đối với tình trạng rối loạn lipid máu ở người trưởng thành 40 - 60 tuổi” nhằm đánh giá hiệu quả của sản phẩm Dầu ăn hỗn hợp Neptune Light lên sức khỏe người sử dụng. Chủ nhiệm đề tài là Ts. Bs. Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, đồng chủ nhiệm đề tài là PGs. Ts. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.
Nghiên cứu được triển khai trong vòng 5 tháng, trong đó, thời gian tiến hành can thiệp là từ tháng 6 đến tháng 9/2020.
Nghiên cứu được triển khai trên 80 đối tượng 40-60 tuổi, có thừa cân/béo phì và rối loạn mỡ máu. Các đối tượng được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm sử dụng dầu Neptune Light, một nhóm sử dụng dầu ôliu. Dầu ăn được cung cấp thông qua một bữa ăn đã xây dựng sẵn. Các đối tượng sử dụng 02 bữa ăn/ngày, 01 bữa chính và 01 bữa phụ, sử dụng tổng cộng 20g dầu ăn, sử dụng trong vòng 60 ngày, từ thứ 2 đến thứ 7. Tại nhà đối tượng cũng được phát loại dầu ăn tương tự như dầu ăn sử dụng trong bữa ăn. Trước và sau khi can thiệp, đối tượng được cân đo các chỉ số nhân trắc, các chỉ số về rối loạn lipid máu, công thức máu.
Kết quả nghiên cứu cho thấy:
Nghiên cứu đưa ra khuyến nghị:
Nghiên cứu đã được hội đồng khoa học thông qua và đánh giá xếp loại xuất sắc vào ngày 4/11/2020.
Hiện nay, sản phẩm dầu ăn Neptune Light sử dụng trong nghiên cứu đã được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng, siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 loại dầu thực vật an toàn và tốt cho sức khỏe
Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ mẫu giáo dễ nổi nóng, khó bảo có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở giai đoạn sau.
Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ đáng chú ý giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.
Không ít phụ huynh đang nhầm lẫn dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ đều là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Cả hai tình trạng đều khác nhau về nguyên nhân, biểu hiện. Để có thể phân biệt rõ hơn, mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!
Giãn phế quản là tình trạng các phế quản bị giãn ra và khó hồi phục được, dễ gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị và quản lý bệnh tốt.
Mùa đông thường mang đến cảm giác uể oải khiến nhiều người muốn cuộn tròn trong chăn ấm áp hơn là ra ngoài vận động. Tuy nhiên, duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lạnh lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích những lợi ích và cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn tập luyện an toàn và hiệu quả trong những ngày giá rét.
Các biến chứng cho thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ nếu bạn là Rh âm tính và thai nhi là Rh dương tính. Vậy yếu tố Rh là gì và các biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu bị bất tương thích Rh là gì? Cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, trẻ có thể dễ trở mình, ngủ không sâu giấc khi thời tiết chuyển lạnh dần. Vậy làm thế nào để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon và sâu trong những ngày đông giá rét? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những mẹo hữu ích dưới đây.
Da nhạy cảm là làn da dễ phản ứng với các tác nhân kích thích như thời tiết, dị ứng hoặc một số mỹ phẩm hóa chất nhất định. Da của bạn có thể chuyển sang màu đỏ, khô, châm chích, ngứa, căng, có thể nổi cục, vảy hoặc nổi mề đay khi gặp phải các tác nhân kích thích. Các tình trạng như bệnh chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ, v.v. thường là nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm hơn.