Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm xoang và ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí cả trong và ngoài nhà có thể gây viêm xoang. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa viêm xoang và ô nhiễm không khí bạn nhé.

Viêm xoang và ô nhiễm không khí

Viêm xoang là một thuật ngữ chỉ tình trạng bệnh viêm các xoang. Viêm xoang có thể do vi khuẩn, virus hoặc nấm, dị ứng hoặc những yếu tố khác. Viêm xoang mạn tính - viêm xoang kéo dài trên 12 tuần, là một bệnh phổ biến ở nhiều nơi, ở người mọi lứa tuổi, giới tính, chủng tộc và tỉ lệ viêm xoang mạn tính ngày càng tăng qua các năm.

Những cấu trúc nhỏ như sợi tóc bên trong mũi và đường dẫn vào các xoang, được gọi là nhung mao thường được phủ bởi chất nhầy và những mảnh vụn trong mũi và xoang. Bất kì sự cản trở quá trình này có thể dẫn đến tình trạng viêm xoang. Tiếp xúc với chất hóa học như khói thuốc lá, ozon, khói lẫn sương và những chất độc khác đã được đề cập trong các nghiên cứu làm bất hoạt chức năng các nhung mao trong mũi và đường vào các xoang. Khi các xoang bị bít tắc, không thể lưu thông dịch và giảm lượng không khí đi vào chúng tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Chính vì thế, chất lượng không khí thở có thể ảnh hưởng lớn tới sự tiến triển của viêm xoang. 

Ô nhiễm không khí cả trong và ngoài nhà có thể gây viêm xoang, một số người có thể nhạy cảm với một trong hai. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhất là tại các đô thị lớn, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi cả 2 yếu tố này.

Ô nhiễm không khí ngoài nhà có thể bao gồm những chất hóa học như CO, chì, ozon, mảnh bụi ô nhiễm, nito và S02, phấn hoa, bụi bẩn và bào tử nấm. Mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường thay đổi phụ thuộc vào vị trí, với những thành phố ô nhiễm cao có chất lượng không khí tệ hơn vùng nông thôn.

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng và môi trường làm việc vất vả để cải thiện chất lượng không khí và ô nhiễm nói chung đã cải thiện đáng kể trong 2 thập kỉ qua, mặc dù ô nhiễm vẫn còn là một vấn đề lớn.

Ô nhiễm không khí ngoài nhà được cho là góp phần vào nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm bệnh đường hô hấp, đột quỵ và nhiều bệnh khác. Dưới đây là một số mẹo để bảo vệ bản thân bạn khỏi ô nhiễm không khí môi trường:

 • Kiểm tra mức độ chất lượng không khí ở vùng bạn sống qua báo, đài hoặc tivi. Tránh tập thể dục hoặc dành nhiều thời gian ngoài nhà khi chất lượng không khí kém.
 • Tránh tập thể dục cạnh khu vực nhiều xe cộ
 • Lên kế hoạch hoạt động ngoài trời vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi nồng độ ozon thấp hơn.
 • Đừng đốt củi hoặc dầu, đó là nguồn gây ô nhiễm. Chuyển bếp đốt củi thành khí thiên nhiên nếu có thể.
 • Đừng hút thuốc lá trong nhà và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Đi xe chung hoặc dùng phương tiện công cộng
 • Nếu bạn dị ứng phấn hoa:
  • Theo dõi lượng phấn hoa trên tivi, báo đài hoặc internet. Tránh làm công việc vườn hoặc những hoạt động ngoài trời khi lượng phấn hoa tăng cao
  • Giặt hoặc giũ quần áp và tóc trước khi vào nhà để tránh mang phấn hoa vào nhà
  • Tắm và thay quần áo sau khi ra ngoài trời để tránh phấn hóa bám vào tóc và quần áo
  • Giữ cửa sổ và cửa ra vào đóng; thay vì thế dùng điều hòa và thay bộ lọc thường xuyên.

Ô nhiễm không khí trong nhà cũng góp phần gây viêm xoang.Điều này đặc biệt đúng với những người dị ứng với nấm mốc, lông thú cưng hoặc bụi. Ô nhiễm không khí trong nhà có thể nặng hơn ô nhiễm không khí ngoài trời do phần lớn thời gian chúng ta ở trong nhà.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm xoang ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
Xem thêm