Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giúp trẻ em phát triển kỹ năng xã hội trong đại dịch COVID-19

Do hạn chế tiếp xúc vì dịch bệnh, trẻ em đã bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm, dẫn đến làm chậm sự phát triển về thể chất và kỹ năng xã hội của trẻ.

Học sinh tới trường học tại Dortmund, miền tây nước Đức.

(Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển kỹ năng xã hội của trẻ em.

Giới chuyên gia đã tìm các giải pháp nhằm giúp trẻ em có sự phát triển tốt nhất trong bối cảnh đại dịch.

Do hạn chế tiếp xúc vì dịch bệnh, trẻ em đã bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm, từ việc đi công viên chơi đến việc quan sát bố mẹ tương tác với những người khác như thế nào.

Nghiên cứu cho thấy tình trạng này đã làm chậm sự phát triển về thể chất và kỹ năng xã hội của trẻ em.

Theo Giáo sư Iram Siraj, chuyên gia về lĩnh vực phát triển trẻ em thuộc Đại học Oxford, đồng thời là cố vấn của Bộ Giáo dục Anh, vấn đề này tùy thuộc từng đứa trẻ cũng như độ tuổi của trẻ, nhưng bố mẹ cần theo dõi bất kỳ sự thay đổi nào ở hành vi của trẻ liên quan việc phong tỏa do dịch bệnh vì có những tác động không thể lường trước mà giới chuyên gia chưa nghĩ đến.

Bà Siraj khuyến nghị bố mẹ cần nói chuyện với con càng nhiều càng tốt về suy nghĩ, cảm nhận của chúng về đại dịch COVID-19, đồng thời có những trao đổi giữa các bậc phụ huynh về kỹ năng nuôi dạy con cái.

Trong khi đó, Giáo sư Gemma Moss thuộc viện giáo dục UCL khuyến nghị bố mẹ nên chia sẻ bất kỳ mối quan ngại nào với giáo viên của con mình, vì họ là những người có chuyên môn có thể hỗ trợ tốt nhất cho con em khi ở trường, đồng thời tham khảo tài liệu của các tổ chức về sức khỏe tâm thần trẻ em và gia đình.

Giới chuyên gia cũng khuyến nghị các bố mẹ không nên hoảng sợ khi con em gặp phải bất kỳ vấn đề nào. Một số trẻ em thậm chí còn phát triển kỹ năng cao hơn trong bối cảnh đại dịch.

Theo chuyên gia Siraj, ví dụ những trẻ đọc sách nhiều hơn sẽ có khả năng đọc viết cao hơn. Tuy nhiên, không nên cho rằng việc trẻ em dành nhiều thời gian ở nhà hơn sẽ tốt hơn vì chúng có thể giỏi về mặt lý thuyết nhưng mức độ lo lắng lại cao hơn.

Các chuyên gia khẳng định trẻ em cần được ra ngoài càng nhiều càng tốt vì ngay cả những điều nhỏ nhặt như một cuộc trò chuyện ngẫu nhiên với một người lạ hoặc tương tác với một nhân viên thu ngân cũng giúp phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ.

Theo bà Siraj, bố mẹ cố gắng đọc sách cho trẻ em nhiều nhất có thể vì việc đọc cho trẻ sẽ giúp chúng phát triển ngôn ngữ tốt hơn và việc đọc cũng là cách giúp bổ sung kiến thức về thế giới.

Bà Siraj cho rằng dành thời gian để chơi các trò chơi thể hiện cảm xúc hay mang tính phối hợp và tham gia các hoạt động thể chất cũng rất quan trọng dù chỉ là hoạt động trong nhà. Theo bà, trẻ học được rất nhiều thứ xung quanh thông qua các trò chơi, việc đọc sách, các con số hay giao tiếp xã hội... Nếu bố mẹ lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, có thể thiết lập "bong bóng giao tiếp" với con em gia đình khác.

Cuối cùng, bà Siraj cho rằng bố mẹ cần trò chuyện với con và có thể đưa ra các câu hỏi gợi mở như "Con đang nghĩ gì?" giúp trẻ có suy nghĩ độc lập và rèn luyện cho trẻ tác phong nói chuyện.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những dấu hiệu tổn thương tinh thần cần chú ý ở trẻ em, thanh thiếu niên trong đại dịch.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 22/12/2025

    Protein động vật và protein thực vật - loại nào tốt hơn?

    Cuộc tranh luận về protein động vật và protein thực vật đã kéo dài từ lâu. Sự khác biệt cốt lõi giữa hai nguồn đạm này là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến mục tiêu sức khỏe?

  • 22/12/2025

    Hormone giảm trong mùa đông

    Việc suy giảm hormone không phải là vấn đề riêng của ai cả, đặc biệt là trong mùa đông. Mùa đông gây ảnh hưởng tới rối loạn hormone và nội tiết tố cả ở nam giới và nữ giới.

  • 21/12/2025

    Hậu quả của loãng xương

    Loãng xương là tình trạng giảm mật độ và chất lượng xương, làm tăng nguy cơ gãy và làm thay đổi cấu trúc xương theo thời gian. Hậu quả của loãng xương không chỉ dừng lại ở gãy xương mà còn tạo ra một chuỗi hệ lụy trên nhiều phương diện về mặt lâm sàng, hành vi, thói quen hằng ngày, tâm lý, xã hội và kinh tế.

  • 21/12/2025

    Lý do dầu ô liu có thể là 'cứu tinh' cho người táo bón

    Uống một thìa dầu ô liu giúp bôi trơn đường ruột và hoạt động như một chất nhuận tràng tự nhiên nhẹ. Dầu ô liu kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, từ đó giúp giảm táo bón và hỗ trợ tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.

  • 21/12/2025

    Điều gì xảy ra với huyết áp khi bạn bị tăng cholesterol?

    Tăng cholesterol có thể làm tăng huyết áp vì nó góp phần hình thành mảng bám trong động mạch (xơ vữa động mạch). Huyết áp cao có thể xảy ra do tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu.

  • 20/12/2025

    Thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người mắc cúm A

    Cúm A là một bệnh nhiễm virus cấp tính gây ra các triệu chứng khó chịu như sốt cao, đau họng, nhức mỏi toàn thân và mệt mỏi. Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý là yếu tố nền tảng giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nhẹ triệu chứng, rút ngắn thời gian hồi phục.

  • 20/12/2025

    Bạn nên uống bao nhiêu collagen mỗi ngày?

    Mức collagen bạn nên bổ sung phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, tuổi tác, sức khỏe tổng thể và loại thực phẩm bổ sung. Liều dùng hàng ngày từ 2,5 đến 15 gram có thể an toàn và hiệu quả nếu bạn cần bổ sung collagen cho cơ thể.

  • 19/12/2025

    Hội chứng ống cổ tay khi mang thai: Khi nào cần đi khám?

    Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng tới khoảng 50-60% phụ nữ mang thai và thường gặp ở ba tháng cuối của thai kỳ. Hội chứng này có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu cho thai phụ và có thể tự hết sau sinh vài tuần. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp khó chịu mà bạn cần tới gặp bác sĩ ngay. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Xem thêm