Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đồ uống có cồn ảnh hưởng thế nào đến nồng độ cholesterol của bạn?

Uống một vài ly có làm ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol của bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Đồ uống có cồn ảnh hưởng thế nào đến nồng độ cholesterol của bạn?

Cholesterol là một chất được cơ thể sản xuất tại gan (cholesterol nội sinh). Nhưng, cholesterol cũng được bổ sung vào vào cơ thể thông qua thực phẩm bạn ăn mỗi ngày (cholesterol ngoại sinh).

Có nhiều loại cholesterol trong đó LDL (Lipoprotein tỷ trọng thấp) còn gọi là cholesterol xấu, LDL tích đọng vào thành động mạch làm cho thành mạch dày lên, phát triển xơ vữa động mạch và tắc mạch. Xơ vữa động mạch làm hạn chế lưu lượng máu tuần hoàn đến các cơ quan trong cơ thể cũng như gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ.  

Theo Viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), chỉ số cholesterol toàn phần lý tưởng là dưới 200 mg/dL, lớn hơn 240 mg/dL được coi là cao. LDL nên ở mức dưới 100 mg/dL. Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) còn gọi là Cholesterol tốt, nên cao hơn 60 mg/dL. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đên triglycerides - là một loại chất béo trung tính có trong máu của bạn, Giống như cholesterol LDL, triglyceride ở mức cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bởi vì cơ thể của sản xuất đủ lượng cholesterol bạn cần cho các chức năng sinh lý, bạn không cần phải bổ sung thêm cholesterol từ chế độ ăn. Đối với người có cholesterol tăng cao thì chế độ ăn uống là một nguyên nhân quan trọng của tình trạng này.

Các sản phẩm đồ uống có cồn nguyên chất như rượu, rượu vang, bia thường không chứa cholesterol. Tuy nhiên những loại phụ gia pha trộn vào trong đồ uống, hay mức độ và tần suất sử dụng đồ uống có cồn của bạn lại là nguy cơ cao gây nên những căn bệnh tim mạch.  

Bia và Cholesterol

Bia không chứa cholesterol nhưng lại chứa carbohydrate và cồn, các chất này có thể làm tăng mức triglyceride trong cơ thể bạn.

Ngoài ra bia có chứa hợp chất Sterol thực vật. Đây là những hợp chất gắn với cholesterol và đưa nó ra khỏi cơ thể. Bạn có thể nghĩ “Ồ uống bia có thể có ảnh hưởng tích cực đến nồng độ cholesterol của mình.” Nhưng đừng quá lạc quan, các nghiên cứu cho thấy nồng độ sterol trong bia quá thấp và không đủ để tạo ra sự ảnh hưởng tích cực đến cholesterol của bạn.

Rượu và cholesterol

Rượu nặng, chẳng hạn như rượu whiskey, vodka, và gin, cũng không chứa cholesterol. Tuy nhiên, một số chất được thêm vào, chẳng hạn như rượu whisky có mùi kẹo, có thể chứa rất nhiều đường, có thể ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol. Điều này cũng đúng đối với các loại cocktail và đồ uống hỗn hợp khác, chúng thường bao gồm các thành phần có hàm lượng đường cao. Cả rượu và đường đều có thể làm tăng mức triglyceride trong máu.

Rượu vang và Cholesterol

Rượu vang được biết đến là loại đồ uống có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch người trưởng thành. Bởi vì rượu vang có chứa Resveratrol là một  sterol thực vật. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Resveratrol có thể giúp chống viêm và ngăn ngừa các cục máu đông trong ngắn hạn. Điều này có thể góp phần làm tăng mức cholesterol tốt của cơ thể.

Tuy nhiên, tác dụng tích cực của Resveratrol không kéo dài. Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh rằng loại sterol thực vật này thực sự có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Bạn uống có nên sử dụng đồ uống có cồn?

Mặc dù bia, rượu và rượu vang đều có những ảnh hưởng khác nhau đến mức cholesterol của bạn, tuy nhiên tim của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi số lượng và tần suất sử dụng đồ uống có cồn của bạn hơn là loại đồ uống mà bạn lựa chọn.

Mức độ sử dụng đồ uống có cồn hợp lý theo NIH định nghĩa là phụ nữ uống khoảng 10g rượu nguyên chất tương đương khoảng 12,5 ml một ngày, nam giới là 20g rượu nguyên chất tương đương 25 ml một ngày sẽ mang lại lợi ích tích cực đến tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng ở một mức độ hợp lý vừa phải có ít nguy cơ bị đau tim hơn so với những người không uống. Và những người đàn ông uống mỗi ngày, với mức độ hợp lý có nguy cơ bệnh tim thấp hơn so với những người uống một hoặc hai lần một tuần.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sử dụng đồ uống có cồn ở mức hợp lý có thể làm tăng mức cholesterol tốt bằng cách làm tăng tốc độ vận chuyển protein trong cơ thể. Việc lạm dụng rượu bia, uống nhiều hơn mức khuyến nghị sẽ mang lại những tác dụng ngược đó là làm tăng cả hai chỉ số cholesterol và  triglyceride. Từ đó làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch.

Hãy thảo luận với bác sỹ của bạn về việc sử dụng hợp lý đồ uống có cồn để mang lại những lợi ịch sức khỏe. Các loại đồ uống và kết quả nghiên cứu đều được tiến hành ở nước ngoài nên cũng có những khác biệt về hiệu quả khi so sánh với các loại đồ uống tại Việt Nam. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích của việc uống 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm