Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiểu biết về các loại chất béo khác nhau

Nhiều người trong chúng ta luôn mặc định chất béo là nguyên nhân gây béo, tăng cân. Nhưng thực tế là không phải thế, có rất nhiều loại chất béo tốt với bản thân chúng ta.

Hiểu biết về các loại chất béo khác nhau

Bão hòa, không bão hòa, đơn không bão hòa, đa không bão hòa…..Các thuật ngữ trên chắc hẳn đang làm nhiều người thấy bối rối khi tìm hiểu về chất béo. Đừng vội, dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể sử dụng để phân biệt các loại chất béo này.

Có ba loại chất béo trong tự nhiên: chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa. Một loại chất béo thứ tư là “chất béo dạng trans”, một dạng do con người tạo ra.

Chất béo không bão hòa đơn

Dạng chất béo này được khuyến khích sử dụng trong rất nhiều chế độ ăn hiện nay. Đây là thành phần có vai trò quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Nguồn cung cấp chính chất béo này là dầu oliu. Bên cạnh đó còn có các nguồn tốt khác như dầu canola, các loại hạt và quả, quả bơ.  

Chất béo không bão hòa đa

Đây là dạng chất béo phổ biến trong dầu thực vật, các loại hạt, cá và một số loại rau lá xanh. Có hai loại “polys” chính: omega-6 (chúng ta có xu hướng nhận được nhiều trong ngô và các loại dầu thực vật) và omega-3 (được tìm thấy chủ yếu trong cá và một số hạt giống mà chúng ta hiếm khi có đủ).

Tập trung vào việc tăng lượng acid béo omega-3 và giảm lượng omega-6 trong chế độ ăn sẽ khiến bạn nhận được đúng và đủ tỷ lệ polys.

Chất béo bão hòa

Dạng chất béo này được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các sản phẩm động vật, cũng như dầu dừa và cọ. Bạn sẽ biết được chất béo nào là nặng nếu nó ở trạng thái rắn ở nhiệt độ thường, ví dụ như mỡ pha hoặc mỡ lợn. Chất béo bão hòa làm tăng nồng độ cholesterol xấu LDL và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

Trong thực tế, việc chuyển đổi chỉ 5% tổng lượng calo của cơ thể bạn từ chất béo bão hòa thành chất béo không bão hòa có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim nghiêm trọng tới 42%.

Chất béo dạng trans

Chất béo trans là chất béo không bão hòa đa xấu. Chúng không tồn tại trong tự nhiên nhưng được tạo ra khi chất béo không bão hòa đa gắn với hydro để trở nên rắn chắc ở nhiệt độ phòng. Chúng vừa có thể làm tăng mức LDL lại vừa có thể làm giảm HDL, liên quan nhiều đến các bệnh về tim mạch và ung thư vú.

Chất béo dạng trans có mặt ở rất nhiều nơi ví dụ như trong các loại bánh quy, bánh nướng, đồ ăn nhẹ và thực phẩm đóng gói. Chất béo này không có mức độ nào là an toàn. Tin tốt đối với chúng ta là ngày nay có thể tìm thấy rất nhiều loại thực phẩm không chứa chất béo dạng trans, miễn là bạn chịu đọc bảng thành phần để tìm hiểu trước.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Bạn biết gì về chất béo trong dầu ăn?

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ RD
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

 • 05/10/2022

  3 dấu hiệu cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch yếu

  Thường xuyên ốm đau, biếng ăn và chấn thương chậm hồi phục là những dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ có hệ miễn dịch kém.

Xem thêm