Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiểu biết về các loại chất béo khác nhau

Nhiều người trong chúng ta luôn mặc định chất béo là nguyên nhân gây béo, tăng cân. Nhưng thực tế là không phải thế, có rất nhiều loại chất béo tốt với bản thân chúng ta.

Hiểu biết về các loại chất béo khác nhau

Bão hòa, không bão hòa, đơn không bão hòa, đa không bão hòa…..Các thuật ngữ trên chắc hẳn đang làm nhiều người thấy bối rối khi tìm hiểu về chất béo. Đừng vội, dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể sử dụng để phân biệt các loại chất béo này.

Có ba loại chất béo trong tự nhiên: chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa. Một loại chất béo thứ tư là “chất béo dạng trans”, một dạng do con người tạo ra.

Chất béo không bão hòa đơn

Dạng chất béo này được khuyến khích sử dụng trong rất nhiều chế độ ăn hiện nay. Đây là thành phần có vai trò quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Nguồn cung cấp chính chất béo này là dầu oliu. Bên cạnh đó còn có các nguồn tốt khác như dầu canola, các loại hạt và quả, quả bơ.  

Chất béo không bão hòa đa

Đây là dạng chất béo phổ biến trong dầu thực vật, các loại hạt, cá và một số loại rau lá xanh. Có hai loại “polys” chính: omega-6 (chúng ta có xu hướng nhận được nhiều trong ngô và các loại dầu thực vật) và omega-3 (được tìm thấy chủ yếu trong cá và một số hạt giống mà chúng ta hiếm khi có đủ).

Tập trung vào việc tăng lượng acid béo omega-3 và giảm lượng omega-6 trong chế độ ăn sẽ khiến bạn nhận được đúng và đủ tỷ lệ polys.

Chất béo bão hòa

Dạng chất béo này được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các sản phẩm động vật, cũng như dầu dừa và cọ. Bạn sẽ biết được chất béo nào là nặng nếu nó ở trạng thái rắn ở nhiệt độ thường, ví dụ như mỡ pha hoặc mỡ lợn. Chất béo bão hòa làm tăng nồng độ cholesterol xấu LDL và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

Trong thực tế, việc chuyển đổi chỉ 5% tổng lượng calo của cơ thể bạn từ chất béo bão hòa thành chất béo không bão hòa có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim nghiêm trọng tới 42%.

Chất béo dạng trans

Chất béo trans là chất béo không bão hòa đa xấu. Chúng không tồn tại trong tự nhiên nhưng được tạo ra khi chất béo không bão hòa đa gắn với hydro để trở nên rắn chắc ở nhiệt độ phòng. Chúng vừa có thể làm tăng mức LDL lại vừa có thể làm giảm HDL, liên quan nhiều đến các bệnh về tim mạch và ung thư vú.

Chất béo dạng trans có mặt ở rất nhiều nơi ví dụ như trong các loại bánh quy, bánh nướng, đồ ăn nhẹ và thực phẩm đóng gói. Chất béo này không có mức độ nào là an toàn. Tin tốt đối với chúng ta là ngày nay có thể tìm thấy rất nhiều loại thực phẩm không chứa chất béo dạng trans, miễn là bạn chịu đọc bảng thành phần để tìm hiểu trước.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Bạn biết gì về chất béo trong dầu ăn?

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ RD
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

 • 06/06/2023

  Tình trạng run người có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì?

  Run là những cử động nhịp nhàng, không có chủ đích của một bộ phận cơ thể (ví dụ như tay, chân, cằm, đầu cổ…) hoặc run toàn thân (run người). Dù không đe dọa tới tính mạng, nhưng tình trạng run khó kiểm soát có thể khiến người bệnh thấy lo lắng, thiếu tự tin, gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm