Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu cho thấy bạn uống quá nhiều đồ uống có cồn

Say là tình trạng cuối cùng xuất hiện khi bạn uống quá nhiều đồ uống có cồn. Vậy bạn có biết những tình trạng xảy ra đối với bạn trước khi say?

6 dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy bạn uống quá nhiều đồ uống có cồn

Uống rượu hoặc bia đến ly thứ bao nhiêu sẽ khiến bạn chạm đến mức say khi uống quá nhiều đồ uống có cồn? Đối với phụ nữ, thường là từ bốn ly trở lên. Đối với nam giới, số ly sẽ nhiều hơn, khoảng từ năm ly trở lên.

Bạn trở nên liều lĩnh khi uống quá nhiều đồ uống có cồn
Hầu hết những người uống đến say chưa chắc đã là một người nghiện rượu. Với những người thường xuyên uống rượu, bia, họ hoàn toàn có thể biết được lúc nào nên dừng lại “cuộc vui”. Tuy nhiên với những người không thường xuyên uống các đồ uống có cồn, thường họ sẽ khó để có thể biết được ngưỡng say cũng như các dấu hiệu cho thấy bản thân đang uống quá nhiều.

Bạn trở nên liều lĩnh

Việc mọi người nhìn thấy bạn-người đồng nghiệp nhút nhát của họ bỗng nhảy múa trên quầy bar tại bữa tiệc của công ty sau khi uống một vài ly rượu hoặc bia là chuyện không hề hiếm gặp. Đồ uống có cồn làm cho mọi người trở nên mất kiểm soát và liều lĩnh. Uống quá nhiều chỉ trong một buổi có thể làm cho cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ mà bạn không thể kiểm soát được. Các thống kê cho thấy, rượu là một trong các yếu tố gây ra khoảng 60% trường hợp thương tích và chết đuối dẫn đến tử vong, 40% số tử vong trong các tai nạn xe hơi, và hơn một nửa số vụ tấn công tình dục.

Bạn trở thành “một chiến binh rượu” vào cuối tuần

Nếu bạn không uống đồ uống có cồn càng hày hàng ngày nhưng lại thường xuyên uống rượu vào cuối tuần, chẳng hạn như mỗi tối thứ Sáu, đó là một hồi chuông cảnh báo cần quan tâm. Bạn sẽ dễ lâm vào tình trạng uống quá nhiều vào cuối tuần, thời gian nghỉ ngơi sau một tuần làm việc căng thẳng. Có thể bạn chưa uống đến mức “say mèm” nhưng việc uống quá nhiều trong một thời điểm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là huyết áp. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu vào một thời điểm còn gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ thuốc sau mà bạn đang sử dụng, nếu có.

Bạn uống mà không kiểm soát được số lượng

Đã bao giờ tự nói với mình rằng bạn sẽ chỉ uống có một hoặc hai ly nhưng cuối cùng lại uống thành bốn ly, thậm chí còn nhiều hơn không? Cho dù bạn chưa uống đến mức say, điều này cũng rất đáng báo động. Giống như bệnh tiểu đường, bệnh tim và các vấn đề sức khoẻ khác, các vấn đề liên quan đến uống rượu cũng phát triển dần dần. Đó là lý do tại sao bạn cần phải để ý và kiểm soát lượng rượu bia uống vào. Nếu bạn cảm thấy quá khó để đếm từng ly, hãy bắt đầu bằng cách ghi chép lại số tiền bạn bỏ ra cho mỗi lần uống, nó sẽ rất có ích trong việc kiểm soát lượng rượu bia bạn uống vào.

Bạn hay quên hoặc mất trí nhớ tạm thời

Rượu ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau theo một cách khác nhau tùy thuộc vào bộ gen của họ hoặc loại thuốc họ đang dùng hoặc bữa ăn họ đã/đang ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng uống rượu nặng có ảnh hưởng đến hầu hết mọi người trong quá trình ghi nhớ thông tin bằng cách làm gián đoạn quá trình truyền thông tin trong não của glutamate. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đã từng "quên lãng" những gì mình đã làm đêm qua cho đến khi được kể lại, hoặc bạn không hiểu được mình làm sao lại có thể thức dậy ở một nơi lạ lẫm hoặc thậm thức dậy tại nhà thì bạn chắc chắn đã uống quá nhiều.

Bạn bỗng trở nên thiếu trách nhiệm

Bạn sẽ nhận ra mình đã uống quá nhiều khi nhận ra bản thân đã bỏ bê nhiều “vấn đề” quan trọng đối với mình. Có lẽ bạn thường là một người phụ huynh rất quan tâm đến con mình, nhưng một bữa tiệc rượu có thể khiến bạn bỏ mặc đứa trẻ trong một đêm, thậm chí là cả một ngày. Hoặc bạn bỏ qua lớp tập yoga buổi sáng vì cảm thấy quá mệt mỏi từ cuộc chơi tối hôm trước. Khi uống rượu được bạn ưu tiên hơn các hoạt động khác của cuộc sống hàng ngày, bạn cần phải xem xét lại bởi khi đó, bạn đang uống quá nhiều và sẽ dễ dàng trở nên nghiện rượu.

Những người thân thiết quan tâm đến tình trạng uống rượu bia của bạn

Nếu gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn đã gợi ý (hoặc nói chuyện thẳng thắn với bạn) rằng họ lo lắng về tình trạng uống rượu bạn thì đã đến lúc bạn cần phải cắt giảm tần suất cũng như lượng rượu bia uống vào.

Nếu bạn không thể nhận ra được 5 dấu hiệu nói trên thì việc người thân trao đổi với bạn về chuyện rượu bia sẽ là lời cảnh báo hữu hiệu nhất. Hãy nghĩ đến và suy nghĩ về 5 dấu hiệu bên trên, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được lượng rượu bia và tần suất uống của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phải chăng bạn đang uống quá nhiều rượu?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm