Hiểu biết về các loại chất béo khác nhau
Bão hòa, không bão hòa, đơn không bão hòa, đa không bão hòa…..Các thuật ngữ trên chắc hẳn đang làm nhiều người thấy bối rối khi tìm hiểu về chất béo. Đừng vội, dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể sử dụng để phân biệt các loại chất béo này.
Có ba loại chất béo trong tự nhiên: chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa. Một loại chất béo thứ tư là “chất béo dạng trans”, một dạng do con người tạo ra.
Chất béo không bão hòa đơn
Dạng chất béo này được khuyến khích sử dụng trong rất nhiều chế độ ăn hiện nay. Đây là thành phần có vai trò quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Nguồn cung cấp chính chất béo này là dầu oliu. Bên cạnh đó còn có các nguồn tốt khác như dầu canola, các loại hạt và quả, quả bơ.
Chất béo không bão hòa đa
Đây là dạng chất béo phổ biến trong dầu thực vật, các loại hạt, cá và một số loại rau lá xanh. Có hai loại “polys” chính: omega-6 (chúng ta có xu hướng nhận được nhiều trong ngô và các loại dầu thực vật) và omega-3 (được tìm thấy chủ yếu trong cá và một số hạt giống mà chúng ta hiếm khi có đủ).
Tập trung vào việc tăng lượng acid béo omega-3 và giảm lượng omega-6 trong chế độ ăn sẽ khiến bạn nhận được đúng và đủ tỷ lệ polys.
Chất béo bão hòa
Dạng chất béo này được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các sản phẩm động vật, cũng như dầu dừa và cọ. Bạn sẽ biết được chất béo nào là nặng nếu nó ở trạng thái rắn ở nhiệt độ thường, ví dụ như mỡ pha hoặc mỡ lợn. Chất béo bão hòa làm tăng nồng độ cholesterol xấu LDL và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong thực tế, việc chuyển đổi chỉ 5% tổng lượng calo của cơ thể bạn từ chất béo bão hòa thành chất béo không bão hòa có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim nghiêm trọng tới 42%.
Chất béo dạng trans
Chất béo trans là chất béo không bão hòa đa xấu. Chúng không tồn tại trong tự nhiên nhưng được tạo ra khi chất béo không bão hòa đa gắn với hydro để trở nên rắn chắc ở nhiệt độ phòng. Chúng vừa có thể làm tăng mức LDL lại vừa có thể làm giảm HDL, liên quan nhiều đến các bệnh về tim mạch và ung thư vú.
Chất béo dạng trans có mặt ở rất nhiều nơi ví dụ như trong các loại bánh quy, bánh nướng, đồ ăn nhẹ và thực phẩm đóng gói. Chất béo này không có mức độ nào là an toàn. Tin tốt đối với chúng ta là ngày nay có thể tìm thấy rất nhiều loại thực phẩm không chứa chất béo dạng trans, miễn là bạn chịu đọc bảng thành phần để tìm hiểu trước.
Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Bạn biết gì về chất béo trong dầu ăn?
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.