Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm xoang và ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí cả trong và ngoài nhà có thể gây viêm xoang. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa viêm xoang và ô nhiễm không khí bạn nhé.

Viêm xoang và ô nhiễm không khí

Viêm xoang là một thuật ngữ chỉ tình trạng bệnh viêm các xoang. Viêm xoang có thể do vi khuẩn, virus hoặc nấm, dị ứng hoặc những yếu tố khác. Viêm xoang mạn tính - viêm xoang kéo dài trên 12 tuần, là một bệnh phổ biến ở nhiều nơi, ở người mọi lứa tuổi, giới tính, chủng tộc và tỉ lệ viêm xoang mạn tính ngày càng tăng qua các năm.

Những cấu trúc nhỏ như sợi tóc bên trong mũi và đường dẫn vào các xoang, được gọi là nhung mao thường được phủ bởi chất nhầy và những mảnh vụn trong mũi và xoang. Bất kì sự cản trở quá trình này có thể dẫn đến tình trạng viêm xoang. Tiếp xúc với chất hóa học như khói thuốc lá, ozon, khói lẫn sương và những chất độc khác đã được đề cập trong các nghiên cứu làm bất hoạt chức năng các nhung mao trong mũi và đường vào các xoang. Khi các xoang bị bít tắc, không thể lưu thông dịch và giảm lượng không khí đi vào chúng tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Chính vì thế, chất lượng không khí thở có thể ảnh hưởng lớn tới sự tiến triển của viêm xoang. 

Ô nhiễm không khí cả trong và ngoài nhà có thể gây viêm xoang, một số người có thể nhạy cảm với một trong hai. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhất là tại các đô thị lớn, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi cả 2 yếu tố này.

Ô nhiễm không khí ngoài nhà có thể bao gồm những chất hóa học như CO, chì, ozon, mảnh bụi ô nhiễm, nito và S02, phấn hoa, bụi bẩn và bào tử nấm. Mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường thay đổi phụ thuộc vào vị trí, với những thành phố ô nhiễm cao có chất lượng không khí tệ hơn vùng nông thôn.

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng và môi trường làm việc vất vả để cải thiện chất lượng không khí và ô nhiễm nói chung đã cải thiện đáng kể trong 2 thập kỉ qua, mặc dù ô nhiễm vẫn còn là một vấn đề lớn.

Ô nhiễm không khí ngoài nhà được cho là góp phần vào nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm bệnh đường hô hấp, đột quỵ và nhiều bệnh khác. Dưới đây là một số mẹo để bảo vệ bản thân bạn khỏi ô nhiễm không khí môi trường:

 • Kiểm tra mức độ chất lượng không khí ở vùng bạn sống qua báo, đài hoặc tivi. Tránh tập thể dục hoặc dành nhiều thời gian ngoài nhà khi chất lượng không khí kém.
 • Tránh tập thể dục cạnh khu vực nhiều xe cộ
 • Lên kế hoạch hoạt động ngoài trời vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi nồng độ ozon thấp hơn.
 • Đừng đốt củi hoặc dầu, đó là nguồn gây ô nhiễm. Chuyển bếp đốt củi thành khí thiên nhiên nếu có thể.
 • Đừng hút thuốc lá trong nhà và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Đi xe chung hoặc dùng phương tiện công cộng
 • Nếu bạn dị ứng phấn hoa:
  • Theo dõi lượng phấn hoa trên tivi, báo đài hoặc internet. Tránh làm công việc vườn hoặc những hoạt động ngoài trời khi lượng phấn hoa tăng cao
  • Giặt hoặc giũ quần áp và tóc trước khi vào nhà để tránh mang phấn hoa vào nhà
  • Tắm và thay quần áo sau khi ra ngoài trời để tránh phấn hóa bám vào tóc và quần áo
  • Giữ cửa sổ và cửa ra vào đóng; thay vì thế dùng điều hòa và thay bộ lọc thường xuyên.

Ô nhiễm không khí trong nhà cũng góp phần gây viêm xoang.Điều này đặc biệt đúng với những người dị ứng với nấm mốc, lông thú cưng hoặc bụi. Ô nhiễm không khí trong nhà có thể nặng hơn ô nhiễm không khí ngoài trời do phần lớn thời gian chúng ta ở trong nhà.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm xoang ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm