Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại dầu thực vật an toàn và tốt cho sức khỏe

Với hương vị đặc trưng, các loại dầu thực dưỡng giúp các món ăn quen thuộc trở nên mới lạ và ngon miệng hơn. Dưới đây là 5 loại dầu thực vật an toàn và tốt cho sức khỏe.

5 loại dầu thực vật an toàn và tốt cho sức khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng các sản phẩm dầu hạt, dầu thực vật

Dầu ăn công nghiệp được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Việc sử dụng dầu ăn không đúng cách hoặc sử dụng dầu ăn kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: Tim mạch, đái tháo đường, béo phì...

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng hướng đến các loại dầu thực vật, dầu ăn thực dưỡng, giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Các loại dầu thực vật được sử dụng phổ biến như: Dầu đậu nành, dầu olive, dầu hướng dương, bơ ghee (bơ dầu làm từ sữa trâu), dầu mù tạt…

Bạn có thể tham khảo thêm 5 loại dầu thực vật an toàn và tốt cho sức khỏe dưới đây:

Dầu bơ được chiết xuất theo công nghệ ép lạnh

Dầu bơ

Dầu bơ được chiết xuất theo công nghệ ép lạnh, giúp giữ lại toàn bộ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có trong quả bơ. Dầu bơ có hàm lượng vitamin E và chất chống oxy hóa, acid béo Omega-3, 6 và 9 cao. Bạn có thể sử dụng dầu bơ để chiên, xào hoặc trộn salad. Hương vị mới lạ của dầu bơ có thể mang lại những trải nghiệm mới cho bạn.

Dầu mè chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn

Dầu mè

Dầu mè được chiết xuất từ những hạt vừng hữu cơ để tăng giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Hạt mè chứa hàm lượng kẽm và đồng cao, 2 khoáng chất này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người. Dầu mè có tác dụng làm đẹp, dưỡng ẩm cho da, kích thích mọc tóc. Đặc biệt, chất béo trong dầu mè không làm tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm về tim mạch. Với hương vị mộc mạc, dầu mè được sử dụng phổ biến trong các món ăn châu Á. Đây là loại dầu thực vật an toàn khi xào nấu hoặc chiên ở nhiệt độ cao.

Dầu cây rum được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ

Dầu hồng hoa (cây rum)

Dầu cây rum và dầu hướng dương là 2 loại dầu thực vật khác biệt hoàn toàn. Dầu cây rum được sử dụng để nấu ăn ở nhiệt độ cao mà không tạo ra các chất gây hại cho cơ thể. Dầu rum chứa nhiều chất béo có lợi, an toàn cho sức khỏe, giúp cải thiện lượng đường trong máu, giảm cholesterol “xấu”, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Dầu lạc được dùng để chiên rán ở nhiệt độ cao

Dầu lạc

Cũng như dầu cây rum, dầu lạc phù hợp chế biến món ăn ở nhiệt độ cao. Với hàm lượng omega-3, vitamin E, vitamin K cao, dầu lạc là loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe Tim mạch, kiểm soát nồng độ cholesterol, phòng ngừa các bệnh ung thư.

Dầu hạt lanh thường được sử dụng để trộn salad

Dầu hạt lanh

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, hạt lanh có tác dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện. Bạn không nên sử dụng dầu hạt lanh để nấu ăn vì khi dầu tiếp xúc với nhiệt độ cao, các dưỡng chất trong hạt lanh giảm hoặc biến mất hoàn toàn. Do đó, dầu hạt lanh thường được sử dụng để trộn salad hoặc thêm vào các món cháo, nước sốt, mì ống, sinh tố rau củ quả...

Tham khảo thông tin tại bài viết: Nguy cơ ung thư khi nấu nướng bằng dầu thực vật

Phạm Mơ H+ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm