Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Chúng ta đều có thể cải thiện được chất lượng không khí trong nhà, đó là tin vui. Không chỉ giảm được các bệnh mạn tính, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu không khí trong nhà đủ tốt thì có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh  tâm thần.

Dưới đây là một số cách giúp nâng cao chất lượng không khí trong nhà.

Sử dụng máy lọc không khí chất lượng cao

Không phải tất cả các bộ lọc không khí đều có hiệu quả như nhau trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà và không có một bộ lọc hoàn hảo nào có thể lọc được tất cả các chất độc hại có trong nhà bạn. Nhìn chung, quá trình oxy hóa xúc tác (PCO) là một trong những công nghệ lọc không khí tốt nhất hiện nay. Thay vì chỉ lọc không khí, PCO có thể làm sạch không khí bằng tia cực tím. Không giống như các hệ thống lọc thông thường khác, PCO biến các các chất ô nhiễm thành những chất  không độc hại.

Sử dụng máy lọc nước

Clo  là chất phổ biến dùng để lọc nước, tuy nhiên  khi nước chảy qua vòi tắm kết hợp với độ ẩm cao  sẽ làm cho clo bay hơi và mọi người dễ hít phải. Vì thế chúng ta nên sử dụng máy lọc nước để loại bỏ clo dư thừa trong quá trình làm sạch nước của nhà máy nước.

Tăng cường trồng thêm các cây có thể lọc không khí

Các nhà khoa học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Đại học Georgia và Đại học bang Pennsylvania đã chỉ ra việc trồng cây ở trong nhà bạn có thể giúp cải thiện không khí trong nhà. Thực vật có thể giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm bằng cách hấp thụ các chất thông qua rễ và lá, giống như cách mà thực vật  giảm ô nhiễm không khí ngoài trời.

Top 10 các loại thực vật có khả năng lọc không khí tốt là lô hội, cây thường xuân Anh, cây cao su, cây lan ý, cây lưỡi hổ, cây cọ lá tre, trầu bà tay phật, cây dây nhện, cây huyết giác, thiết mộc lan.

Thường xuyên mở của sổ

Một trong những cách dễ nhất để có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí trong nhà là mở của sổ. Chỉ cần mở cửa sổ 15 phút mỗi ngày giúp giảm thiểu đáng kể sự ô nhiễm.

Cởi giày dép ngoài cửa

Cởi giày dép ở  ngay ngoài cửa hạn chế được việc bụi và các chất độc hại bay vào ngôi nhà

Loại bỏ các sản phẩm  tẩy rửa và các sản phẩm gia dụng có mùi thơm

Phần lớn các sản phẩm tẩy rửa đều chứa các chất hóa học góp phần làm suy giảm chất lượng không khí. Tần suất sử dụng các sản phẩm này có liên quan đến nhiều bệnh tật, chẳng hạn như người ta thấy nếu sử dụng các sản phẩm làm sạch một tuần một lần làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi từ 24-32%.

Thay vì sử dụng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng bạn có thể thử những công thức tẩy rửa an toàn thân thiện với sức khỏe con người, chẳng hạn như xà phòng với nước nóng, giấm và  baking soda.

Hãy thử xem xét thêm một số gợi ý về các chất làm sạch nên sử dụng ở nhà:

  • Borax: hoạt động như một chất làm trắng và làm tăng cường hoạt động của bột giặt. Thêm khoảng ¼-1 cốc khi giặt tùy thuộc vào số lượng quần áo mà bạn giặt
  • Giấm: một acid yếu, một hợp chất tẩy rửa tự nhiên và cũng là một chất khử mùi. Hãy thêm ¼-1/2 cốc giấm khi giặt cùng với bột giặt và giặt như thường để quần áo trắng sạch hơn. Những hãy nhớ là đừng trộn borax với giấm cùng khối lượng vì chúng sẽ trung hòa lẫn nhau. Giấm cũng là một chất tẩy rửa đa dụng sử dụng cả trong nahf bếp và phòng tắm và  có hiệu quả trong việc tẩy rửa gương và của sổ.

Thường xuyên lau chùi điều hòa

Điều hòa là một cái ổ chứa vi khuẩn, nhưng mọi người lại ít khi quan tâm đến việc dọn dẹp điều hòa. Kể cả cục nóng có ở bên ngoài nhà thật thì nó vẫn ảnh hưởng đến  việc  thông khí khi bật điều hòa.

Không hút thuốc lá trong nhà

Trong các tòa nhà kể cả nhà riêng thì nên có biển không hút thuốc trong nhà, kể cả là thuốc lá điện tử. Người hút thuốc lá thụ động vẫn phải chịu khoảng 200 hóa chất gây ung thư và nguy hại đến sức khỏe. 

Hạn chế lưu trữ hóa chất trong nhà

Tránh lưu trữ sơn, chất dính, dung môi hoặc các chất tẩy rửa trong nhà bạn. Nếu buộc phải lưu trữ thì bạn  nên có một khu vực tách biệt ra khỏi không gian sống để bảo quản các hóa chất.

Sử dụng đồ nấu nướng không độc hại

Tránh việc sử dụng các loại chảo hoặc xoong nồi có chất chống dính vì khi đun nóng các chất chống dính có thể chuyển thành những chất độc hại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm xoang và ô nhiễm không khí

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mercola
Bình luận
Tin mới
Xem thêm